ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สร้างความมั่นใจ! ปศุสัตว์ชัยนาท ออกตรวจสินค้าในช่วงเทศกาลสารทจีน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2560 10:14 น.
  SHARE

  ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท ออกตรวจสินค้าในช่วงเทศกาลสารทจีนที่ตลาดสดในจังหวัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค จับจ่ายซื้อของในช่วงวันไหว้...

  


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 4 ก.ย. 60 น.สพ.ธนยศ นงบาง หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท พร้อมด้วยตัวแทนจากสำนักงานประมงจังหวัดชัยนาท เกษตรจังหวัดชัยนาท และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท เข้าตรวจสอบราคาและคุณภาพของสินค้าการเกษตรที่ตลาดสดภาษีซุง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายของสดทุกชนิดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดชัยนาท โดยในวันนี้เป็นจ่ายก่อนวันไหว้ของเทศกาลสารทจีน
 

  น.สพ.ธนยศ เปิดเผยว่า วันนี้สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดชัยนาทได้บูรณาการทำงานร่วมกับ สำนักงานเกษตรจังหวัด และสำนักงานประมงจังหวัด ตรวจสอบ สินค้าเกษตรทุกชนิด ในตลาดสดภาษีซุง และตลาดสดอำเภอวัดสิงห์ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสารทจีน โดยเฉพาะการตรวจสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมู และเนื้อวัว การตรวจสารฟอร์มาลีนในสินค้าอาหารทะเล และการตรวจสอบความสะอาดของสินค้าและตลาด ผ่านการใช้ชุดตรวจสารตกค้าง และการเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์ไปตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการ ซึ่งหากพบว่ามีสารตกค้างในเนื้อสัตว์ ก็จะบังคับใช้กฎหมาย ให้ปิดฟาร์ม หรือให้หยุดขายได้ และจะออกตรวจสอบ ทุกตลาดสดในพื้นที่จังหวัดชัยนาท ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบสารตกค้างในสินค้าเกษตร


  ทั้งนี้ กรมปศุสัตว์ กรมประมง กรมวิชาการเกษตร และกระทรวงสาธารณสุข มีแผนการทำงานบูรณาการร่วมกันในการสุ่มตรวจสอบสถานที่จำหน่ายสินค้าเกษตรในช่วงเทศกาลสารทจีน มีการดำเนินการมาแล้วตั้งแต่วันที่ 28 สิงหาคม และจำทำไปจนถึงวันที่ 5 กันยายน 2560 รวม 9 วัน และหากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ามีการทำผิด จะรวบรวมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ส่งให้ อย.และดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้ประกอบการ


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันสารทจีนสารทจีน60ปศุสัตว์ชัยนาทตลาดสดภาษีซุงชัยนาทข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้