ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนาอ่างทองฮือฮา สาธิตใช้โดรนพ่นยาหว่านปุ๋ยนาข้าวทางอากาศ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2560 09:30 น.
SHARE

ชาวนาอ่างทองฮือฮา บริษัทเคมีการเกษตรดังมาสาธิตการพ่นยาหว่านปุ๋ยนาข้าวทางอากาศ รับจากราคาไร่ละ 120 บาท ชาวนาเผยพ่นยาวิถีชาวนาแบบเดินพ่นยาจ้างราคา 50 บาทต่อไร่ แต่หากว่าประสิทธิภาพดีกว่าก็น่าลองดู...

วันที่ 1 ต.ค. ที่บริเวณแปลงนาข้าวกลางทุ่งนาหมู่ 2 ตำบลตลาดใหม่ อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ชาวนากว่า 100 คน ฮือฮา มาดูการสาธิตวิธีการพ่นยาหว่านปุ๋ยในแปลงนาข้าวทางอากาศ โดยการใช้โดรนเป็นเครื่องมือในการพ่นยาในแปลงนาข้าวจำนวน 10 ไร่ ของนายชโลม ยอดทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 เจ้าของแปลงนา

ข่าวแนะนำ

นายชโลม กล่าวว่า โดยปกติแล้วการฉีดยาหว่านปุ๋ยในแปลงนาข้าวโดยใช้คนมีค่าจ้างอยู่ราคาไร่ละ 50 บาท แต่ครั้งมีบริษัทดังนำเครื่องมือไฮเทค โดรน มาทำการสาธิตในการพ่นยาและหว่านปุ๋ยในแปลงนาอยู่ในราคาไร่ละ 120 บาท แต่หากว่ามีประสิทธิภาพดีกว่าใช้แรงงานคนก็น่าสนใจเหมือนกัน แต่ราคาค่อนข้างสูง และคาดว่าในอนาคตคงมีการนำโดรนเป็นเครื่องมือของชาวนาที่ใช้ในการเกษตรอย่างแน่นอน

ด้านนายพันธ์เลิศ ศรีอุไร เจ้าหน้าที่บริษัท สเตเวีย เทคนิว (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในครั้งนี้ทางบริษัทมีการสาธิตฉีดปุ๋ยและยาฆ่าแมลง โดยการใช้โดรนเพื่อการเกษตร ให้เกษตรกรชาวนาได้เป็นทางเลือกในการใช้เครื่องมือแบบใหม่มีความรวดเร็วและไวในการพ่นยา โดยที่นา 10 ไร่ ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก็แล้วเสร็จ ไม่มีการเหยียบย่ำทำให้ต้นข้าวเสียหายและลดอันตรายในการฟุ้งกระจายสารเคมีที่มีผลต่อคนพ่นยา โดยโดรนที่ในการรับจ้างทำการเกษตรทางบริษัทคิดค่าบริการอยู่ในราคา 120 บาทต่อไร่ ซึ่งชาวนาจะใช้ยาและปุ๋ยของตนเองก็ได้แล้วแต่ความสะดวก เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ พาเกษตรกรไทยก้าวสู่ยุคเกษตรกร 4.0 เพื่อสู่ตลาดโลกต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดรนพ่นสารเคมีชาวนาอ่างทองพ่นยาหว่านปุ๋ยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 08:17 น.