น้ำเจ้าพระยาไหลแรง สูงขึ้นต่อเนื่อง การขนถ่ายดินทรายลงเรือต้นทุนพุ่ง (คลิป)

ข่าว

น้ำเจ้าพระยาไหลแรง สูงขึ้นต่อเนื่อง การขนถ่ายดินทรายลงเรือต้นทุนพุ่ง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 08:30 น.

บันทึก

แม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงต่อเนื่อง ไหลแรงมากขึ้น.. ส่งผลต่อผู้ประกอบกิจการขนถ่ายดินทรายลงเรือ ต้องแบกต้นทุนสูงขึ้น ใช้เรือลากจูงเพิ่มเป็น 2 ลำ ลากหัวท้าย เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง


เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่บริเวณท่าทราย หมู่ 7 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ผู้สื่อข่าวรายงาน การขนถ่ายดินทรายทางเรือ ต้องได้รับผลกระทบ หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นและไหลแรง โดยการขนส่งสินค้าที่ท่าทราย ต้องใช้รถแบ็กโฮในการตักดินทรายจากรถบรรทุกสิบล้อลงเรือขนส่ง เพราะหลังจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ทำให้รถบรรทุกไม่สามารถเทดินและทรายลงเรือโดยตรง ต้องเพิ่มต้นทุนใช้รถแบ็กโฮ เข้ามาช่วยในการตักดินทรายลงเรือขนถ่ายสินค้า


ด้าน นายประสาร วรภรณ์ อายุ 60 ปี ผู้ดูแลท่าทราย กล่าวว่า หลังน้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนในการขนส่งดินทรายทางน้ำ มีต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยปกติแล้วเรือที่มารับสินค้าจะจอดเทียบท่า แล้วรถเมื่อบรรทุกดินทรายมาถึงก็ทำการเทดินทรายลงเรือได้โดยตรง แต่เมื่อน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรือมารอรับสินค้าสูงกว่าท่าทราย จำต้องใช้รถแบ็กโฮในการตักขนถ่ายสินค้า ทำให้เป็นการเพิ่มต้นทุนสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งเรือขนถ่ายสินค้า 1 ลำในการลากจูงแต่ละเที่ยว ต้องขนถ่ายจากรถบรรทุกสิบล้อ 30-40 คันเลยทีเดียว
 นอกจากนั้น กระแสน้ำที่แรงเชี่ยว ยังส่งผลกระทบในการลากจูงเรือขนถ่ายสินค้าด้วย

นายบุญลือ พงษ์มนตรี อายุ 56 ปี คนขับเรือลากจูง กล่าวว่า ในช่วงนี้น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีกระแสน้ำที่แรงมากขึ้น ทำให้การขนส่งสินค้าต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้นเพื่อป้องกันอุบัติเหตุในการขนส่งช่วงน้ำขึ้น และกระแสน้ำที่แรง ต้องใช้เรือลากจูงเพิ่มขึ้นเป็น 2 ลำ ในการลากจูงเรือสินที่ด้านหน้าเรือสินค้า และคอยลากประคองทางด้านหลังของเรือขนส่งสินค้า เพื่อความปลอดภัยในการขนส่งแต่ละเที่ยว ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ 
แม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง มีระดับอยู่ที่ 7.14 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,466 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีพื้นที่ประสบอุทกภัยที่ส่งผลกระทบกับบ้านเรือนประชาชน จำนวน 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอวิเศษชัยชาญ อำเภอป่าโมก และอำเภอเมืองอ่างทอง รวม 8 ตำบล 35 หมู่บ้าน 713 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ 5 อำเภอ 12 ตำบล ความเสียหาย 9,237 ไร่
.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์