ฟังน้องด้วย! ปฏิรูปตำรวจ 4.0 โยกย้ายเป็นธรรม ขวัญกำลังใจต้องมี เทคโนโลยีต้องถึง

ข่าว

ฟังน้องด้วย! ปฏิรูปตำรวจ 4.0 โยกย้ายเป็นธรรม ขวัญกำลังใจต้องมี เทคโนโลยีต้องถึง

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2560 05:30 น.

บันทึก

ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมือง หมกมุ่น-วุ่นวายกับแนวทาง "ปฏิรูปตำรวจอยู่หลายปีดีดัก กระทั่งล่าสุด ... ความฝันลมๆ แล้งๆ กำลังจะก่อเกิดเป็นรูป - เป็นร่าง ท่ามกลางคณะกรรมการจากหลายหน่วยงาน ร่วมผนึกแนวคิด ชี้ทิศทางให้บุคคลในองค์กร เดินไปตามกรอบแบบแผน ด้วยความหวังที่ว่า ระบบผู้พิทักษ์สันติราษฎ์จะมีความโปร่งใส เป็นธรรม ทั้งทางด้านเนื้องาน รวมไปถึงความเป็นอยู่ของข้าราชการตำรวจทุกนายและคนในครอบครัว 

"ไทยรัฐออนไลน์" โดย Police Community ชวนเปิดทัศนคติ ร่วมคิดร่วมสร้าง ฟังมุมมอง "ตำรวจรุ่นใหม่" อนาคตสีกากี "ปฏิรูปตำรวจ" ครั้งนี้อยากเห็นอะไรเปลี่ยนแปลง ? 4 นายตำรวจจากโรงเรียนนายร้อย ซีรีส์ 6 VS ซีรีส์ 7 พร้อมด้วย นางสาวณัฐวรินธน บวรภัควุฒิสิริ อาจารย์ภาควิชา การวางกลยุทธ์การสื่อสารผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ..."สิ่งไหนดีอยู่แล้ว - สิ่งไหนอยากให้เปลี่ยน และสิ่งไหนที่อยากให้เกิดขึ้น" 4 นายตำรวจ ตัวแทนคนรุ่นใหม่ ขอเป็นกระบอกเสียงเล็กๆ ส่งถึงผู้ใหญ่ในบ้านนี้เมืองนี้  ...เอาเป็นว่า แนวคิดอันไหนน่าจะส่งผลดี ผู้มีอำนาจพิจารณาเข้าร่วมปฏิรูปด้วยนะคะ  

"เชื่อคณะปฏิรูปตำรวจความตั้งใจดี หนุนเสริมเทคโนโลยี อุปกรณ์ทำงาน ไม่ต้องชักเนื้อ"

ร.ต.ต.กษิดิศ สันติปรีชาวัฒน์ อายุ 22 ปี จบการศึกษา มัธยมที่ โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย เตรียมทหารรุ่นที่ 54 นายร้อยตำรวจรุ่นที่ 70 หมวดแบงค์ นายร้อยตำรวจฝึกงาน สน.ลุมพินี :: สนับสนุนการปฏิรูปตำรวจ เข้าสู่ระบบการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เชื่อว่าระเบียบแบบแผน และวิธีการที่กำลังจะออกมา สามารถพัฒนาองค์กรตำรวจไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน เพราะคณะกรรมการที่เข้าร่วมปฏิรูป ต่างก็มีคุณวุฒิและวัยวุฒิ มองมุมบวกมุมลบ, ภาพรวมของ สตช.ได้ดี ดังนั้น 80 เปอร์เซ็นต์ หลังการปฏิรูปครั้งนี้ เชื่อว่าทิศทางดีขึ้นแน่นอน

"ผมไม่หนักใจ และไม่รู้สึกว่าต้องต่อต้านการปฏิรูปตำรวจ เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่หวังดีกับองค์กร และตั้งใจให้ออกมาดีที่สุด สิ่งเดียวที่ผมอยากจะให้เกิดในการปฏิรูปครั้งนี้คือเทคโนโลยี อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ปืน โน้ตบุ๊ก เสื้อเกราะ ฯลฯ รวมไปถึงอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลที่ทันสมัย เทคโนโลยีด้านการตรวจสอบอาชญากรรม ค้นข้อมูลง่าย รวดเร็ว มีการเชื่อมต่อในทุกพื้นที่อย่างเป็นระบบ ปัจจุบัน สน.ลุมพินี นำระบบ วีดิทัศน์ระบบ CRIMES มาใช้ ทุกวันนี้ตำรวจไม่ต้องลงบันทึกด้วยลายมือแล้ว สามารถพิมพ์แล้วปริ้นท์ออกมา ให้พนักงานสอบสวนเซ็นชื่อได้เลย ทั้งยังสามารถ ตรวจสอบความถูกต้องของการจัดกลุ่มข้อหาในรายงานคดีอาญา, บันทึกข้อมูลและการใช้งานแผนที่ในระบบ ฯลฯ ถือเป็นประโยชน์แทบทั้งสิ้น" 

