ผบ.ตร.โต้ เข้ขวางคลอง ทหารปฏิรูปตร.

ข่าว

ผบ.ตร.โต้ เข้ขวางคลอง ทหารปฏิรูปตร.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2560 05:50 น.

บันทึก

บิ๊กสร้างนัดถกคณะกรรมการ

บิ๊กแป๊ะ” ผบ.ตร. ลั่นตำรวจกำลังใจดี ไม่ท้อแท้ แม้ตั้งทหารคุมปฏิรูปตำรวจ และไม่เป็นไอ้เข้ ขวางคลองแน่ “วิษณุ” ทำใจสังคมไม่มั่นใจปฏิรูปตำรวจ เดินหน้านัด พล.อ.บุญสร้างประชุมที่รัฐสภาวันที่ 6 ก.ค. สั่งตำรวจหาเลขานุการคณะกรรมการปฏิรูปฯ ระดับผู้บัญชาการ “บิ๊กป้อม” ลั่นต้องปฏิรูปตำรวจให้ได้ การันตี “บิ๊กสร้าง” ตั้งใจดี ทำให้ดีแน่นอน “ถาวร” ฟันธง คณะกรรมการชุดนี้ให้ความสำคัญสิทธิประโยชน์ตำรวจมากกว่าเน้นเพิ่มสิทธิการตรวจสอบ เพราะไม่มีตัวแทนประชาชนเข้าไปร่วม

กรณี ครม.มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ มี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ. สส.เป็นประธาน กรรมการตามตำแหน่ง 5 คนประกอบด้วย ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงยุติธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม และอัยการสูงสุด นอกจากนี้ยังมีกรรมการฝ่ายตำรวจนำโดย ผบ.ตร. 15 คน และกรรมการฝ่ายผู้ทรงคุณวุฒิ 15 คน รวมทั้งสิ้น 36 คน ต้องปฏิรูปตำรวจให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 6 เม.ย.61 ตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ เบื้องตนจะปฏิรูปทั้งหมดด้าน 3 ด้านคือ โครงสร้างตำรวจ สังกัด และอำนาจหน้าที่ โดยเฉพาะเรื่องการสอบสวนจะแยกอำนาจออกจากตำรวจหรือไม่

ความคืบหน้าจากทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ก.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีตั้ง พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ.สส.เป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจว่า นายกฯเลือกแล้วต้องทำได้ เพราะทหารตำรวจคล้ายๆกัน แต่ตำรวจมีงานมากกว่า ส่วนกรอบการทำงานของคณะกรรมการฯ พล.อ.บุญสร้าง ฐานะประธานจะเป็นคนวางกรอบ ส่วนสถานที่คงดูกันอีกทีว่าใช้ที่ไหน ขณะที่งบประมาณยังไม่มีการพิจารณา เมื่อถามว่า ตำรวจไม่มีปัญหาใช่หรือไม่ ที่ตั้งทหารมาเป็นประธาน พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ไม่มีปัญหา ตำรวจเขาชอบด้วยซ้ำ ปฏิรูปตำรวจต้องทำให้เร็ว เมื่อถามว่ามีการวิจารณ์สัดส่วนของตำรวจเข้าไปเป็นคณะกรรมการมากเกินไป พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่หรอก ตำรวจและพลเรือนอย่างละครึ่งเท่าๆกัน

ด้าน พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับกรรมการปฏิรูปตำรวจคนอื่นๆเพื่อนัดประชุมกรรมการนัดแรก คาดว่าสัปดาห์หน้าคงชัดเจน เมื่อถามว่า มองว่าตอนนี้การทำงานของตำรวจมีปัญหาอะไรบ้างต้องแก้ไขปฏิรูป พล.อ.บุญสร้างกล่าวว่า ต้องรอพบและพูดคุยกับผู้ใหญ่ถึงนโยบายต่างๆก่อน ถึงจะนัดประชุมได้ เพราะเราไม่ได้ตั้งตัวเอง ตอนนี้คงยังให้ความเห็นอะไรไม่ได้

