ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง 'คุณทองแดง คุณโจโฉ' จัดสร้างเสร็จแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์24 ก.ย. 2560 17:45 น.
  SHARE

  ประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง'คุณทองแดง คุณโจโฉ'จัดสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว เตรียมนำไปประดับ ด้านซ้าย-ขวา ของพระจิตกาธาน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9

  วันที่ 24 ก.ย. ที่โรงปั้นส่วนตัว นายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ อดีตผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านประติมากรรม กรมศิลปากร ที่ ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี ผู้รับมอบหมายให้จัดสร้างประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดง คุณโจโฉ ประดับด้านซ้าย-ขวา ของพระจิตกาธาน บนพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีการเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมงานประติมากรรมทั้งสองชิ้น ที่ขณะนี้ลงสีเสร็จสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยบรรยากาศตลอดทั้งวันมีประชาชนทั่วสารทิศนับร้อยคน ทยอยเดินทางมาดูความงดงามของประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยง ก่อนนำเข้าสู่พระเมรุมาศ

  ทั้งนี้ นางสุทรี ประสงค์ ภรรยานายชิน ผู้รับผิดชอบการกำหนดโทนสี และนายพิชญ์พงศ์ ประสงค์ บุตร ผู้รับผิดชอบการลงสี ได้ลงมือปิดงานในขั้นตอนสุดท้าย คือ การปิดทองที่กระพรวนของประติมากรรม คุณทองแดง และคุณโจโฉ ทั้งนี้ ในวันที่ 25 กันยายน ประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงทั้ง 2 ชิ้น จะถูกขนไปที่พระเมรุมาศ โดยทหารจากกองทัพภาคที่ 1 และจะมีการจัดพิธีส่งมอบก่อนการขนย้าย เพื่อเป็นเกียรติประวัติ และความภาคภูมิใจของคณะผู้จัดสร้างทั้งหมด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงทั้ง 2 ชิ้น ทางกรมศิลปากร มอบหมายให้นายชิน ประสงค์ รับหน้าที่ดำเนินการ โดยแบบของประติมากรรม ได้รับการพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทั้งนี้ นายชิน ประสงค์ เริ่มปั้นประติมากรรมคุณทองแดง ทั้งแต่ วันที่ 1 ก.พ. ประติมากรรมคุณโจโฉ 1 มิ.ย. โดยใช้ขั้นตอนกรรมวิธีโบราณ นับตั้งแต่การปั้นดิน ถอดแบบหล่อปูน หล่อไฟเบอร์กลาส จนถึงทำสี โดยประติมากรรมคุณทองแดง ถูกสร้างจากแนวคิดในรูปแบบเชิงสัญลักษณ์ ขณะที่ประติมากรรมคุณโจโฉ สร้างจากแนวคิดแบบสัจนิยมหรือเสมือนจริง ถือเป็นประติมากรรมชิ้นงานสำคัญ ที่ได้รับการติดตั้งไว้บนจุดที่เป็นหัวใจของพระเมรุมาศ คือ พระจิตกาธาน เนื่องจากเป็นสุนัขทรงเลี้ยง ที่มีความผูกพันกับ ในหลวง รัชกาลที่ 9 มากที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุนัขทรงเลี้ยงคุณทองแดงคุณโจโฉในหลวง ร.9ประติมากรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้