ไลฟ์สไตล์
100 year

เล็งเปิดเวทีถกบูรณะถ้ำเขาหลวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2560 09:35 น.
SHARE

กรณีกลุ่มอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเมืองเพชร นำโดยศาสตราภิชานล้อม เพ็งแก้ว และคณะช่างเมืองเพชร แสดงความห่วงใยต่อกรมศิลปากรที่ดำเนินการรื้ออิฐเก่าปูทางเดินและพื้นกระเบื้องโบราณ สมัย ร.4 ภายในถ้ำเขาหลวง ต.ธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี ล่าสุดนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้สั่งให้ผู้รับเหมานำกระเบื้องดินเผาโดยเฉพาะบริเวณหน้าพระพุทธรูปกลับมาปูพื้นตามเดิม ยืนยันว่ากระเบื้องโบราณส่วนใหญ่ยังไม่ได้รื้อถอนนั้น

นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี กล่าว ว่า เรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้รับทราบข้อมูลจากทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายกรมศิลปากร โดยผู้แทนสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี และฝ่ายกลุ่มอนุรักษ์ฯที่ได้ร้องเรียนผ่านทางโซเซียลมีเดีย เรื่องการรื้ออิฐเก่าและกระเบื้องโบราณ ต้องเป็นไปตามแนวทางที่ทางจังหวัดเคยตั้งคณะทำงานกรณีบูรณะศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม โดยเปิดให้ทุกฝ่ายประชุมหารือร่วมกันถึงแนวทางการบูรณะให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ TOR และความต้องการของพี่น้องชาวเพชรบุรี ซึ่งจะทำหนังสือแต่งตั้งคณะทำงานและจัดการประชุมให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบต่อสัญญาการดำเนินงานบูรณะถ้ำเขาหลวง

ข่าวแนะนำ

“การที่ทุกฝ่ายได้มาพูดคุยกัน จะช่วยให้ความห่วงใยที่เรามีต่อสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองเพชรบุรี เกิดความเข้าใจร่วมกัน สิ่งไหนที่ประชาชนสงสัยสามารถซักถาม ทางกรมศิลปากรจะได้ตอบเพื่อให้คลายข้อสงสัย ในเรื่องนี้ทางผู้ว่าฯจะเปิดเวทีให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดอย่างสร้างสรรค์ร่วมกัน ส่วนจะมีการระงับโครงการไว้ก่อนหรือไม่นั้น ไม่ใช่อำนาจของทางจังหวัด เป็นเรื่องของกรมศิลปากรที่จะพิจารณาว่าเนื้องานได้ดำเนินการไปมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ จะแต่งตั้งคณะทำงานและเปิดประชุมร่วมกันให้เร็วที่สุด” ผวจ.เพชรบุรีกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำเขาหลวงกรมศิลปากรบูรณะถ้ำเขาหลวงช่างเมืองเพชรกระเบื้องโบราณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 20:24 น.