ร.ต.ต.กษิดิศ สันติปรีชาวัฒน์ อายุ 22 ปี
ร.ต.ต.กษิดิศ สันติปรีชาวัฒน์ อายุ 22 ปี

หมวดแบงค์ บอกด้วยว่า กล้องวงจรปิดตามสถานที่ต่างๆ ถือเป็นเรื่องที่ต้องลงทุน เพราะภาพจากกล้องวงจรปิด 1 ตัว สามารถช่วยปิดคดีสำคัญระดับประเทศ รวมไปถึงกล้องหน้าหมวกตำรวจด้วย ไม่เฉพาะตำรวจนะ บ้านเรือนประชาชน ร้านค้าทั่วไปสามารถช่วยเหลือตำรวจได้โดยการติดกล้องดูแลความปลอดภัยรอบบ้านตัวเอง หากเกิดเหตุการณ์ร้ายๆ การสืบจับจะง่ายขึ้น นอกจากนี้อยากให้ปฏิรูปความเป็นอยู่ของตำรวจด้วย เงินเดือน เบี้ยเลี้ยง และค่าสำนวนของพนักงานสอบสวน การปฏิรูปครั้งนี้นอกจากระบบจะเปลี่ยนไปในทางที่ดี ยังได้ใจตำรวจทั้งประเทศด้วย

"ดูอย่างประเทศอเมริกา หรือประเทศอื่นๆ ที่เขามีความพร้อม ล้ำหน้าเรื่องเทคโนโลยี จริงอยู่ว่า งบประมาณการใช้จ่ายบ้านเราอาจมีไม่เท่าเขา และนี่คือสิ่งที่คณะกรรมการปฏิรูปต้องคิดเป็นการบ้านว่าทำอย่างไร จะทัดเทียมเทียบเท่าเขาในอนาคตข้างหน้า ทั้งด้านสวัสดิการ และอื่นๆอีกหลายๆ แง่มุมที่เราต้องนำมาเสริม - ปรับใช้"

ร.ต.ต.กษิดิศ สันติปรีชาวัฒน์ อายุ 22 ปี
ร.ต.ต.กษิดิศ สันติปรีชาวัฒน์ อายุ 22 ปี

"จัดระบบ แบ่งสัดส่วนสอบแข่งขัน เลื่อนตำแหน่ง-โยกย้าย วางคนเก่งให้ถูกหน้างาน บังคับอัพเดต 4.0 "

ร.ต.ท.พงศกร ขวัญเมือง รอง สว.สอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ หมวดเอิธ จบการศึกษา มัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นักเรียนเตรียมทหาร รุ่น 53 นักเรียนนายร้อยรุ่น 69 :: บางคนยังไม่เข้าใจว่า 4.0 คืออะไร ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี 4.0 คือ การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อช่วยในการทำงานของตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคมโซเชียลรวมไปถึงการใช้เฟซบุ๊ก, การนำเทคโนโลยีมาอำนวยความสะดวกให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตมากขึ้น ต้องยอมรับว่าตำรวจยุคใหม่ใช้เทคโนโลยีจับผู้ร้ายนะ โทรศัพท์มือถือ เฟซบุ๊ก สามารถตามรอยคนร้ายได้หมด ผิดกับเมื่อก่อนที่ใช้สายสืบเจาะหาข่าวตามจับคนร้าย 

"ส่วนการแต่งตั้งตำรวจดีอยู่แล้วครับ ตำรวจเรามีหลักเกณฑ์ แบ่งสัดส่วนชัดเจน โดยเฉพาะระบบอาวุโส แบ่งสัดส่วนไป 33 เปอร์เซ็นต์ ผมว่าเป็นเรื่องดีนะ ตำรวจเก่าๆ เสียสละเพื่อบ้านเมืองมานาน เขาควรได้รับผลตอบแทน โดยพิจารณาจากตำแหน่ง ความเหมาะสมต่อหน้าที่นั้นๆ ... ที่อยากให้เพิ่มเติมคือ ใส่ใจให้ความเป็นธรรมกับคนทำงาน เปิดให้มีการแข่งขันสมัคร สอบสัมภาษณ์ เปิดโอกาสให้ตำรวจที่เขามีฝีมือ และพร้อมจริงๆ เข้ามาทำงานในพื้นที่ที่สอดคล้องกับความเก่งของเขา หากทำได้แบบนั้นผมเชื่อว่า ปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายจะหมดไป ส่วนเรื่องซื้อขายตำแหน่ง ให้ผมพูด ผมคงพูดไม่เต็มปาก เพราะผมไม่เคยเห็นกับตาเลยพูดไม่ได้ว่ามีจริงมั้ย" 

