สั่งปิด 45 วัน! โรงงานสุพรรณบ่อบำบัดแตก ซ่อมรอยรั่วแล้ว พร้อมชดเชย

ข่าว

สั่งปิด 45 วัน! โรงงานสุพรรณบ่อบำบัดแตก ซ่อมรอยรั่วแล้ว พร้อมชดเชย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 08:52 น.

บันทึก

รองผู้ว่าฯ สุพรรณบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจบ่อบำบัดน้ำเสียโรงงานผลิตเอทานอล พบจุดแตกร้าวแต่ซ่อมแซมแล้ว สั่งปิด 45 วัน ปรับปรุงแก้ไขให้ดี ด้าน ผอ.โรงงานยอมรับเป็นเหตุสุดวิสัย พร้อมชดเชยค่าเสียหายชาวบ้าน

จากกรณีน้ำเสียสีดำจำนวนมากล้นทะลักจากบ่อบำบัดโรงงานแห่งหนึ่งใน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 60 และต่อมา นายพิภพ บุญธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุพรรณบุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงอุตสาหกรรม กรมควบคุมมลพิษ ทหาร มทบ.17 และผู้นำท้องถิ่น ลงพื้นที่หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบบริเวณคลองส่งน้ำกระเสียว ยาวไปจนถึงเขต อ.เดิมบางนางบวช ตลอดคลองส่งน้ำกระเสียวพบว่า หลายพื้นที่ยังประสบปัญหากับน้ำเน่าเสียที่ไหลลงมาในคลองส่งน้ำ ทำให้ไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง และแปลงพืชผักของชาวบ้านได้รับความเสียหายมาก ในหลายพื้นที่แม้ระดับน้ำได้ลดลงแล้วแต่ก็ยังคงมีน้ำและคราบสีเทาปนดำเกาะติดอยู่ทั่วบริเวณ

ต่อมาได้เข้าไปตรวจสอบโรงงาน บริษัท ไทย อะโกร เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเอทานอล ซึ่งเป็นโรงงานที่เป็นต้นเหตุของน้ำเสีย โดยมี นายมงคล สุนนานนท์ ผอ.โรงงาน และเจ้าหน้าที่ชี้แจงรายละเอียดทั้งหมด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จากนั้นตรวจสอบบ่อบำบัดน้ำเสียบริเวณที่ชำรุดแตกร้าวด้านข้างของโรงงาน พบว่า เป็นบ่อบำบัดขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 100 ไร่ ความลึกประมาณ 2 เมตร จากการสังเกตพบว่าน้ำมีสีดำสนิทและส่งกลิ่นเหม็นคล้ายกับสารแอมโมเนีย โดยมีบริเวณขอบบ่อติดกับคลองส่งน้ำกระเสียว และปริมาณน้ำอีกประมาณไม่ถึง 10 ซม. ก็จะล้นทะลัก ส่วนบริเวณขอบบ่อที่ชำรุดและน้ำเสียไหลทะลักออกไปมีการซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว ทางโรงงานยังมีการเตรียมเสริมคันดินให้สูงขึ้นมาอีกประมาณ 30 ซม. เพื่อกั้นน้ำไม่ให้ทะลักออกกรณีมีฝนตกลงมาอีก

นายพิภพ เผยว่า ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าชาวบ้านในเขต 3 อำเภอได้รับผลกระทบเป็นพื้นที่กว้างมาก สั่งการให้นายอำเภอทั้ง 3 แห่ง รวมถึงผู้นำชุมชนสำรวจความเสียหายเร่งด่วน และทำรายงานภายใน 2-3 วันนี้ เพื่อจะได้มีการสรุปในการให้ความช่วยเหลือ จากการพูดคุยกับผู้บริหารโรงงาน รับว่าเป็นน้ำจากบ่อบำบัดน้ำเสียจริง พร้อมที่จะไปปรับปรุงแก้ไขโดยด่วน โดยมีคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องของจังหวัดกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด และล่าสุด ได้ทำหนังสือสั่งการด่วนให้โรงงานดังกล่าวปิดทำการก่อนเป็นเวลา 45 วัน นับตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. เป็นต้นไป และให้โรงงานจัดทำแผนปรับปรุงให้ชัดเจนภายใต้การกำกับกูแลของคณะกรรมการของจังหวัดที่ตั้งขึ้น

ด้าน นายมงคล ผอ.โรงงาน กล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นเหตุสุดวิสัย เนื่องจากมีฝนตกหนักทำให้คันดินที่บ่อพักน้ำเสียแตก จนทะลักลงพื้นที่หมู่บ้านตลอดทั้งวัน ขณะนี้สามารถควบคุมได้แล้ว และให้ผู้ใหญ่บ้านสำรวจความเสียหายตามบ้านเรือนประชาชน รวมถึงพืชผลการเกษตร ทางโรงงานพร้อมชดเชยค่าเสียหายตามความเป็นจริงทุกอย่าง และโครงการการปรับปรุงระบบน้ำเสีย มีการเตรียมการจัดจ้างบริษัทผู้ชำนาญการจากต่างประเทศวางระบบและปรับปรุงให้มีคุณภาพเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาลักษณะนี้ขึ้นมาอีก ภายใต้แผนงานการกำกับดูแลของคณะกรรมการจังหวัดที่ตั้งขึ้นมาตรวจสอบความคืบหน้าเป็นประจำทุกเดือน

ล่าสุด ชาวบ้านสระบัวก่ำ หมู่ 7 ต.หนองมะค่าโมง อ.ด่านช้าง นำเครื่องสูบน้ำกว่า 30 เครื่อง มาสูบน้ำเสียออกจากสระน้ำสาธารณะและพื้นที่การเกษตร รวมถึงบ่อเลี้ยงปลาขนาดเล็ก ซึ่งขณะนี้เริ่มลอยคอตายบางส่วน ส่วนน้ำเสียที่ไหลลงลำห้วยกระเสียว ทางคณะกรรมการลุ่มน้ำได้ประสานขอน้ำจากเขื่อนกระเสียวปล่อยลงมาเพื่อเจือจางน้ำที่เน่าเสีย ก่อนปล่อยลงสู่ลำคลองธรรมชาติเพื่อไม่ให้มีผลกระทบผู้ใช้น้ำในหมู่บ้านหนองกระทุ่ม บ้านบ่อกรุ อ.เดิมบางนางบวช ซึ่งอยู่ท้ายน้ำที่มีระยะทางยาวกว่า 50 กม. ส่วนความเสียหายจากการสอบถามกลุ่มผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรวมๆ กันแล้วคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 5,000 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์