ระดมทุนช่วยช้างกุยบุรี สร้างแนวป้องกันระหว่างป่ากับพื้นที่ชาวบ้าน

ข่าว

ระดมทุนช่วยช้างกุยบุรี สร้างแนวป้องกันระหว่างป่ากับพื้นที่ชาวบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2560 15:06 น.

บันทึก

หล่อเสากั้นช้างป่ากุยบุรี เป็นปฐมฤกษ์ ระดมความช่วยเหลือจากเอกชน-ประชาชน คาดใช้ 30 ล้านบาท สร้างแนวป้องกันช้างป่าครอบคลุมพื้นที่

นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี พร้อมด้วย พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รมน.ประจวบคีรีขันธ์ ตัวแทน นายทวี นริสศิริกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับ จิตอาสารักษ์ช้าง ตามรอยเท้าพ่อป่ากุยบุรี ผู้แทนกรมป่าไม้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ภาคเอกชน และประชาชนชาวกุยบุรี จัดพิธีทำบุญให้ช้างป่ากุยบุรีที่เสียชีวิตจากการถูกฆ่า ถูกทำร้าย ถูกวางยาเบื่อ และตายจากสาเหตุอื่น 

นอกจากนี้ ยังทำพิธีหล่อเสารั้วกันช้างกึ่งถาวร บริเวณอ่างเก็บน้ำบ้านย่านซื่อ หมู่ 9 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี เพื่อกั้นแนวระหว่างแนวพื้นที่ป่ากุยบุรี ที่อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้กับพื้นที่ทำกินของราษฎรที่กรมป่าไม้อนุญาตให้จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำมาจัดที่ดินทำกินให้กับราษฎรตามนโยบายรัฐบาล เป็นการริเริ่มดำเนินการตามแนวทางประชารัฐ โดยราษฎรร่วมกันบริจาคเงินสร้างรั้ว ส่วนทางราชการอำนวยความสะดวก ร่วมมือในด้านต่างๆ

ขณะเดียวกัน เพื่อเป็นปฐมฤกษ์จุดเริ่มต้นระหว่างประชาชนและราชการในการมีส่วนร่วมดูแลช้างป่า ลดปัญหาการกระทบกระทั่งระหว่างคนและช้าง ที่ช้างป่าลงมากินพืชผลทางการเกษตร คาดว่าต้องใช้งบในการดำเนินการทั้งหมด 30 ล้านบาท เพื่อสร้างรั้วกั้นช้างครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ 3 หมู่บ้าน ระยะทาง 35 กิโลเมตร ที่มีประชาชนอาศัยและเป็นเส้นทางช้างเดิน เนื่องจากเป็นโครงการที่ใช้เงินสูง และเป็นเจตนาของชาวบ้านในพื้นที่ ประกอบกับป่ากุยบุรีเป็นแหล่งที่มีฝูงช้างอยู่จำนวนมาก อย่างอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของช้างป่ากุยบุรี

ทั้งยังเป็นการดำเนินการตามแนวทางที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำรัสเรื่องแนวทางในการแก้ไขปัญหาช้างป่ากุยบุรีไว้ ผู้มีจิตศรัทธา สามารถสนับสนุนเงินเข้าบัญชีชื่อ กลุ่มจิตอาสารักษ์ช้างป่าตามรอยพ่อ ป่ากุยบุรี เลขที่ 020121509167 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขากุยบุรี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์