ข่าว
100 year

โจรชั่วบุกขูดตา หลวงพ่อดำ วัดดังหัวหิน พิสูจน์เนื้อในทองแท้หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2560 19:39 น.
SHARE

โจรใจบาปบุกวัดหนองขอน หัวหิน ขูดทองเปลวที่ปิดบริเวณตาหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปอายุนับร้อยปี เพื่อพิสูจน์ดูเนื้อในเป็นทองแท้หรือไม่ ก่อนจะผิดหวังกลับไป แต่ทิ้งร่องรอยความเสียหายทั้งที่องค์พระ และความรู้สึกของชาวบ้าน ต้องเร่งบูรณะ...

วันที่ 3 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก นายอาชว์ ฉิมโหมด อายุ 56 ปี กรรมการวัดหนองขอน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าช่วงกลางดึกที่ผ่านมาได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบเข้าไปในศาลาด้านหน้าวัด ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อดำ หรือพระพุทธพิทักษ์ราชไพรี เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่นับร้อยปี ที่ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะชาวบ้านหนองขอนเคารพและศรัทธา คนร้ายได้ใช้ของแข็งขูดทองคำเปลวที่ปิดบริเวณตาพระพุทธรูปทั้งสองข้างจนกลวงโบ๋ เพื่อจะตรวจสอบดูเนื้อในองค์พระ ว่าสร้างจากทองคำแท้หรือไม่ แต่คนร้ายต้องผิดหวัง เพราะพระพุทธรูปหลวงพ่อดำ ไม่ได้สร้างจากทองแท้ จึงหลบหนีไปโดยไม่แตะต้องทรัพย์สินใดๆ 

"เนื่องจากบริเวณศาลาดังกล่าว อยู่ในช่วงที่วัดกำลังปรับปรุงอยู่ จึงยังไม่ได้ติดตั้งกล้องวรจรปิด หลังชาวบ้านทราบข่าว ต่างรุมสาปแช่งโจรใจบาป ส่วนทางวัดจะแจ้งความตำรวจหรือไม่ ต้องรอปรึกษากับพระครูวิสิทธิ์ธรรมาภิบาล เจ้าอาวาสอีกครั้ง ขณะนี้กรรมการวัดพร้อมพระลูกวัด ได้ช่วยกันซ่อมแซมปิดทองที่ตาพระให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิมไปก่อน" 

สำหรับ พระพุทธพิทักษ์ราชไพรี เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ เก่าแก่นับร้อยปี สมัยกรุงศรีอยุธยา และเมื่อปี พ.ศ.2500 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จฯ เยี่ยมราษฎร และทรงเปลี่ยนผ้าพระอังสะ "หลวงพ่อดำ" ซึ่งเป็นชื่อเดิมที่ชาวหมู่บ้านหนองขอนเรียกกัน และพระราชทานนามใหม่ว่า "พระพุทธพิทักษ์ราชไพรี" เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2500 นับแต่นั้นเป็นต้นมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจรใจบาปหลวงพ่อดำขูดตาพระพุทธรูปวัดหนองขอนหัวหินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้