ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนช่วยลุงป่วยมะเร็งลำคอ-พูดไม่ได้ ไร้เงินซื้อข้าวสารกรอกหม้อ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 13:30 น.
SHARE

วอนผู้ใจบุญ ช่วยเหลือชายวัย 64 ปี ป่วยเป็นมะเร็งลำคอระยะสุดท้าย พูดไม่ได้ กินข้าวลำบาก ฐานะยากจน ไม่มีเงินค่ารักษา ภรรยาต้องคอยดูแลและหุงหาอาหารตามอัตภาพ

วันที่ 2 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 45 ม.10 ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังมีผู้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ Yupin Chimpalee “ช่วยลุงแกหน่อยนะเป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายแถมยากจนอีก” จนได้พบกับ นายไฉน จันทร์ดี อายุ 64 ปี พักอาศัยอยู่กับ นางขันธ์ทอง จันทร์ดี อายุ 61 ปี ภรรยาคู่ชีวิต และหลานอีก 2 คน สภาพของคุณลุงมีก้อนเนื้อบวมใหญ่อยู่บริเวณลำคอด้านขวา ต้องใช้สำลีอุดไว้กันเลือดและหนองไหลออกมา ที่คอถูกเจาะทำให้ไม่สามารถพูดได้ ต้องสื่อสารด้วยการเขียน และกลืนกินอาหารลำบาก 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ นางขันธ์ทอง จันทร์ดี เปิดเผยเรื่องราวชีวิตว่า สามีเคยเป็นช่างรับปลูกบ้านหารายได้เลี้ยงครอบครัว ต่อมาเมื่อ 8 เดือนก่อน สามีรู้สึกปวดคอและมีตุ่มคล้ายฝีขึ้น รู้สึกเจ็บจนไม่สามารถทำงานได้ จนกระทั่งฝีเริ่มใหญ่ขึ้นกลายเป็นก้อนเนื้อบวมจนแตก จึงไปตรวจรักษาที่ รพ.บ้านโป่ง โดยทางโรงพยาบาลแจ้งว่าต้องส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ศิริราช เนื่องจากก้อนเนื้อที่พบนั้นเป็นมะเร็ง สามีถึงกับหมดแรงและบอกว่า ไม่อยากไปรักษาที่กรุงเทพฯ เนื่องจากทางบ้านฐานะยากจน บางวันไม่มีแม้กระทั่งข้าวสารจะหุงกิน จึงกินยาแผนโบราณเพื่อบรรเทาอาการไปวันๆ แต่ไม่ดีขึ้น ก้อนเนื้อกลับบวมใหญ่กว่าเดิม รายได้ต่อเดือนมาจากเบี้ยผู้สูงอายุ 1,200 บาท และลูกให้บ้างแต่ไม่มาก เพราะทุกคนก็ฐานะยากจนและมีภาระ ตนยังต้องแบ่งเงินให้หลานไปกินที่โรงเรียนด้วย และเป็นหนี้อยู่ 20,000 บาท 

“สงสารสามีมากที่เป็นแบบนี้ ทั้งพูดไม่ได้ กินก็ไม่ได้ เห็นแล้วรู้ว่าเขาเหนื่อยและทรมานมาก แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ได้แต่หายาให้กินและคอยทำแผล สามีบอกไม่อยากไปรักษา กลัวเสียค่าใช้จ่ายเยอะจะกลายเป็นภาระให้ครอบครัว ส่วนตนก็ทำงานไม่ไหวและต้องคอยอยู่ดูแลสามี” นางขันธ์ทอง กล่าวทั้งน้ำตา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะเร็งลำคอคนยากจนธารใจไทยรัฐป่วยมะเร็งราชบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 10:45 น.