ส่วนนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ว่า คำสั่งแต่งตั้งมีผลบังคับใช้วันนี้ เบื้องต้นตนประสานไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้ตั้งเลขานุการคณะกรรมการ ต้องเป็นตำรวจระดับผู้บัญชาการ จากนั้นเลขานุการจะทำหน้าที่นัดประชุม เป็นผู้กำหนดวันและสถานที่ ทั้งนี้ วันที่ 6 ก.ค. ตนมีนัดหารือกับ พล.อ.บุญสร้างที่รัฐสภา เพื่อกำหนดวัน สถานที่ และเบี้ยประชุมนัดแรก รวมถึงความต้องการในส่วนอื่นๆ ส่วนจะตั้งอนุกรรมการเพิ่มหรือไม่ ตรงนี้เป็นเรื่องของประธาน รายชื่อคณะกรรมการที่ออกมาไม่สามารถบอกได้ว่า จะปรับโครงสร้างตำรวจไม่ได้ ขณะเดียวกันรัฐธรรมนูญกำหนดให้คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจมีทั้งตำรวจและส่วนอื่นๆ ในคณะกรรมการมีอดีตตำรวจอยู่มาก หลายคนมีแนวคิดเรื่องโครงสร้างการปฏิรูปตำรวจในทิศทางที่ดี ถ้าสังคมไม่มั่นใจก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะรัฐธรรมนูญให้สัดส่วนมาแบบนี้ มั่นใจหรือไม่ก็ต้องตั้งกรรมการ ต้องมีตำรวจทหารปนเข้ามา เพื่อไม่ให้เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ส่วนตนไม่มีอะไรแนะนำ ต้องให้เขาทำกันเอง ไม่ต้องการแทรกแซง

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ในฐานะกรรมการปฏิรูปตำรวจ กล่าวถึง พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ว่า พล.อ.บุญสร้างเป็นคนที่มีประสบการณ์และมีมุมมองอยู่แล้ว ทั้งนี้ กำลังใจของตำรวจทุกคนยังดี ไม่มีท้อแท้ เพราะงานที่ทำส่วนใหญ่เป็นเรื่องของประชาชนทั้งนั้น ขณะนี้ยังไม่นัดประชุมครั้งแรก ส่วนจะเมื่อไหร่คงต้องแล้วแต่ พล.อ.บุญสร้าง เชื่อว่าตำรวจไม่เป็นไอ้เข้ขวางคลอง

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ตั้งคณะทำงานขึ้นมาอยู่แล้ว มอบหมายให้ พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าคณะทำงาน มีหัวข้อสรุปการดำเนินการ 6 ประเด็น ประกอบด้วย การถ่ายโอนภารกิจ การพัฒนา ทรัพยากรมนุษย์ ค่าตอบแทนสวัสดิการ การปรับปรุงการบริหารงานบุคคลเส้นทางการเจริญเติบโตในเส้นทางการรับราชการ การปฏิรูปงานสอบสวน การบังคับใช้กฎหมาย และการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาในยุคไทยแลนด์ 4.0 เบื้องต้นสรุปผลเสนอคณะกรรมการ ปฏิรูปตำรวจไปแล้วส่วนหนึ่ง เชื่อว่าข้อมูลเหล่านั้นน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ นำไปรวบรวมเพื่อประกอบการพิจารณา ทำให้ได้ ข้อมูลที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น เราต้องเชื่อมั่นในคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ เพราะเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับในวงการตำรวจ เชื่อว่าระยะเวลาที่เหลือจะดำเนินการทันตามกรอบเวลาและออกมาอย่างดีที่สุด มีมาตรการต่างๆออกมาสมบูรณ์มากที่สุด

ส่วนนายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์และแกนนำ กปปส. กล่าวว่า แค่เห็นรายชื่อคณะกรรมการชุดนี้ตั้งข้าราชการทั้งตำรวจ ทหาร และข้าราชการประจำ ตนไม่คาดหวังผลอะไรจากการปฏิรูปตำรวจว่า เป็นการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ยืนยันว่าไม่ได้ติเรือ ทั้งโกลน แต่ดูจากประวัติ ภูมิหลังและผลงานการทำงานแต่ละคนพอบ่งบอกได้ว่า การปฏิรูปครั้งนี้ทำเพื่อประโยชน์ของใคร เพราะการปฏิวัติทุกครั้ง

ผู้ที่ได้ผลประโยชน์มากที่สุดคือ เจ้าหน้าที่รัฐหรือข้าราชการมากกว่าพี่น้องประชาชน ครั้งนี้ก็เช่นกันยกข้าราชการเป็นใหญ่ ตนฟันธงได้เลยว่า กรรมการชุดนี้ให้ความสำคัญในสิทธิประโยชน์ของตำรวจมากกว่ามุ่งเน้นเพิ่มสิทธิการตรวจสอบ ลดเหลื่อมล้ำ และเน้นการบริการ ที่สำคัญหากกรรมการปฏิรูปตำรวจชุดนี้ดำเนินการถึงขั้นฉ้อฉลอำนาจ หรือลิดรอนสิทธิของประชาชน ขอเตือน คสช.ว่าอาจได้ก้อนอิฐมากกว่าดอกไม้ เพราะการตั้งกรรมการปฏิรูปตำรวจชุดนี้ขาดการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคม ตัวแทนจากประชาชน ขอให้จับตามองการปฏิรูปตำรวจครั้งนี้ว่า เพื่อประโยชน์ของใคร ตรงตามความต้องการของสังคมไทยหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 00:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์