เรียนเก่ง ใฝ่ดี แฝดสี่บางสะพาน‘ต้น-กลาง-นาง-ก้อย’ อยู่ปวช.หวังจบ ป.ตรี (คลิป)

ข่าว

เรียนเก่ง ใฝ่ดี แฝดสี่บางสะพาน‘ต้น-กลาง-นาง-ก้อย’ อยู่ปวช.หวังจบ ป.ตรี (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 14:52 น.

บันทึก

แฝดสี่สาว ชาวบางสะพานน้อย วัย 17 ปี "ต้น-กลาง-นาง-ก้อย" ครูจับแยกเรียน 2 ห้องเพื่อให้มีสังคมกับเพื่อน เรียนดีทั้ง 4 คน เกรดเฉลี่ยทุกเทอมไม่ต่ำกว่า 3 ใฝ่ดีอยากเรียนจนจบปริญญาตรี ตอนนี้เรียนฟรีระดับ ปวช. แต่หากต่อ ปวส.ต้องมีค่าใช้จ่าย เป็นภาระหนักของพ่อแม่แน่นอน...

 


จากข่าวแฝดสี่สาว วัย 17 ปี ชาว อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ "ต้น-กลาง-นาง-ก้อย" ที่คลอดจากการผ่าตัดทางหน้าท้อง เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2543 เป็นข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ โตขึ้นเป็นเด็กดี หน้าตาสดใสน่ารัก ใช้เวลาว่างในวันหยุดเรียนช่วยแม่ขายไก่ทอด เพื่อหารายได้ช่วยครอบครัวอีกทางหนึ่ง เนื่องจากรายรับของพ่อแม่ไม่พอกับรายจ่าย (อ่านข่าว จำได้ไหม!! แฝด4สาว เป็นข่าวปี 43 ตอนนี้โตแล้ว วันหยุดช่วยแม่ขายไก่ทอด (คลิป)

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สถานศึกษาของแฝดสาวทั้ง 4 คน ซึ่งกำลังเรียนอยู่ในระดับชั้น ปวช.3 สาขาการบัญชี โดยในชั้นเรียนได้พบกับ น.ส.มัสฉิมา นำเครือ หรือ กลาง และ น.ส.อนามิกา นำเครือ หรือ นาง กำลังเรียนวิชาภาษาอังกฤษอยู่ในห้องเรียน ส่วนน.ส.ดัชนี นำเครือ หรือ ต้น และ น.ส.กนิษฐา นำเครือ หรือ ก้อย ทราบว่าในเทอมนี้ได้ออกไปฝึกงานอยู่ที่ อบต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย

นายพิเชษฐ์ อั้นคง อาจารย์ที่ปรึกษา การบัญชี ปวช.3/2 กล่าวว่า ตนเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของน้องกลาง และน้องนาง ส่วนของน้องต้นและน้องก้อย อยู่อีกห้องหนึ่ง คือ ปวช.3/1 ซึ่งในเทอมนี้น้องทั้ง 2 ได้ออกไปฝึกงานอยู่ที่ อบต.ทรายทอง โดยที่ผ่านมา ในส่วนของ แฝดสาวทั้ง 4 คน มีผลการเรียนอยู่ในระดับดี ได้เกรดเฉลี่ย 3.20 ซึ่งถือว่าเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน มีนิสัยรักเพื่อนฝูง เป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนๆ ในห้องเรียน โดยเป็นเด็กที่ขยัน และมีความตั้งใจ ไม่เคยหนีเรียนหรือขาดเรียน และให้ความร่วมมือในกิจกรรมที่ทางวิทยาลัยจัดขึ้นเป็นอย่างดี

ขณะที่ นายอรุณ เกลื่อนพันธ์ รอง ผอ.ฝ่ายวิชาการ วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน กล่าวว่า ในฐานะที่ตนดูแลงานด้านวิชาการของวิทยาลัย ได้ติดตามผลการเรียนของเด็กแฝดสาวทั้ง 4 คนมาโดยตลอด โดยเด็กทั้ง 4 คน ตั้งใจเรียน มีเกรดเฉลี่ยผลการเรียนอยู่ในระดับดี อยู่ที่ 3.0-3.4 มาทุกเทอมตั้งแต่เข้ามาศึกษาที่นี่ ซึ่งทางวิทยาลัย ได้จัดให้เด็กแฝดสาวทั้ง 4 คน แยกออกไปศึกษากันคู่ละห้อง โดยน้องต้น และน้องก้อยเรียนอยู่ในห้อง ปวช.3/1 ส่วนน้องกลาง กับน้องนางเรียนอยู่ในห้อง ปวช.3/2 เพื่อเป็นการเปิดสังคมในการอยู่รวมกลุ่มกับเพื่อนๆ นักเรียน ซึ่งที่ผ่านมาเด็กทั้ง 4 คนต่างเป็นที่รักของเพื่อนๆ และครูอาจารย์

"ในส่วนของทุนการศึกษา ปัจจุบันเด็กทั้ง 4 ได้รับทุนเรียนฟรีจากรัฐบาล ตามนโยบายส่งเสริมการศึกษาขั้นพื้นฐานให้กับเยาวชนจนจบชั้น ม.6 หรือเทียบเท่า ปวช.3 แต่จากการสอบถามถึงความตั้งใจจะศึกษาต่อในอนาคต เด็กแฝดทั้ง 4 อยากที่จะศึกษาต่อที่วิทยาลัย ในระดับชั้น ปวส. เพื่อจะไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีต่อไป โดยหากเด็กแฝดสาวทั้ง 4 คนจะศึกษาต่อในระดับ ปวส. ก็จะมีภาระค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าบำรุงการศึกษาอยู่ที่คนละ 4,000-5,000 บาท ต่อคนต่อเทอม ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงทีเดียว สำหรับผู้ปกครอง" นายอรุณ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทุลักทุเล นาทีกู้ภัยจับ "ตัวเงินตัวทอง" ยาวกว่า 4 เมตรเข้าไปในบริษัท
02:37

ทุลักทุเล นาทีกู้ภัยจับ "ตัวเงินตัวทอง" ยาวกว่า 4 เมตรเข้าไปในบริษัท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 01:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์