ชาวบ้านพนมทวนแห่แจ้งจับ 'ดา หนองตากยา' เจ้าแม่เงินกู้ ฉ้อโกงประชาชน

ข่าว

  ชาวบ้านพนมทวนแห่แจ้งจับ 'ดา หนองตากยา' เจ้าแม่เงินกู้ ฉ้อโกงประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.ค. 2560 01:34 น.

  ชาวบ้านบ้านหลุมหิน อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี กว่า 30 คนเข้าแจ้งความ สภ.พนมทวน หลังได้รับความเสียหายจาก ดา หนองตากยา อดีตเจ้าแม่เงินกู้รายใหญ่ ที่หลอกลวงฉ้อโกง ปล่อยกู้ดอกโหด และปลอมแปลงชื่อผู้ครอบครองในเอกสารที่ดิน...

  เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 11 ก.ค.60 ชาวบ้าน ชาย-หญิง กว่า 30 คน บ้านหลุมหิน หมู่ 17 ต.หนองโรง อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ได้ทยอยเดินทางมาที่จุดบริการประชาชน ต.หนองโรงฯ โดยมีนายสมนึก ด้วงเดข อายุ 49 ปี กำนันตำบลหนองโรง อ.พนมทวนฯ เป็นคนพากลุ่มชาวบ้านเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พ.ต.ท.ทินกร โมกพันธ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ว่า ได้รับความเสียหายจาก น.ส.ธนธรณ์ ศรีสุข หรือ ดา หนองตากยา อดีตเจ้าแม่เงินกู้รายใหญ่ของ จ.กาญจนบุรี อายุ 41 ปี ชาวบ้าน หมู่ 7 ต.หนองตากยา อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรีหลอกลวงฉ้อโกง

  นายสมนึก ด้วงเดช กำนัน ต.หนองโรง อ.พนมทวนจ.กาญจนบุรี กล่าวว่า สาเหตุที่กลุ่มชาวบ้าน 17 หมู่ ของ ต.หนองโรง อ.พนมทวนฯ ทยอยเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.ทินกร โมกพันธ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.พนมทวนฯ ซึ่งได้รับคำสั่งจาก พ.ต.อ.สรรเสริญ แสงเนตรสว่าง ผกก.สภ.พนมทวนฯ หลังได้รับรายงานจึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ทินกร โมกพันธ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.พนมทวนฯ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนฯ เดินทางไปสอบปากคำกลุ่มชาวบ้านที่เสียหาย

  กำนัน ต.หนองโรง กล่าวต่อว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 พ.ค.60 ที่ผ่านมา นส.ธนธรณ์ ได้มาหากลุ่มชาวบ้านในหลายหมู่ โดยทำทีสอบถามกลุ่มชาวบ้านว่า ใครที่กำลังเดือดร้อนเรื่องเงิน สามารถช่วยเหลือหาเงินให้กู้ได้ คิดอัตตราดอกเบื้ยร้อยละ 5 บาทต่อเดือน แต่มีข้อแม้ว่า ต้องนำเอกสารใบบำรุงภาษีท้องที่ หรือใบ ภบท.5 มาค้ำประกันจึงจะได้เงิน ซึ่งกลุ่มชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวไร่ชาวนาก็หลงเชื่อ ต่างนำเอกสารใบ ภบท.5 และทะเบียนบ้านไปถ่ายเอกสารการเสียภาษีครอบครองที่ดินทำกินมานานหลายชั่วอายุคน มอบให้ นส.ธนธรณ์ ไป ทั้งนี้ ชาวบ้านบางรายก็ได้เงินไป แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้เงินต้องรอเก้อ

  นายสมนึก กล่าวอีกว่า  ต่อมาเมื่อวันที่ 6 ก.ค.60 ที่ผ่านมา อยู่ได้มีลูกน้องของกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบเดินทางมาเก็บเงินซึ่งเป็นดอกเบี้ยเงินกู้ร้อยละ 5 ต่อเดือน บางรายที่เป็นหนี้เมื่อดูหนังสือสัญญาก็แทบลมจับ เพราะกู้เงินไปจำนวน 7 หมื่นบาท แต่ในหนังสือสัญญากับระบุยอดเงินเป็นแสนสี่หมื่นบาท บางรายที่มีที่ดินมากหน่อย กู้เงินแสนห้าหมื่นบาท ยอดเงินกลายเป็นสองแสนห้า กลุ่มชาวบ้านที่ได้และยังไม่ได้เงิน จึงต่างพากันสอบถามและเชื่อว่าน่าจะถูก นส.ธนธรณ์หลอกลวง จึงมาปรึกษาตน และเมื่อตรวจสอบไปที่ อบต.หนองโรง ทราบว่า นส.ธนธรณ์ ได้มาติดต่อขอคัดสำเนารายชื่อกับเจ้าหน้าที่ก่อนจะหายหน้าไป โดยเอกสารใบการเสียภาษีบำรุงท้องที่ หรือใบ ภยท.5 ที่กลุ่มชาวบ้านครอบครองนั้น จำนวนกว่ามากกว่า 30 รายที่ถูกปลอมแปลงเป็นชื่อผู้ถือครองเป็นชื่อของ นส.ธนธรณ์ เพื่อนำไปหลอกลวงและกู้เงินจากกลุ่มนายทุนเงินกู้ในจังหวัด

  ส่วน พ.ต.ท.ทินกร โมกพันธ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทยอยสอบปากคำกลุ่มชาวบ้านตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ก.ค.60 เป็นต้นมา กลุ่มชาวบ้านได้ทยอยมาพบพนักงานสอบสวนซึ่งได้รับแจ้งหลายคน ตอนนี้ได้ออกหมายเรียก นส.ธนธรณ์ หรือดา ศรีสุข ผู้ถูกกล่าวหาให้มาพบพนักงานสอบสวนแล้ว หากยังไม่มาก็จะขออนุมัติออกหมายจับ เบื้องต้นตั้งข้อหา 3 ข้อ คือ 1.ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาตและคิดดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด 2. ฉ้อโกงประชาชน 3.ปลอมแปลงเอกสารที่มีการเปลี่ยนชื่อผู้ทำประโยชน์ในใบ ภบท.5 ซึ่งน่าเชื่อว่า นส.ธนธรณ์ หรือดา ไม่ได้กระทำเพียงลำพังผู้เดียว เชื่อว่าน่าจะมีบุคคลอื่นร่วมกระทำผิดด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อ.พนมทวนกาญจนบุรีดา หนองตากยาเจ้าแม่เงินกู้ปล่อยกู้ดอกโหดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 14:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์