กู้ภัยใจพระ ช่วยเต่าดำรถทับกระดองแตก ใส่ยารักษาจนเกือบหายดี

ข่าว

กู้ภัยใจพระ ช่วยเต่าดำรถทับกระดองแตก ใส่ยารักษาจนเกือบหายดี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 16:46 น.

บันทึก

หนุ่มใหญ่กู้ภัย ที่สามโคก ปทุมธานี ตัดสินใจนำเต่าดำตัวใหญ่ หนักร่วม 10 กก. มารักษาที่บ้าน หลังพบว่ามันถูกรถทับกระดองแตก เลือดไหล ใครเห็นก็บอกไม่น่าจะรอด ใช้หยอดยาแก้อักเสบ ล่าสุด เต่าอาการดีขึ้นมาก... 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ต.ค.60 นายประเวท ผลละมุด อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14/1 หมู่ 5 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้ช่วยเหลือเต่าดำขนาดใหญ่ น้ำหนัก 10 กิโลกรัม หลังจากที่มีชาวบ้านแจ้งว่ามีรถกระบะขับมาด้วยความเร็วเหยียบเต่าที่กำลังเดินข้ามถนนช่วงฝนตก เมื่อคืนวันที่ 3 ต.ค.60 เวลา 23.00 น. บริเวณปากซอยวัดสะแก ถนนปทุมธานี-สามโคก หมู่ 3 ต.สามโคก อ.สามโคก

นายประเวท ผลละมุด กู้ภัยฯ ใจดี กล่าวว่า เมื่อได้รับแจ้งเหตุว่ามีเต่าดำขนาดใหญ่ถูกชนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส มีเลือดออกมาก สภาพกระดองใต้ท้องแตก อาการของเต่าไม่รู้สึกตัว คนที่เห็นต่างบอกว่าเต่าตัวนี้ต้องตายแน่ ไม่น่าจะรอด แต่ตนเห็นว่าเป็นเต่าใหญ่จึงได้นำกลับมาปฐมพยาบาลที่บ้าน หยอดยาแก้อักเสบ ซึ่งตนจะใช้หลอดดูดน้ำแล้วใส่ปากเต่าให้เต่ากลืน พร้อมกับเอาผ้ามาพันตามรอยแตกเพื่อให้กระดองเต่าที่แตกไม่หลุดออกไป

จนวันนี้อาการเต่าดีขึ้น และกินแตงกวาที่ตนวางให้ข้างๆ ถือว่าโชคดีที่เต่าตัวนี้อาการดีขึ้น ซึ่งตนจะนำไปปล่อยสู่ธรรมชาติหลังจากที่มันหายดีแล้ว. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 16:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์