เรียกประชุมด่วน ผวจ.เพชรบุรีสั่งตั้ง กก.เร่งแก้ปัญหา บูรณะถ้ำเขาหลวง

ข่าว

เรียกประชุมด่วน ผวจ.เพชรบุรีสั่งตั้ง กก.เร่งแก้ปัญหา บูรณะถ้ำเขาหลวง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 19:03 น.

บันทึก


ผวจ.แต่งตั้งคณะกรรมการดูแลตรวจสอบการบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานในจังหวัดเพชรบุรีแล้ว เรียกประชุมด่วนทันที เพื่อแก้ปัญหาการบูรณะโบราณสถาน ถ้ำเขาหลวง หลังกรมศิลป์ "รื้ออิฐเก่าปูทางเดิน-พื้นกระเบื้องดินเผาโบราณสมัยรัชกาลที่ 4"...

จากกรณีกลุ่มอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเมืองเพชร นำโดย ศาสตราภิชาน ล้อม เพ็งแก้ว และคณะช่างเมืองเพชร แสดงความห่วงใยต่อกรมศิลปากรที่ดำเนินการรื้ออิฐเก่าปูทางเดินและพื้นกระเบื้องดินเผาโบราณสมัยรัชกาลที่ 4 ภายในถ้ำเขาหลวง ต.ธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี ต่อมา นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากรได้ทำหนังสือชี้แจงกรณีการบูรณะถ้ำเขาหลวง โดยให้เหตุผลในการรื้อถอนอิฐเก่าว่าดำเนินการไปตามหลักการบูรณะ 

ล่าสุดบ่ายวันที่ 1 ส.ค.60 นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เผยว่า ตนเองไม่ได้นิ่งนอนใจ รับทราบข้อมูลจากทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายของกรมศิลปากร โดยผู้แทนสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี และฝ่ายกลุ่มอนุรักษ์ฯ ที่ได้ร้องเรียนผ่านทางโซเชียลมีเดีย ในประเด็นเรื่องการรื้ออิฐเก่าและกระเบื้องโบราณ แนวการดำเนินการคงต้องเป็นไปตามแนวทางที่จังหวัดเพชรบุรีได้เคยตั้งคณะทำงานกรณีบูรณะศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม โดยเปิดให้ทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องประชุมหารือร่วมกันถึงแนวทางการบูรณะซ่อมแซมให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ TOR และความต้องการของพี่น้องประชาชนชาวเพชรบุรี ซึ่งจะทำหนังสือแต่งตั้งคณะทำงานและจัดการประชุมให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบต่อสัญญาการดำเนินงานบูรณะถ้ำเขาหลวง 

"การที่ทุกฝ่ายได้มาพูดคุยกัน จะช่วยให้ความห่วงใยที่เรามีต่อสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองเพชรบุรี เกิดความเข้าใจร่วมกัน สิ่งไหนที่ประชาชนสงสัย สามารถซักถาม ทางกรมศิลปากรจะได้ตอบเพื่อให้คลายข้อสงสัย ซึ่งในเรื่องนี้จะเปิดเวทีให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดอย่างสร้างสรรค์ร่วมกัน ส่วนที่จะมีการระงับโครงการไว้ก่อนหรือไม่นั้น ไม่ใช่อำนาจของทางจังหวัด เป็นเรื่องของกรมศิลปากรที่จะพิจารณาว่าเนื้องานได้ดำเนินการไปมากน้อยแค่ไหน"

ทั้งนี้ ผวจ.เพชรบุรี กล่าวว่า ได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานแล้ว คือคำสั่ง จังหวัดเพชรบุรี ที่ 1356/2560 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการดูแลตรวจสอบการบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานในจังหวัดเพชรบุรี มีคณะกรรมการจำนวน 25 คน โดยมี ผวจ.เพชรบุรี เป็นประธานกรรมการ และมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆ เข้ามาร่วมเป็นกรรมการ กำหนดให้มีหน้าที่ในการดูแลการบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานใน จ.เพชรบุรี หากมีปัญหาและอุปสรรคให้รายงานผลการดำเนินงานให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทราบต่อไป โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2560 เป็นต้นไป ซึ่งประธานคณะกรรมการได้มีหนังสือเรียกประชุมคณะกรรมชุดดังกล่าวในวันพุธที่ 2 สิงหาคม ณ ห้องประชุมปฏิบัติการ ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี เรื่องปัญหาในการบูรณะโบราณสถานถ้ำเขาหลวง ต.ธงชัย อ.เมือง จ.เพชรบุรี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 08:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์