เล็งเปิดเวทีถกบูรณะถ้ำเขาหลวง

ข่าว

เล็งเปิดเวทีถกบูรณะถ้ำเขาหลวง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2560 09:35 น.

บันทึก

กรณีกลุ่มอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมเมืองเพชร นำโดยศาสตราภิชานล้อม เพ็งแก้ว และคณะช่างเมืองเพชร แสดงความห่วงใยต่อกรมศิลปากรที่ดำเนินการรื้ออิฐเก่าปูทางเดินและพื้นกระเบื้องโบราณ สมัย ร.4 ภายในถ้ำเขาหลวง ต.ธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี ล่าสุดนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้สั่งให้ผู้รับเหมานำกระเบื้องดินเผาโดยเฉพาะบริเวณหน้าพระพุทธรูปกลับมาปูพื้นตามเดิม ยืนยันว่ากระเบื้องโบราณส่วนใหญ่ยังไม่ได้รื้อถอนนั้น

นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี กล่าว ว่า เรื่องนี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้รับทราบข้อมูลจากทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายกรมศิลปากร โดยผู้แทนสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี และฝ่ายกลุ่มอนุรักษ์ฯที่ได้ร้องเรียนผ่านทางโซเซียลมีเดีย เรื่องการรื้ออิฐเก่าและกระเบื้องโบราณ ต้องเป็นไปตามแนวทางที่ทางจังหวัดเคยตั้งคณะทำงานกรณีบูรณะศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม โดยเปิดให้ทุกฝ่ายประชุมหารือร่วมกันถึงแนวทางการบูรณะให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ TOR และความต้องการของพี่น้องชาวเพชรบุรี ซึ่งจะทำหนังสือแต่งตั้งคณะทำงานและจัดการประชุมให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบต่อสัญญาการดำเนินงานบูรณะถ้ำเขาหลวง

“การที่ทุกฝ่ายได้มาพูดคุยกัน จะช่วยให้ความห่วงใยที่เรามีต่อสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองเพชรบุรี เกิดความเข้าใจร่วมกัน สิ่งไหนที่ประชาชนสงสัยสามารถซักถาม ทางกรมศิลปากรจะได้ตอบเพื่อให้คลายข้อสงสัย ในเรื่องนี้ทางผู้ว่าฯจะเปิดเวทีให้ทุกฝ่ายได้แสดงความคิดอย่างสร้างสรรค์ร่วมกัน ส่วนจะมีการระงับโครงการไว้ก่อนหรือไม่นั้น ไม่ใช่อำนาจของทางจังหวัด เป็นเรื่องของกรมศิลปากรที่จะพิจารณาว่าเนื้องานได้ดำเนินการไปมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ จะแต่งตั้งคณะทำงานและเปิดประชุมร่วมกันให้เร็วที่สุด” ผวจ.เพชรบุรีกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 10:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์