จีนสนใจตั้ง รง.ไฟฟ้าขยะเนินเขาทอง

ข่าว

จีนสนใจตั้ง รง.ไฟฟ้าขยะเนินเขาทอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 09:04 น.

บันทึก

สืบเนื่องมาจาก พล.1 รอ.ร่วมกับ อบต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี เข้าจัดระเบียบบ่อขยะบริเวณเนินเขาทอง หมู่ 5 ต.แก่งเสี้ยน นั้น เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ส.ค. นายสมชาย ฟักทอง นายก อบต.แก่งเสี้ยน เปิดเผยเกี่ยวกับการบริหารจัดการขยะที่เนินเขาทองว่า การบริหารจัดการขยะที่เนินเขาทองมีความคืบหน้าไปมาก ขณะนี้มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่กาญจนบุรี จำนวน 18 แห่ง เข้ามาร่วมในการบริหารจัดการ ซึ่งขณะนี้มีขยะเก่าที่มีปริมาณมากเกือบ 1 ล้านตัน เป็นปัญหาทางมลภาวะในพื้นที่ จึงมีการระดมความคิดเห็นเพื่อจัดการขยะให้เกิดประโยชน์สูงสุด แนวทางหนึ่งที่ได้ไปศึกษาดูงานที่โรงงานกำจัดขยะที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เห็นแนวทางการจัดการขยะที่อยู่ใกล้ชุมชน และเกิดประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม คือการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยจัดการ

นายสมชายกล่าวต่ออีกว่า ล่าสุดมีนักธุรกิจชาวจีนที่สนใจได้นำเสนอแนวทางที่จะเข้ามาศึกษาข้อมูลบ่อขยะบริเวณเนินเขาทองเพื่อพัฒนาเป็นโรงไฟฟ้าจากขยะ ขนาดกำลังผลิต 10 เมกะวัตต์ ภายใต้การควบคุมเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อมที่ไม่ส่งผลกระทบต่อชุมชนรอบข้าง ขณะนี้อยู่ในระหว่าง อบต.แก่งเสี้ยน ทหาร พล.1 รอ. และกลุ่มนักธุรกิจชาวจีนที่จะร่วมกันศึกษา โดยทางการจีนพร้อมลงทุนเต็มที่ 100% แต่ทุกอย่างจะต้องร่วมกันหาแนวทางที่ดีที่สุดเพื่อประโยชน์ของ จ.กาญจนบุรี ทั้งนี้ การดำเนินงานต้องเป็นไปตามระเบียบกฎหมายที่ถูกต้อง ที่สำคัญก็คือจะต้องรับฟังความคิดเห็นและกระบวนการมีส่วนร่วมจากประชาชนผู้มีส่วนได้เสียในพื้นที่ และใกล้เคียงอย่างครบถ้วนอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อ้าวเฮ้ย...ไม้กั้นรถไฟทิพย์? เดาไม่ถูกจะมาไม่มา ที่แท้พี่แกขัดข้อง ที่กาญจนบุรี
03:23

อ้าวเฮ้ย...ไม้กั้นรถไฟทิพย์? เดาไม่ถูกจะมาไม่มา ที่แท้พี่แกขัดข้อง ที่กาญจนบุรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 08:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์