สะพานพังถล่ม! ทับคนงานเจ็บ4

ข่าว

สะพานพังถล่ม! ทับคนงานเจ็บ4

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2560 06:02 น.

บันทึก

แผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่เชื่อมสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาพังถล่มกระแทกกลุ่มคนงานบาดเจ็บระนาว 4 คน ในจำนวนนี้สาหัส 3 คน เหตุเกิดขณะทั้งหมดกำลังเชื่อมเหล็กบนนั่งร้านใต้สะพานร่วงลงพื้น ขณะที่วิศวกรผู้ควบคุมระบุแผ่นที่ร่วงลงมาเป็นตัวถ่วงน้ำหนักด้านข้างสะพาน ส่วนสาเหตุต้องตรวจสอบอีกครั้ง

แผ่นคอนกรีตเชื่อมสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาถล่มลงมาทับคนงานบาดเจ็บระนาวรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 15.20 น. วันที่ 30 ก.ย. ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ สำเรียนรำ รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองชัยนาท รับแจ้งเหตุสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่กำลังก่อสร้างเกิดทรุดตัวพังลงมาช่วงรอยต่อของคอสะพาน มีคนงานได้รับบาดเจ็บ 4 คน บริเวณหมู่ 4 ต.บ้านกล้วย ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมอาสามูลนิธิร่วมกตัญญูจุดชัยนาท

ที่เกิดเหตุพบแผ่นปูนคอนกรีตขนาดใหญ่พังลงมาทับรถปูนซีเมนต์เสียหาย ใกล้กันมีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาจำนวน 4 คน อายุระหว่าง 25-30 ปี นอนร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวด และในจำนวนนี้อาการสาหัส 3คน รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลชัยนาทนเรนทรและโรงพยาบาลรวมแพทย์ ส่วนอีกคนบาดเจ็บเล็กน้อย

สอบปากคำนายน้อย มีนา อายุ 25 ปี แรงงานชาวกัมพูชา เปิดเผยว่า ตนและกลุ่มคนเจ็บทำงานกันอยู่บนนั่งร้านเหล็กข้างสะพานที่กำลังก่อสร้างสูงจากพื้นประมาณ 3-4 เมตร ขณะกำลังช่วยกันเชื่อมเหล็ก ปรากฏว่าได้ยินเสียงดังโครมตรงรอยต่อบนสะพาน แล้วแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ที่เป็นท่อนเชื่อมบนสะพานเกิดทรุดตัวร่วงลงมากระแทกกับกลุ่มคนเจ็บจนตกลงพื้นบาดเจ็บ ส่วนตนตกลงในแม่น้ำเจ้าพระยาและรีบว่ายขึ้นฝั่งทันที

ขณะที่นายประพนธ์ บัวสร้วง วิศวกรบริษัท โชคดีวิศวภัณฑ์ จำกัด ผู้ควบคุมการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เปิดเผยว่า สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้เป็นสะพานใช้ข้ามจากพื้นที่ ต.บ้านกล้วย-ต.ท่าชัย อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงทางหลวงชนบท โดยบริษัทเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง แผ่นคอนกรีตที่พังลงมาเป็นรอยต่อที่เรียกว่า Balance sidespan หรือที่เรียกว่าตัวถ่วงน้ำหนักด้านข้าง เป็นชิ้นสุดท้ายที่จะนำมาเชื่อมสลิงแล้วขึงตามหลักของวิศวกร ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดต้องตรวจสอบถึงสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

ขณะที่นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นสาเหตุที่ทำให้แผ่นคอนกรีตพังลงมาอาจเป็นเพราะนั่งร้านเหล็กที่ใช้ค้ำยันแผ่นคอนกรีตเกิดทรุดตัว ส่วนสาเหตุที่ทำให้ค้ำยันเหล็กทรุดทางแขวงกรมทางชัยนาทจะตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง และจะรู้ว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความสะเพร่าของผู้รับเหมาหรืออุบัติเหตุ แต่ตอนนี้ต้องให้ผู้รับเหมาหยุดก่อสร้างไปก่อนและเคลียร์แผ่นคอนกรีตที่ตกลงมาออกจากที่เกิดเหตุเสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์