ชัยนาทฝนหนัก น้ำป่าทะลัก อ.เนินขาม รอรับอีกระลอกคืนนี้

ข่าว

ชัยนาทฝนหนัก น้ำป่าทะลัก อ.เนินขาม รอรับอีกระลอกคืนนี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2560 13:41 น.

บันทึก

ชัยนาท ฝนหนัก ส่งผลน้ำเขื่อนไหลเข้าเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่ม ด้านน้ำป่าทะลัก อ.เนินขาม ท่วมบ้านเรือน 200 หลัง ที่นา 2 พันไร่ รอรับอีกระลอกคืนนี้ ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 ต.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ฝนตกลงมาตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2560 ส่งผลให้ระดับน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนต้องมีการเร่งพร่องน้ำออก โดยระบายอยู่ที่ 1,448 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำท้ายเชื่อนขยับขึ้นจำนวน 30 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็น 13.46 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนระดับน้ำเหนือเขื่อน ยังทรงตัวอยู่ที่ 15.50 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง เพื่อเป็นการรักษาระบบนิเวศ และผลักดันน้ำเค็ม รวมไปถึงต้องกักเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้ง ตามแผนของกรมชลประทาน


ขณะเดียวกัน หลังจากที่เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาทตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา จนเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากจากจังหวัดอุทัยธานีเข้าท่วมพื้นที่ตำบลกะบกเตี้ย ตำบลสุขเดือนห้า และตำบลเนินขาม อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท

นายกิตติ อดิสรณกุล นายกเทศมนตรีตำบลเนินขาม เปิดเผยว่า ระดับน้ำที่ท่วมในขณะนี้กำลังลดระดับ แต่น้ำป่าจากจังหวัดอุทัยธานี ได้ไหลมาถึงพื้นที่ตำบลกะบกเตี้ยแล้ว และจะส่งผลให้ ตำบลเนินขามมีระดับน้ำสูงขึ้น จึงได้เตือนประชาชนให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมรับน้ำระลอกใหม่ที่กำลังมาถึงในคืนวันนี้ ซึ่งน้ำป่าครั้งนี้ท่วมขังมานานถึง 4 วันแล้ว เนื่องจากมีน้ำป่าเข้ามาเติมและมีฝนตกตลอดทั้งวัน

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตำบลเนินขาม ได้รับผลกระทบประมาณ 200 กว่าหลังคาเรือน รวมถึงวัดในท้องที่อีกหลายวัด พืชไร่ เสียหายกว่า 2,000 ไร่ ความเสียหายลักษณะสิ้นเชิงประมาณกว่า 1,000 ไร่ ถนนภายในหมู่บ้านถูกน้ำกัดเซาะหลายหมู่บ้าน โดยระดับน้ำที่ท่วมอยู่ที่ 30-70 ซม. แล้วแต่พื้นที่ที่ประชาชนอยู่อาศัย

ส่วนการช่วยเหลือเบื้องต้นได้ประกาศให้ชาวบ้านเตรียมตัวรับน้ำป่าที่จะมาถึงในคืนวันนี้ และให้ยกทรัพย์สินขึ้นสู่ที่สูงโดยด่วน พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ นำเศษไม้ กิ่งไม้ และสิ่งปฏิกูลต่างๆ ที่ลอยมาติดคันคลองระบายน้ำออก เพื่อให้เส้นทางการระบายน้ำเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกยิ่งขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย
.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 16:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์