ลพบุรี จัดชุดไล่ล่าจระเข้ หวั่นทำร้ายชาวบ้าน พบลอยหัวโผล่หนองน้ำจริง

ข่าว

ลพบุรี จัดชุดไล่ล่าจระเข้ หวั่นทำร้ายชาวบ้าน พบลอยหัวโผล่หนองน้ำจริง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ส.ค. 2560 01:47 น.

บันทึก

จนท.จ.ลพบุรี ลุยจัดชุดไล่ล่าจระเข้ พบลอยหัวโผล่ในหนองน้ำ 2 ตัว แถมยังเจอรอยเท้าแต่ยังไม่ได้ตัว เตรียมส่ง'ไกรทอง'ลุยอีกรอบ หวังจับ'ชาละวัน'ให้ได้ก่อนทำอันตรายชาวบ้าน

จากกรณีมีชาวบ้าน ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ออกไปทอดหาหาปลาข้างหมู่บ้านซึ่งห่างจากฟาร์มจระเข้ ประมาณ 50 เมตร จับได้จระเข้เพียงคืนเดียว จำนวนถึง 2 ตัว นอกจากนั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่ในหมู่บ้านยังเปิดเผยอีกว่า ที่ผ่านมานั้นพบว่า ชาวบ้านสามารถจับจระเข้ได้แล้วจำนวนมากนับครั้งไม่ถ้วน ส่วนใหญ่ก็จะนำไปประกอบเป็นอาหารกินกัน ส่วนจระเข้ที่พบและจับได้นั้น คาดว่า อาจจะหลุดรอดออกมาจากฟาร์มเลี้ยงจระเข้ ที่อยู่ใกล้กัน และเป็นที่ทราบกันดีทั้งหมู่บ้านว่า พื้นที่แหล่งน้ำ ม.2 บ้านบัวชุม ต.บัวชุมนั้น ชุกชุมไปด้วยจระเข้จนสร้างความหวาดกลัวต่อเด็กและผู้หญิง จนไม่กล้าลงหนองน้ำบริเวณพื้นที่ดังกล่าวตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ต่อมา เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 3 ส.ค.2560 ที่ศาลาประชาคม ม.2 ต.บัวชุม นายศรีชัย ตันฑะโสภณ นอภ.ชัยบาดาล ได้เรียกประชุมและวางแผน การออกตระเวนไล่ล่าจระเข้ โดยมีกำลังจากฝ่ายปกครอง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2,3,4 และ 9 จนท.ประมง และชาวบ้านรวมกว่า 20 คน โดยมีนายตุ๋ย ดอนเมฆ พรานหาปลาที่สามารถทอดแหจับจระเข้ได้คืนเดียว จำนวน 2 ตัว เป็นผู้นำไปหาในเส้นทางและแหล่งหนองน้ำที่เคยพบจระเข้ แต่ยังไม่สามารถจับตัวได้

จากการเปิดเผยของนายศรีชัย นอภ.ชัยบาดาล กล่าวว่า ในการจัดชุดไล่ล่าออกลาดตระเวนคืนนี้ เป็นครั้งแรก เนื่องจากรับแจ้งจากชาวบ้านว่า ยังมีจระเข้อาศัยหลบซ่อนตัวอยุ่ในหนองน้ำอีกจำนวนหลายตัว เพื่อคลายความกังวลของชาวบ้าน และป้องกันภัยอันตรายจากจระเข้ที่เป็นสัตว์ดุร้าย จึงมอบให้ชุดไล่ล่าจระเข้ออกลาดตระเวนค้นหาหาอย่างเต็มความสามารถ จะได้ทราบว่า ยังมีจระเข้เหลืออยู่จริง อย่างที่ชาวบ้านแจ้งหรือไม่ แต่หากพบจริงก็ต้องจับส่งมอบให้จนท.ประมง ดำเนินการต่อไป 

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ร่วมกับชุดไล่ล่าบริเวณหนองน้ำ ข้างหมู่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.บัวชุม ท่ามกลางความมืดโดยแบ่งแยกกันค้นหาตามหนองน้ำ และจากการค้นหาปรากฎว่า ชุดของ นายจักกฤษ เรืองจาบ ผญบ.ม.4 นายบุญเติม บัวชุมสุข ส.อบต.ม.1 และนายตุ๋ย ดอนเมฆ ได้พบเห็นจระเข้ลอยหัวโผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ แต่ยังไม่ทันที่จะใช้แหทอด หรือใช้อาวุธปืนยิง จระเข้ได้ค่อยๆมุดดำน้ำหายไปท่ามกลางความเสียดายของทั้ง 3 คน นอกจากนั้น ผู้สื่อข่าวยังได้รับแจ้งจากชุดไล่ล่าอีก 2 รายว่า ได้มีการพบขระเข้ลอยหัวโผล่ในน้ำในระยะไกลไม่สามารถทำอะไรได้ พร้อมทั้งยังพบรอบเท้าของจระเข้ที่คลานข้ามไปมา ระหว่างร่องน้ำในสวน จากนั้นได้ใช้แหทอดควานหาตัวจระเข้ แต่ไม่พบใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงยุติการไล่ล่า

นอภ.ชัยบาดาล กล่าวว่า หลังจากรับรายงานว่า ยังมีจระเข้หลบซ่อนอาศัยอยุ่ในหนองน้ำจริง ตามที่ชาวบ้านแจ้งมา แต่ยังไม่สามารถจับตัวได้  เบื้องต้นคงต้องปรับแผนใหม่โดยต้องใช้ผู้ชำนาญการจากหน่วยงานประมง เข้าไปดำเนินการในการไล่ล่ากำจัดจระเข้ให้หมดไป และหากยังไม่สามารถจับได้ก็อาจเป็นอันตรายทำร้ายชาวบ้านได้ เนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์ที่ดุร้าย 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 21:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์