ร.ต.ท.พงศกร ขวัญเมือง รอง สว.สอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ
ร.ต.ท.พงศกร ขวัญเมือง รอง สว.สอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ

ร.ต.ท.พงศกร ขวัญเมือง บอกด้วยว่า สนับสนุนให้มีการปฏิรูปตำรวจแน่นอน เชื่อมั่นในฝีมือผู้ใหญ่ในบ้านเมืองว่าจะวางตัวบทกฎหมาย ชักนำสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปในทิศทางที่ดีขึ้น ดีที่สุดควรสอบถามความคิดเห็นจากตำรวจท่านอื่นๆ ด้วยว่า อยากจะได้อะไรจากการปฏิรูปครั้งนี้ เพราะท้ายแล้ว สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นของเราทุกๆ คน ร่วมด้วยช่วยกันคิด ปฏิรูปองค์กร ควบคู่ไปกับการประพฤติตัวเป็นตำรวจที่ดีของประชาชน คิดดีทำดี รับรองว่าปฏิรูปครั้งนี้จะสำเร็จ ได้ใจประชาชน 

"ผมเกิดและเติบโตในครอบครัวตำรวจ ผมรักตำรวจมาก รักตำรวจโดยสายเลือด อยากเห็นสิ่งดีๆ เกิดขึ้นกับวงการตำรวจ อยากให้องค์กรเราดีขึ้นๆ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากที่สุด ผมทำงานที่ไหนก็ได้ ตำแหน่งไหนก็ได้ ขอแค่ได้ทำเพื่อประเทศชาติ ทำเพื่อบ้านเมืองเรา แค่นี้ผมก็รู้สึกเป็นตำรวจที่สมบูรณ์แบบแล้วครับ" 

ร.ต.ท.พงศกร ขวัญเมือง รอง สว.สอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ
ร.ต.ท.พงศกร ขวัญเมือง รอง สว.สอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ

"เสริมความปลอดภัยชีวิตทรัพย์สิน ดูแลความเป็นอยู่ ตำรวจ 3 จว.ชายแดนใต้"

ร.ต.ท.ภัทรพล อภิรักษ์พงศา (หมวดโต๊ส) พนักงานสอบสวน สภ.ยะลา นักเรียนเตรียมทหาร รุ่น 53 นักเรียนนายร้อยรุ่น 69 :: ในฐานะที่เป็นตำรวจอยู่สามจังหวัดชายแดนใต้ ก็อยากจะร่วมเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางปัญหาที่ต้องปรับปรุงแก้ไขของตำรวจใน 3 จังหวัด เพิ่มความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน สวัสดิการต่างๆ ครอบคลุมไปถึงภรรยา และบุตรของนายตำรวจทุกระดับชั้น เพราะทุกคนมีความเสี่ยง และมีชีวิตเบื้องหลังที่ต้องรับผิดชอบดูแล หากเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 จว. ปลอดภัย ประชาชนในพื้นที่ก็อุ่นใจ เพราะนอกจากรักษาชีวิตตัวเองไว้ได้แล้ว ยังสามารถปกป้องดูแลรักษาชีวิตคนในพื้นที่ด้วย 

 "เรื่องหลักเกณฑ์ ทวีคูณครบขั้นขึ้นอะไรพวกนี้ ถ้าเกิดขึ้นได้อีกมันก็ดีครับ ถือเป็นขวัญกำลังใจของคนทำงาน แต่ถ้าไม่เกิดขึ้นแล้ว สำหรับผม ผมคิดว่าไม่เป็นไรนะ ยศตำแหน่งอะไรก็ได้ ขอแค่รักษาชีวิตรอดปลอดภัยกลับไปหาครอบครัว และดูแลความสงบในเขตพื้นที่ ชาวบ้านอุ่นใจ แก้ผิดเป็นถูก นี่คือสิ่งที่ตำรวจต้องทำ แต่หากมียศสูงเป็นนายพล นายพัน แต่ยังไม่ได้ทำอะไรเพื่อประเทศชาติ ก็ไม่รู้จะมาเป็นตำรวจทำไมครับ " 

