ตร.ร่วมทหาร ปราจีนฯ บุกจับผู้ใหญ่บ้าน ลอบตัดไม้พะยูง ในป่าเขาใหญ่

ข่าว

ตร.ร่วมทหาร ปราจีนฯ บุกจับผู้ใหญ่บ้าน ลอบตัดไม้พะยูง ในป่าเขาใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 03:15 น.

บันทึก

ปราจีนบุรี ตร.สภ.ประจันตคาม ร่วมกับจนท.ทหาร บุกจับผู้ใหญ่พร้อมลูกบ้าน ลักลอบเตรียม แปรรูปไม้พะยูง จำนวน5 ท่อน ที่ตัดจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ผู้ต้องหา 5 ราย อีก 2 หลบหนีไปได้ รับสารภาพ ได้ค่าจ้างคนละ พันต่อวัน 

 วันที่ 2 ส.ค. 60 นายอิสรินทร์ โสธรจิตต์ ผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับรายงานจากสายสืบว่า มีกลุ่มคนกำลังลักลอบตัดไม้พะยูง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หมู่ที่ 9 บ้านเนินเป้า ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม และเตรียมแปรรูปไม้กัน ที่บริเวณกระต๊อบไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 11 ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี จึงได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประจันตคาม เจ้าหน้าที่ทหารจาก ร.2 พัน 2 รอ. ค่ายจักรพงษ์ เดินทางไปตรวจสอบที่กระต๊อบดังกล่าว

จากการตรวจสอบ รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า สีดำแดง ทะเบียนป้ายแดง 01-295 สภ.ประจันตคาม รถยนต์นิสสัน สีเขียว – แดง ทะเบียน บต-5697 สระแก้ว เลื่อยยนต์ จำนวน 4 ตัว เครื่องปั่นไฟฟ้า สายไฟ พร้อมไม้พะยูงชนิด แผ่น 2 แผ่น ชนิดท่อน 2 ท่อน ในกระต๊อบพบ ผู้ต้องหา จำนวน 5 คน คือ นายธนบดี ปริโส อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 210 หมู่ที่ 8 ตำบลสระขวัญ อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว นายสมพงษ์ หายะกุล อายุ 37 ปี (ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ) บ้านเลขที่ 114 หมู่ที่ 7 ตำบลห้วยโจด อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว นายทองดี ยิ่งถาวร อายุ 34 ปี บ้านเลขที่ 129 / 1 หมู่ที่ 2 ตำบลหนองหว้า อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว นายธงชัย มูลกะสก อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 120 หมู่ที่ 14 ตำบลหนองหว้า อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว และนายละออ ผาสุข อายุ 66 ปี บ้านเลขที 39 หมู่ที่ 7 ตำบลท่าเกษม อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว

ส่วน นายสมบัติ อยู่แก้ว อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 12 ตำบลหนองแก้ว อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี และนายสำอางค์อารีย์ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 /1 หมู่ที่ 11 ตำบลหนองแก้ว อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี สามารถวิ่งหลบหนีเจ้าหน้าที่ไปได้

ทางเจ้าหน้าที่ จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ไปทำการตรวจสอบและสอบสวน ที่ สภ.ประจันตคาม จากการตรวจปัสสาวะ พบมีสารเสพติด จำนวน 4 ราย ส่วน นายละออ ผาสุข อายุ 66 ปี ไม่พบสารเสพติดแต่อย่างใด และจากการสอบสวน นายละออ ผาสุก ให้การรับสารภาพว่า พวกตนเองไปรับการติดต่อจาก นายธนบดี ปริโส เจ้าของรถยนต์คันดังกล่าวให้ขึ้นไปนำไม้บนเขาใหญ่ ลงมาทำการแปรรูปไม้ใน ราคาหัวละ 1,000 บาทต่อวัน เมื่อมาถึง ตนเองพร้อมด้วย นายสำอาง อารีย์ อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ที่ 11 ต.หนองแก้ว อ.ประจันตคาม (ที่วิ่งหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะเข้าจับกุมตัวไปได้) จึงได้เดินทางไปดูไม้บนเขาใหญ่ ต้องใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชม. จึงพบไม้พะยูงอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก เนื่องจากไม้ที่จะนำมาแปรรูปอยู่ไกลมาก ตนเองจึงเดินทางลงมาที่กระต๊อบ และว่าจะไม่รับงานนี้ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมตัวได้เสียก่อน

ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำรวจ ทหาร จึงได้เดินทางเข้าไปในป่าเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จาการตรวจสอบ พบไม้พะยูงซุกซ่อนอยู่ในป่า จำนวน 5 ท่อน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 45 ซม.ยาว 2 เมตร คิดเป็นปริมาตร 4.29 ลบ.ม. พร้อมรถเข็นไม้ จำนวน 2 คัน จึงช่วยกันลำเลี่ยงออกจากป่าไป พร้อมส่งมอบผู้ต้องหาพร้อมของกลาง กับ ร.ต.อ. สมบัติ วังวน ร้อยเวรสอบสวน สภ.ประจันตคาม เพื่อดำเนินคดี ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 10:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์