ข่าว
100 year

รู้หรือไม่? จาก ‘คำชะโนด’ สู่ ‘วัดสว่างอารมณ์’ ไฉนต้องอัญเชิญ ‘พ่อปู่ศรีสุทโธ’ มาวัดนี้?

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2560 19:41 น.
SHARE

ไวยาวัจกรวัดสว่างอารมณ์ไขข้อข้องใจ ไฉนต้องอัญเชิญ ‘พ่อปู่ศรีสุทโธ’ มาวัดนี้...

นายสราวุธ ไปล่นรินทร์ ไวยาวัจกรวัดสว่างอารมณ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ถึงข้อข้องใจที่ว่า “ไฉนต้องอัญเชิญ ‘พ่อปู่ศรีสุทโธ’ มาวัดนี้?”

“ไม่ใช่ว่า เคลื่อนย้ายองค์หลวงปู่ศรีสุทโธมาที่วัดสว่างอารมณ์ แต่ด้วยความที่ว่า วัดแห่งนี้มีองค์จำลองของพ่อปู่ศรีสุทโธประดิษฐานอยู่ก่อนแล้ว เพราะฉะนั้น เมื่อน้ำท่วมป่าคำชะโนด ประชาชนจึงแห่แหนกันมากราบไว้พ่อปู่ศรีสุทโธองค์จำลอง ที่วัดสว่างอารมณ์ เป็นการทดแทน” ไวยาวัจกรวัดสว่างอารมณ์ ไขข้อข้องใจ

ไวยาวัจกรวัดสว่างอารมณ์ กล่าวต่ออีกว่า วัดสว่างอารมณ์เพิ่งสร้างองค์จำลองของพ่อปู่ศรีสุทโธเสร็จเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้ราว 100-200 คนต่อวัน แต่เมื่อป่าคำชะโนดได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ผู้คนจึงแห่แหนมากราบไหว้พ่อปู่ศรีสุทโธ ที่วัดสว่างอารมณ์ ตกวันละ 300-400 คน หากเป็นวันหยุด จะมีคนเดินทางมากราบไหว้มากถึงหลักพันคนขึ้นไป

“ในช่วงที่ผ่านมา นักเสี่ยงโชคจากทั่วทุกสารทิศก็เดินทางมากราบไหว้พ่อปู่ศรีสุทโธเป็นจำนวนมาก ภายหลังจากที่ได้รับโชคลาภกันมาหลายงวดติดต่อกัน” ไวยาวัจกรวัดสว่างอารมณ์ กล่าว

ไวยาวัจกรวัดสว่างอารมณ์ กล่าวต่ออีกว่า ในช่วงวันหยุด พระครูยติธรรมานุยุต หรืออาจารย์แป๊ะ เกจิดังเจ้าอาวาส จะเข้าร่วมพิธีบูชา บวงสรวง และกล่าวนำให้กับประชาชนที่เดินทางมากราบไหว้ ซึ่งพระครูยติธรรมานุยุต จะลงมาประกอบพิธีกรรมเช่นนี้ ประมาณ 1-2 ครั้งต่อวันเท่านั้น

จากกรณีที่ประชาชนเดินทางมากราบไหว้พญานาคราช หลวงปู่ศรีสุทโธ จนทำให้สภาพการจราจรติดขัดยาวกว่า 3 กิโลเมตร พ.ต.อ.สีหเดช สระกอบแก้ว ผกก. สภ.นครชัยศรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า ล่าสุด ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจลงไปดูแลความปลอดภัยให้แก่ประชาชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และโดยเฉพาะวันหยุด ทางสภ.นครชัยศรี ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่จราจรเข้าไปอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนตลอดทั้งวัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำชะโนดพ่อปู่ศรีสุทโธวัดสว่างอารมณ์ขอหวยทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้