โจรชั่วบุกขูดตา หลวงพ่อดำ วัดดังหัวหิน พิสูจน์เนื้อในทองแท้หรือไม่

ข่าว

  โจรชั่วบุกขูดตา หลวงพ่อดำ วัดดังหัวหิน พิสูจน์เนื้อในทองแท้หรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2560 19:39 น.

  โจรใจบาปบุกวัดหนองขอน หัวหิน ขูดทองเปลวที่ปิดบริเวณตาหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปอายุนับร้อยปี เพื่อพิสูจน์ดูเนื้อในเป็นทองแท้หรือไม่ ก่อนจะผิดหวังกลับไป แต่ทิ้งร่องรอยความเสียหายทั้งที่องค์พระ และความรู้สึกของชาวบ้าน ต้องเร่งบูรณะ...

  วันที่ 3 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก นายอาชว์ ฉิมโหมด อายุ 56 ปี กรรมการวัดหนองขอน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าช่วงกลางดึกที่ผ่านมาได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบเข้าไปในศาลาด้านหน้าวัด ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อดำ หรือพระพุทธพิทักษ์ราชไพรี เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่นับร้อยปี ที่ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะชาวบ้านหนองขอนเคารพและศรัทธา คนร้ายได้ใช้ของแข็งขูดทองคำเปลวที่ปิดบริเวณตาพระพุทธรูปทั้งสองข้างจนกลวงโบ๋ เพื่อจะตรวจสอบดูเนื้อในองค์พระ ว่าสร้างจากทองคำแท้หรือไม่ แต่คนร้ายต้องผิดหวัง เพราะพระพุทธรูปหลวงพ่อดำ ไม่ได้สร้างจากทองแท้ จึงหลบหนีไปโดยไม่แตะต้องทรัพย์สินใดๆ 

  "เนื่องจากบริเวณศาลาดังกล่าว อยู่ในช่วงที่วัดกำลังปรับปรุงอยู่ จึงยังไม่ได้ติดตั้งกล้องวรจรปิด หลังชาวบ้านทราบข่าว ต่างรุมสาปแช่งโจรใจบาป ส่วนทางวัดจะแจ้งความตำรวจหรือไม่ ต้องรอปรึกษากับพระครูวิสิทธิ์ธรรมาภิบาล เจ้าอาวาสอีกครั้ง ขณะนี้กรรมการวัดพร้อมพระลูกวัด ได้ช่วยกันซ่อมแซมปิดทองที่ตาพระให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิมไปก่อน" 

  สำหรับ พระพุทธพิทักษ์ราชไพรี เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ เก่าแก่นับร้อยปี สมัยกรุงศรีอยุธยา และเมื่อปี พ.ศ.2500 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จฯ เยี่ยมราษฎร และทรงเปลี่ยนผ้าพระอังสะ "หลวงพ่อดำ" ซึ่งเป็นชื่อเดิมที่ชาวหมู่บ้านหนองขอนเรียกกัน และพระราชทานนามใหม่ว่า "พระพุทธพิทักษ์ราชไพรี" เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2500 นับแต่นั้นเป็นต้นมา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรใจบาปหลวงพ่อดำขูดตาพระพุทธรูปวัดหนองขอนหัวหินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์