ผักเอ๋ยผักชี คนสระแก้วร้อง น้ำไหล ไฟสว่าง แค่วันเดียวที่‘บิ๊กตู่’มา (คลิป)

ข่าว

ผักเอ๋ยผักชี คนสระแก้วร้อง น้ำไหล ไฟสว่าง แค่วันเดียวที่‘บิ๊กตู่’มา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 17:58 น.

บันทึก


เกษตรกรสระแก้วร้อง วันที่นายกรัฐนตรีมามอบที่ดิน น้ำไหล ไฟสว่าง พอนายกฯกลับ จนท.ถอนสาย ยกเสากลับไปด้วย ระบบประปาที่ใช้สูบน้ำบาดาลถูกตัด ไม่มีให้วัวกิน กลายเป็นถิ่นทุรกันดารตามเดิม นอภ.ชี้แจงเป็นเพียงการปั่นไฟใช้ต้อนรับนายกฯ... 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 ก.ย.60 ชาวบ้านหมู่ 14 ต.หนองม่วง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ได้เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค.60 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมามอบหนังสืออนุญาตให้สถาบันเกษตรกร เข้าทำประโยชน์ ในที่ดินเขตปฏิรูปที่ดิน อำเภอ (คทช.) จำกัด หมู่ 14 ต.หนองม่วง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว โดยจัดสรรที่ดินให้เกษตรผู้ยากไร้ รายละ 6 ไร่ แยกเป็นแปลงที่อยู่อาศัย 1 ไร่ แปลงเกษตรกรรมจำนวน 5 ไร่ จำนวน 63 ราย

ทั้งนี้ ก่อนที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะ จะเดินทางมาที่หมู่ 14 ต.หนองม่วง อ.โคกสูง ในพื้นที่เขตปฏิรูปที่จะทำการมอบหนังสืออนุญาตให้สถาบันเกษตรกรเข้าทำประโยชน์ ได้มีการสร้างถนนทางเข้าหมู่บ้าน ทำระบบประปา โดยสูบน้ำบาดาลมาใช้ ขณะที่นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดน้ำ จากวาล์วปิด-เปิดประปา น้ำได้ไหลเข้าสู่แปลงเกษตรกรรม 5 ไร่ ที่ได้รับจัดสรร เกษตรกรต่างยืนมองด้วยความชุ่มชื่นหัวใจ เช่นเดียวกับระบบไฟฟ้า มีการติดตั้งเสาไฟฟ้า ตลอดข้างทางเข้าไปในหมู่บ้าน สามารถใช้กระแสไฟฟ้าได้ตามปกติ

อย่งไรก็ตาม การดำเนินการจัดสรรพื้นที่ให้เกษตรกรผู้ยากไร้ให้มีที่ทำกิน ดังกล่าว เมื่อนายกรัฐมนตรีเดินทางมาเยือนนั้น ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ ผู้ที่มาพบเห็น ต่างชื่นชมว่า การจัดสรรที่ทำกินให้เกษตรกร ในเขตพื้นที่ปฏิรูปที่ดินในพื้นที่ยึดคืน มีความราบรื่น เกษตรกรผู้ได้รับที่ดินต่างดีใจ จะได้มีชีวิตที่ดี มีที่ดินทำกิน เป็นของตัวเอง

"แต่หลังจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางกลับเพียงข้ามคืน สภาพพื้นที่ ที่นายกฯ มาเยือนได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าถูกรื้อกลับหมด น้ำประปาถูกตัดขาด ชาวบ้านไม่มีน้ำรดต้นไม้และพืชผักที่ปลูกไว้ เริ่มเหี่ยวเฉา วัวที่เลี้ยงไม่มีน้ำให้กิน ถังน้ำที่ตั้งไว้หน้าคอกวัว เพื่อใส่น้ำให้วัวได้ดื่มกิน ถูกยกไป 2 ถังเหลืออยู่ 2 ถัง ดูเหมือนว่า การมาเยือนของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้นายกฯจะถูกหลอก มีผักชีโรยหน้า"

นายพิมพ์ เดิมพันธ์ อายุ 49 ปี อยู่ล็อกที่ 49 หมู่ 14 ต.หนองม่วง กล่าวว่า ชาวบ้านต้องการไฟฟ้าและน้ำประปา ขณะที่นายกรัฐมนตรีมา ระบบไฟฟ้า ระบบประปาผ่านหมด

"พอนายกฯกลับไปเท่านั้น วันรุ่งขึ้น เสาไฟฟ้า สายไฟฟ้าที่เดินตามเสาไว้ เขาเก็บไปหมดเลย น้ำประปาก็ไม่มีใช้ ไม่มีไฟฟ้าสูบน้ำบาดาล พวกผมทำการเกษตรก็ทำไม่ได้ ขอให้หน่วยงานทุกหน่วยงานช่วยทางด้านนี้ด้วย วัวของกลุ่มประชารัฐ  63 ตัว ไม่มีน้ำให้วัวกิน ต้องขอรถน้ำจาก อบต.ขนน้ำมาให้วัวกิน และขณะนี้ก็ไม่มีเงินเติมน้ำมันรถไปขนน้ำ ชาวบ้านลำบากมาก จะสร้างบ้านต่อก็สร้างไม่ได้เพราะไม่มีไฟฟ้า ไม่สามารถเชื่อมเหล็กได้ พอตกกลางคืนก็มืดสนิท ชาวบ้านต้องหาฟืนมาก่อไฟ ใช้ฟืนหุงข้าว ที่คอกวัวต้องก่อไฟให้แสงสว่าง และในหมู่บ้านก็มีงูแมวเซาเยอะมาก เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงและผู้คนที่สัญจรไปมาในยามค่ำคืนอีกด้วย ชาวบ้านหมู่ 14 ต.หนองแวง จึงวอนให้นายกประยุทธ์ จันทร์โอชา ช่วยเหลือด้วย การที่นายกมาเยือน และสิ่งที่ได้มาเห็นนั้น เป็นเพียงผักชีโรยหน้าเท่านั้น"

ด้านนายวรภัทร ขำสุวรรณ นายอำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว ชี้แจงว่า ในวันที่ 28 สิงหาคม 2560 ที่ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางมามอบหนังสืออนุญาตให้สถาบันเกษตรกร เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน หมู่ 14 ต.หนองม่วง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ยังไม่ได้ขยายเขตไปถึง แต่เพื่อใช้ในกิจการ การต้อนรับนายกรัฐมนตรี จึงได้ นำเสาไฟฟ้ามาปัก และวางสายไฟฟ้า ต่อเข้ากับเครื่องปั่นไฟ เพื่อใช้ไฟฟ้า ในการต้อนรับนายกรัฐมนตรี เป็นการชั่วคราวก่อน เมื่อท่านนายกรัฐมนตรีและคณะเดินทางกลับ เครื่องปั่นไฟที่ใช้ในงานก็ขนกลับด้วย และเจ้าหน้าที่ได้รื้อถอนเสากับสายไฟฟ้าออก เนื่องจากยังไม่ขยายเขต เมื่อนำสายไฟฟ้าออก ผลกระทบต่อมา คือ ชาวบ้านไม่มีกระแสไฟฟ้าไปปั่นสูบน้ำ ซึ่งเป็นน้ำจากบ่อบาดาล ประกอบกับก่อนหน้านั้นทางการไฟฟ้า ยังไม่ได้ชี้แจงให้ชาวบ้านทราบว่า ในวันจัดงานได้ใช้เพียงเครื่องปั่นไฟ เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์