สาวน้อยยอดกตัญญู รู้คนที่เลี้ยงมาไม่ใช่แม่ แต่ก็รัก ขอเป็นคนดีตอบแทน

ข่าว

สาวน้อยยอดกตัญญู รู้คนที่เลี้ยงมาไม่ใช่แม่ แต่ก็รัก ขอเป็นคนดีตอบแทน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 15:48 น.

บันทึก

พบเด็กสาวยอดกตัญญู อยู่กับครอบครัวที่จ.สิงห์บุรี 16 ปี แม่แท้ๆ ตาย คนที่รับจ้างเลี้ยงจึงเลี้ยงมาเหมือนลูก ทั้งๆที่รู้ว่าไม่ใช่แม่ แต่ดูแลปรนนิบัติตายายและแม่ที่เลี้ยงมาอย่างดี ล่าสุดยายป่วยต้องใช้แพมเพิร์ส แต่ครอบครัวไม่มีเงิน วอนคนใจบุญช่วย...

วันที่ 3 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านว่า มีเด็กสาวกตัญญูที่เรียนหนังสือเก่ง ขยันเรียน ช่วยแม่ทำงานบ้าน ขายต้นไม้ ดูแลน้อง ดูแลตาและยายที่กำลังป่วยอย่างเอาใจใส่ขยันขันแข็งถึงแม้จะไม่ใช่คนในสายเลือดแท้ๆ ของครอบครัวนั้นก็ตาม จึงเดินทางไปตรวจสอบพบเป็นบ้านที่เป็นกระท่อมไม้ปลูกสูงจากพื้นประมาณ 1 เมตร ใช้เศษไม้กับแผ่นไวนิลประกอบเป็นฝาบ้าน มีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก

สอบถาม นางพรภาวนา ปานจุฬา อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49/4 ม.6 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เล่าให้ฟังว่า ตนอยู่กับพ่อและแม่อาศัยในที่ดินที่เจ้าของอนุญาตให้อยู่มา 40 ปีแล้ว โดยมีสมาชิกในครอบครัวคือ พ่อกับแม่ที่มีอายุมากแล้ว และขณะนี้ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสิงห์บุรี ลูกสาวคือ น.ส.กุสุมา ตันอุดมวัฒน์ อายุ 16 ปี ซึ่งไม่ใช่ลูกแท้ๆ และลูกชายคนเล็ก ซึ่งตนได้เลิกรากับพ่อของลูกชายคนเล็กไปนานแล้ว ในส่วนของ น.ส.กุสุมานั้น เมื่อ 16 ปีที่แล้ว มีผู้หญิงคนหนึ่งมีอาชีพรับจ้างทั่วไปที่เป็นแม่แท้ๆ ของ น.ส.กุสุมา นำลูกมาจ้างเลี้ยง ตั้งแต่แบเบาะอายุเพียง 8 วันเท่านั้น จนเมื่อ น.ส.กุสุมา อายุได้เดือนครึ่ง แม่แท้ๆ ของ น.ส.กุสุมาได้เสียชีวิตลง ซึ่งตนไม่สามารถติดต่อญาติของแม่ น.ส.กุสุมา ได้ จึงตัดสินใจเลี้ยง น.ส.กุสุมา มาจนถึงทุกวันนี้

"ถึงแม้ฐานะครอบครัวจะยากจน แต่ก็ไม่อาจตัดใจส่งเด็กที่เลี้ยงไปยังสถานสงเคราะห์เด็กได้ เนื่องจากมีความผูกพัน เลี้ยงกันมาตั้งแต่เล็ก ที่สำคัญน้องเป็นเด็กดี เรียบร้อย ว่านอนสอนง่าย ขยันเรียน รักแม่ รักตายาย รักน้องชาย ช่วยทำงานบ้าน ช่วยขายของหาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัวโดยที่ไม่เคยมีความประพฤติอะไรไม่ดี ที่ต้องทำให้เสียใจเลย" นางพรภาวนา กล่าว

ด้าน น.ส.กุสุมา เล่าว่า ถึงตนรู้ว่าไม่ใช่ลูกแท้ๆ ไม่ใช่สายเลือดในครอบครัวนี้ ก็ไม่เคยเสียใจ ไม่เคยคิดจะตามหาพ่อหรือญาติๆ ที่แท้จริง เพราะตากับยาย และแม่ที่เลี้ยงตนมาให้ความรักความเอาใจใส่เป็นอย่างดี ตนรักคนในครอบครัวนี้มากและอยากตอบแทนด้วยการดูแลตากับยาย แม่และน้องชาย ช่วยงานบ้าน ช่วยแม่ขายต้นไม้ และจะเป็นคนดีในสังคมตลอดไป แต่ในช่วงนี้ตากับยายไม่ค่อยสบายรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล แม่กับตนต้องไปดูแลไปเฝ้าที่โรงพยาบาลรายได้ที่ไม่ค่อยจะมียิ่งขัดสนมากขึ้น โดยเฉพาะยายที่ต้องใช้แพมเพิร์สสำหรับผู้ใหญ่ แม่กับตนขาดแคลนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มากๆ ส่วนในเรื่องการเรียน ตนชอบเรียนสายคหกรรม โดยได้โควตาเรียนที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี เมื่อจบแล้วก็ตั้งใจว่าจะไปประกอบอาชีพขายอาหารเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวที่เลี้ยงดูตนมาด้วยความรักมาตลอด 16 ปี ถึงแม้จะไม่ใช่สายเลือดที่แท้จริงก็ตาม จึงขอวอนความเมตตาผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวตน ขอรับบริจาคแพมเพิร์สสำหรับผู้ใหญ่ให้ยายด้วย ขอตอบแทนสำหรับทุกท่านที่มีเมตตาด้วยการตั้งใจเรียนและเป็นคนดีในสังคมต่อไป

สำหรับผู้ใจบุญที่จะบริจาคแพมเพิร์สให้กับยายของ น้องกุสุมา สามารถติดต่อได้ที่ 49/4 ม.6 ต.ต้นโพธิ์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เบอร์โทร. 094-0071405 และสำหรับผู้ใจบุญท่านใดจะบริจาคเงินให้เป็นทุนการศึกษาสำหรับ น้องกุสุมา สามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย สาขา สิงห์บุรี เลขที่บัญชี 016-8-20442-6 ชื่อบัญชี น.ส.กุสุมา ตันอุดมวัฒน์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์