ร.ต.ท.ภัทรพล อภิรักษ์พงศา (หมวดโต๊ส) พนักงานสอบสวน สภ.ยะลา
ร.ต.ท.ภัทรพล อภิรักษ์พงศา (หมวดโต๊ส) พนักงานสอบสวน สภ.ยะลา

หมวดโต๊ส บอกเราด้วยว่า การปฏิรูปตำรวจที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยส่วนตัวรู้สึกสนับสนุน และควรเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่เหมาะสมเข้ากับยุคสมัย อันไหนดีอยู่แล้วก็ดำรงไว้ อันไหนไม่ดีก็ลองปรับเปลี่ยนใหม่ ค่อยๆแก้ เดี๋ยวมันก็ดีขึ้น ที่สำคัญรู้สึกเชื่อในคณะกรรมการชุดนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การปฏิรูปตำรวจจะเกิดผลดีกับเจ้าหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกๆ นายด้วย 

ร.ต.ท.ภัทรพล อภิรักษ์พงศา (หมวดโต๊ส) พนักงานสอบสวน สภ.ยะลา
ร.ต.ท.ภัทรพล อภิรักษ์พงศา (หมวดโต๊ส) พนักงานสอบสวน สภ.ยะลา

"ปลุกขวัญกำลังใจคนทำงาน ตอบแทนตามความเหมาะสม ทบทวนสร้างแท่งพนักงานสอบสวนอีกครั้ง"

ร.ต.ต.ณัฐดนัย บำรุงศรี (หมวดโอ๊ต) หัวหน้านักเรียนนายร้อยรุ่น 70 นายร้อยตำรวจฝึกงานตำแหน่งพนักงานสอบสวน สภ.สำโรงเหนือ นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 54 นักเรียนนายร้อยรุ่น 70 :: เพิ่งจะเริ่มได้เข้ามาอยู่ในระบบการทำงานของตำรวจเองเมื่อไม่นาน เริ่มต้นด้วยการเป็นพนักงานสอบสวน ขอพูดในหน้างานของตัวเองที่น่าจะนำไปเป็นข้อมูลในการปฏิรูป เท่าที่ทราบกันดี พนักงานสอบสวนค่อนข้างทำงานหนัก สำนวนคดีเยอะ แต่ทั้งหมดนั้นมันคือหน้าที่พื้นฐานที่นายตำรวจทุกคนต้องเจอและทำมันให้ได้ดีที่สุด ก่อนหน้าที่จะมีการทุบแท่งพนักงานสอบสวน เชื่อว่านายตำรวจทุกคนโอเคกับหลักเกณฑ์ ด้วยข้อเสนอหลายๆ อย่างสอดคล้องกับจำนวนงานที่หนักอึ้ง ทำให้ขวัญกำลังใจตำรวจดีกว่าทุกวันนี้ 

"อุปกรณ์ดี ที่พักอาศัยดี อาหารการกินดี ไม่เท่ากับขวัญกำลังใจคนทำงานดีครับ เป็นคำพูดที่ผมฟังมาตลอด และผมเชื่อว่ากำลังใจจะทำให้งานขับเคลื่อนไปด้วยดี อยากให้ท่านผู้มีอำนาจช่วยพิจารณาโครงสร้างพนักงานสอบสวนใหม่ ลองหยิบยื่นโอกาสให้มันสมองของตำรวจด้วยครับ ลองพิจารณาตามความเหมาะสม ผมเชื่อว่าพี่ๆ พนักงานสอบสวนหลายนายอยากให้เป็นแบบนั้น ผมขอเป็นตัวแทนพูดฝากไปถึงผู้ใหญ่ทุกท่านนะครับ หรือหากเป็นไปได้ ก่อนปฏิรูป ลองสำรวจความคิดเห็นคนทำงานแต่ละส่วน เพื่อนำเป็นข้อมูลไปปรึกษาหารือ ลองหาแนวทางกันครับ" 

ร.ต.ต.ณัฐดนัย บำรุงศรี  (หมวดโอ๊ต)
ร.ต.ต.ณัฐดนัย บำรุงศรี (หมวดโอ๊ต)

