ไลฟ์สไตล์
100 year

พี่กลับมาสอนน้อง แข่งนักบินน้อย กับเคล็ดลับการสร้าง ‘เครื่องร่อน’

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2560 20:40 น.
SHARE


เยาวชนวัย 15 ปี อดีตตัวแทนจังหวัด แข่งขันนักบินน้อย สพฐ.ใช้เวลาว่างถ่ายทอดความรู้แก่นักประดิษฐ์รุ่นจิ๋ว ร่นน้อง มุ่งสานฝันเข้าแข่งขันระดับประเทศ พร้อมเผยเคล็ดลับใช้ไม้ระกำมาเหลาทำโครงเครื่องบิน ที่มีน้ำหนักเบา...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร.ร.บ้านห้วยทรายขาว อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังจากทราบว่าได้มีเยาวชนที่เป็นศิษย์เก่าและเคยเป็นตัวแทนระดับจังหวัด 2 ปีซ้อนเข้าแข่งขันนักบินน้อย สพฐ.ระดับภาค ใช้เวลาว่าง ร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้ในการประดิษฐ์เครื่องร่อนให้แก่เด็กนักเรียนที่สนใจ เพื่อเข้าร่วมแข่งขันในกิจกรรมการแข่งขันนักบินน้อย สพฐ. ที่จะจัดขึ้นในระดับอำเภอในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ โดยได้พบกับ นายพรชัย อารีย์เอื้อ หรือ น้องกอล์ฟ อายุ 15 ปี เยาวชนใน ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ น.ส.วรรณวิสา บุญช่วย อาจารย์ คศ.1 เอกวิทยาศาสตร์ ร.ร.บ้านห้วยทรายขาว ด.ช.พิสิทธิ์ สงแก้ว นักเรียนชั้น ป.6 ด.ช.เจษฎา แก้วทอง นักเรียนชั้น ป.6 ด.ช.พาขวัญ ทองอ่อน นักเรียนชั้น ป.6 ซึ่งทั้ง 3 คนได้เป็นนักเรียนตัวแทนในการเข้าร่วมการแข่งขัน

ข่าวแนะนำ

นายพรชัย อารีย์เอื้อ หรือ น้องกอล์ฟ กล่าวว่า ครอบครัวประกอบอาชีพค้าขายอยู่ใกล้ๆ บริเวณโรงเรียน โดยตนเคยเข้าแข่งนักบินน้อย สพฐ. เป็นตัวแทนของโรงเรียน ชนะเลิศในระดับจังหวัด เข้าแข่งขันในระดับภาค ปัจจุบันศึกษาอยู่ กศน.พงษ์ประศาสน์ ทำให้มีเวลาว่างจากการเรียนค่อนข้างเยอะ จึงอาสาเข้ามาช่วยเหลือดูแลน้องๆ ที่จะเข้าแข่งขัน เพื่อที่จะสานฝันให้น้องๆ ในโรงเรียนไปถึงในระดับประเทศ โดยได้นำความรู้ประสบการณ์ที่ได้รับจากการแข่งขัน มาแบ่งปันประสบการณ์ให้กับน้องๆ ที่กำลังจะเข้าแข่งขัน สอนเทคนิคขั้นพื้นฐานต่างๆ ตั้งแต่การหาไม้ที่จะนำมาใช้ทำโครง โดยได้แนะเทคนิคให้น้องๆ ใช้ไม้ระกำ ซึ่งมีลักษณะพิเศษคือเหนียวและเบา หาได้ง่ายในพื้นที่ ตลอดจนการร่างและตัดปีก เหลาให้ได้องศาที่เหมาะสม รวมถึงเทคนิคในการดูทิศทางลมและองศาในการปล่อยเครื่องร่อน โดยหวังว่าประสบการณ์ที่ได้ถ่ายทอดไปยังน้องๆ จะพาน้องๆ สู่ฝันในการได้เข้าร่วมการแข่งขันเครื่องร่อน สพฐ. ระดับประเทศต่อไป ส่วนตนตั้งใจอยากเป็นนักกีฬาอาชีพ

น.ส.วรรณวิสา บุญช่วย อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการกล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายภัคพงศ์ วรวงษ์ ผอ. ร.ร.บ้านห้วยทรายขาว รับผิดชอบในการส่งเด็กเข้าแข่งขัน ในนามของโรงเรียนบ้านห้วยทรายขาว เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน โดยน้องกอล์ฟ เป็นนักเรียนในโครงการที่เข้าแข่งขันเป็นรุ่นแรกที่ตนเข้ามาดูแล น้องกอล์ฟได้เข้าแข่งขัน 2 ครั้ง เมื่อตอนที่น้องเรียนชั้น ป.5 และ ป.6 ชนะเลิศระดับอำเภอ ชนะเลิศระดับจังหวัด ได้เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันในระดับภาคทั้ง 2 ครั้ง แต่ไม่สามารถผ่านเข้าสู่การแข่งขันระดับประเทศ

"ภายหลังจากที่น้องกอล์ฟจบการศึกษาไปเมื่อมีเวลาว่าง ก็จะเข้ามาช่วยถ่ายทอดประสบการณ์ในการประดิษฐ์เครื่องร่อน ให้กับน้องๆ รุ่นหลังๆ ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชนในพื้นที่ ใช้เวลาที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ โดยน้องกอล์ฟ ตั้งใจจะนำพาน้องๆ ที่จะเข้าแข่งขันไปสู่ความฝัน คือการแข่งขันระดับประเทศต่อไป".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักบินน้อยพี่สอนน้องเครื่องร่อนบางสะพานโรงเรียนบ้านห้วยทรายขาวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:04 น.