ฝนกระหน่ำชายแดนไทย-กัมพูชา น้ำทะลักท่วม จุดผ่อนปรนอรัญประเทศ

ข่าว

ฝนกระหน่ำชายแดนไทย-กัมพูชา น้ำทะลักท่วม จุดผ่อนปรนอรัญประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 14:55 น.

บันทึก

ฝนกระหน่ำชายแดนไทย-กัมพูชา ส่งผลให้น้ำจากคลองใส ทะลักท่วมจุดผ่อนปรนการค้า บ้านหนองปรือ-มาลัย อ.อรัญประเทศ สูงเกือบ 50 ซม. เจ้าหน้าที่ออกช่วยเหลือประชาชนเร่งด่วน ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ต.ค.60 นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รับแจ้งจาก พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ว่าเกิดน้ำท่วมฉบับพลันที่ด่านชายแดนจุดผ่อนปรนการค้า บ้านหนองปรือ-มาลัย ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ว่า เกิดน้ำจากคลองน้ำใส ซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา ล้นตลิ่ง ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรไทยและราษฎรกัมพูชาทั้ง 2 ฝั่ง ลำคลองคลองน้ำใส โดยเฉพาะสะพานด่านชายแดนบ้านหนองปรือ-มาลัย บริเวณจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ น้ำได้เอ่อท่วมบนสะพานด่านชายแดนสูงประมาณเกือบ 30 ซม. ส่วนบ้านเรือนราษฎรริมคลองน้ำใส บริเวณโดยรอบจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือฯ มีน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.

ซึ่งหลังรับแจ้ง นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 ได้นำเจ้าหน้าที่ทั้งทหารพราน, ฝ่ายปกครอง และ ตม.จว.สระแก้ว รีบรุดเข้าไปตรวจสอบ และเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม

ทั้งนี้ จากการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า บริเวณสะพานด่านชายแดน จุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ-มาลัย ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ ซึ่งมีคลองน้ำใส กั้นพรมแดน น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งคลองน้ำใสเข้าท่วมสะพานด่านชายแดนฯ สูงประมาณ 20-30 ซม. ประชาชนชาวไทยและชาวกัมพูชาต้องเดินลุยน้ำที่ท่วมบนสะพานผ่านเข้า-ออก ด่านชายแดนบ้านหนองปรือ-มาลัยฯ

นอกจากนี้บริเวณจุดตรวจ อ.15 ของกองร้อยทหารพรานที่ 1204 น้ำได้ไหลเข้าท่วมเต็มพื้นที่จุดตรวจ สูงประมาณ 30 ซม. เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันขนสิ่งของและสัมภาระขึ้นไปไว้ที่สูง พร้อมทั้งต้องนำกำลังพลออกมาช่วยเหลือราษฎรที่ถูกน้ำท่วมโดยรอบพื้นที่จุดผ่อนปรนด้วย

นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ เผยว่า สาเหตุของการเกิดน้ำท่วมครั้งนี้ เนื่องจากช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เกิดฝนตกต่อเนื่องบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน อ.คลองหาด และ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทำให้น้ำในคลองน้ำใสซึ่งเป็นคลองกั้นพรมแดนไทย-กัมพูชา มีน้ำสูงขึ้นจนล้นตลิ่ง เพราะเป็นน้ำที่ไหลบ่ามาจาก อ.คลองหาด ลงมาสมทบ ทำให้น้ำในคลองน้ำใสสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ทั้งนี้หากฝนไม่ตกลงมาซ้ำ คาดว่าไม่เกิน 2 วัน สถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่บริเวณพื้นที่ลุ่มและริมคลองน้ำใส ให้เตรียมพร้อมรับมือแล้ว

ส่วนบริเวณด่านชายแดน บ้านมาลัย อ.พนมมาลัย จ.บันเตียเมียนเจย ฝั่งกัมพูชา ก็มีสภาพน้ำท่วมโดยรอบ แต่เนื่องจากในฝั่งกัมพูชามีพื้นที่ต่ำกว่าฝั่งประเทศไทย ทำให้น้ำที่ท่วมในฝั่งกัมพูชาสูงกว่าในฝั่งไทย โดยระดับน้ำสูงเฉลี่ย 50-150 ซม. เจ้าหน้าที่ทหารฝั่งกัมพูชาต้องนำเรือท้องแบนออกช่วยเหลือประชาชนอย่างทุลักทุเล.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารตรึงกำลังชายแดนเข้ม หลังเครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดพลาด
01:37

ทหารตรึงกำลังชายแดนเข้ม หลังเครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดพลาด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์