ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งสอบสาเหตุ สะพานก่อสร้างข้ามเจ้าพระยาทรุด ยันรื้อชิ้นส่วนพังออกหมด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2560 14:54 น.
SHARE

'อาคม เติมพิทยาไพสิฐ' รมว.คมนาคม ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุ สะพานก่อสร้างข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ชัยนาททรุด สั่งหยุดก่อสร้างทั้งหมด รอ ยันรื้อชิ้นส่วนพังออกหมด จนกว่าทางวิศวกรสภาจะรู้สาเหตุ ย้ำชิ้นส่วนที่พังรื้อออกหมด ใส่ของใหม่แทน ไม่เอาชุดเดิมมาใส่ซ้ำ ...

ข่าวแนะนำ

จากกรณีที่ สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วง ต.บ้านกล้วย-ต.ท่าชัย ที่กำลังก่อสร้างอยู่ที่บริเวณ ม.4 ต.บ้านกล้วย อ.เมืองชัยนาท เกิดทรุดตัวพังลงมาช่วงรอยต่อของสะพาน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย บาดเจ็บสาหัส 3 ราย เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 30 ก.ย. 2560 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุด ผู้ได้รับบาดเจ็บหนักสุดคือ กะโหลกศีรษะร้าว ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่ โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ ส่วนอีกสองรายถูกเหล็กแทงเข้าที่ขา แพทย์ได้ทำการผ่าตัดออกแล้ว และอีกรายเอ็นข้อมือขาดก็ได้ทำการรักษาแล้วเช่นกัน

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ต.ค. 2560 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมคณะ เดินทางมายัง ห้องประชุมโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา กรมทางหลวงชนบท จ.ชัยนาท เพื่อรับฟังการบรรยายข้อสรุปของการสร้างสะพานทั้งหมด และแนวทางแก้ไขปัญหา จากนั้นเดินทางต่อไปยังสถานที่ก่อสร้างสะพานฯ ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ

นายอาคม เปิดเผยว่า สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา แห่งนี้ เป็นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก คู่ขนาน รวม 4 ช่องจราจร ความยาว 574 เมตร ในช่วงที่เกิดเหตุนั้น คนงานกำลังไล่แกะแบบ เก็บรายละเอียดอยู่ แล้วก็เกิดเหตุขึ้น ซึ่งในส่วนนี้เป็นรอยต่อที่เรียกว่า Balance sidespan หรือตัวถ่วงน้ำหนักด้านข้าง เป็นชิ้นสุดท้ายที่จะนำมาเชื่อมสลิง แล้วทำการขึงตามหลักของวิศวกร 

นายอาคม เผยต่อว่า ตอนนี้ได้ทำการสั่งให้ผู้รับเหมา และเครื่องจักรทุกชนิด หยุดการดำเนินการก่อสร้างสะพานก่อน แม้ว่าอีกฝั่งจะไม่ได้รับผลกระทบก็ตาม ก็ต้องหยุดดำเนินการเช่นกัน จนกว่าทางวิศวกรสภา ร่วมตรวจสอบเพื่อให้ความมั่นใจและสาเหตุที่แท้จริงในการทรุดตัวของสะพาน พร้อมให้ทางสำนักตรวจสอบความปลอดภัยเข้ามาร่วมตรวจสอบในครั้งนี้ด้วย สาเหตุที่แท้จริงในตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ เพราะส่วนดังกล่าวได้สร้างเสร็จมา 18 วัน ก็ยังสามารถรับน้ำหนักมาได้ จนมาถึงวันเกิดเหตุ การตรวจสอบต้องรอตอนที่รื้อถอนออกมา เพื่อตรวจสอบดูว่า เหล็กตัวไหน ส่วนไหน เกิดงอเกิดหักบ้าง ตัวฐานอาจจะทรุด หรือส่วนไหนอาจจะไม่แข็งแรง ต้องหาจุดที่ต้องแก้ไขจนมั่นใจ

สำหรับชิ้นส่วนที่พังลงมานั้น จะรื้อถอนออกทั้งหมด และนำชิ้นส่วนของใหม่ทั้งหมดนำมาใส่แทนที่ จะไม่มีการนำวัสดุ และอุปกรณ์อันเก่า ชุดเดิมมาใส่ซ้ำอีก พร้อมทั้งให้ตรวจสอบการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำทั้งหมดของประเทศไทยให้ละเอียดก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บ ทางผู้รับเหมาได้รับผิดชอบทั้งค่ารักษาพยาบาล และเงินเยียวยา จนกว่าผู้บาดเจ็บทุกรายจะสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาชัยนาทสะพานกำลังก่อสร้างอาคม เติมพิทยาไพสิฐหยุดการก่อสร้างชั่วคราวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:13 น.