หมวดโอ๊ต ทิ้งท้ายไว้ว่า ความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นกับวงการตำรวจ เชื่อว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี ตำรวจทุกนายฝากความหวังไว้กับผู้มีอำนาจในการปฏิรูปครั้งนี้ จัดระบบระเบียบให้ชัดเจน คิดว่าสิ่งไหนเปลี่ยนแล้วดีขึ้นแน่ๆ อยากให้เปลี่ยนเลย แต่หากสิ่งไหนเปลี่ยนแล้วน่าจะมีผลกระทบ อยากให้ทบทวนอีกที ขอสิ่งที่ดีที่สุดให้กับองค์กรเรา นำไปสู่ผลงานการจับกุม ดูแลความสงบเรียบร้อยของคนในบ้านเมือง 

ร.ต.ต.ณัฐดนัย บำรุงศรี  (หมวดโอ๊ต)
ร.ต.ต.ณัฐดนัย บำรุงศรี (หมวดโอ๊ต)

" ตำรวจยุค 4.0 ต้องก้าวทันโซเชียลมีเดีย - ดันปฏิรูปตำรวจให้เกิดผลดีแก่ส่วนรวมมากที่สุด"

นางสาวณัฐวรินธน บวรภัควุฒิสิริ อาจารย์ภาควิชาการวางกลยุทธ์การสื่อสารผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ตำรวจยุค 4.0 :: ตำรวจยุคใหม่ต้องเรียนรู้ และปรับตัว สามารถใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี มาทำงาน เพื่อช่วยเป็นเครื่องมือการทำงานของตำรวจให้เพิ่มประสิทธิภาพต่อการทำงานให้มากที่สุด ทั้งเรื่องการป้องกันไม่ให้เหตุเกิดขึ้น หรือการนำเทคโนโลยีมาสืบหาหลักฐานต่างๆ ขณะเดียวกันเทคโนโลยีเหล่านี้ก็สามารถนำมา สร้างการเชื่อมโยงกับประชาชนทั้งในแง่การทำงาน เพื่อให้ประชาชนเข้าใจสิ่งที่ตำรวจทำอยู่ เรื่องของความสัมพันธ์และการสื่อสาร (Relationship & Communication) ให้ใกล้ชิดมากขึ้น

"ตำรวจยุค 4.0 ไม่ใช่แค่หมายถึงตัวบุคคลเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงบทบาทหน้าที่ทั้งรูปแบบโครงสร้างองค์กร และการจัดการให้ตัวบุคลากรเองมีความรู้ ที่พัฒนาขึ้น เพื่อพร้อมรับมือกับโลกไซเบอร์ การปรับตัวกับนวัตกรรมทางเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ และอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์และอาชญากรรมรูปแบบใหม่ในยุคนี้ การวางแผนในการปรับปรุงการสื่อสารระหว่างประชาชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน"

อาจารย์อิ๊กคิว บอกด้วยว่า ส่วนการปฏิรูปตำรวจ เป็นดุลพินิจของผู้ใหญ่ เป็นการตัดสินใจของผู้ที่มีความรู้ทางด้านงานตำรวจ และอยู่ในแวดวงตำรวจ คงไม่มีอะไรจะเสนอแนะแนวทาง เพียงแค่อยากให้บทสรุปออกมาคือเป็นประโยชน์กับส่วนร่วมมากที่สุด หากทุกอย่างเป็นรูปเป็นร่างมากกว่านี้ และมีทิศทางที่สอดคล้องกับคนส่วนใหญ่ ตำรวจทุกนายน่าจะพร้อมปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อที่องค์กรจะได้ขับเคลื่อน ทั้งด้านงานป้องกันและปราบปราม งานสืบจับอาชญากรผู้ร้าย ด้านความเป็นอยู่ของครอบครัวตำรวจ รวมไปถึงความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นเป้าหมายต้นๆ ของการปฏิรูป

และทั้งหมดนี้เป็นมุมคิดของตำรวจยุค 4.0 กับแนวทางการปฏิรูปตำรวจที่อยากจะให้เกิดขึ้น ข้อมูลทั้งหมด ฝากไปถึงคณะกรรมการปฏิรูปทุกท่าน นำคิดวิเคราะห์ แยกแยะ พิจารณา อันไหนที่คิดว่าเป็นประโยชน์ต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างแท้จริง และควรนำไปปรับใช้ร่วมปฏิรูป

นางสาวณัฐวรินธน บวรภัควุฒิสิริ อาจารย์ภาควิชาการวางกลยุทธ์การสื่อสารผ่านสื่อโซเชียลมีเดียตำรวจยุค 4.0
นางสาวณัฐวรินธน บวรภัควุฒิสิริ อาจารย์ภาควิชาการวางกลยุทธ์การสื่อสารผ่านสื่อโซเชียลมีเดียตำรวจยุค 4.0
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทุลักทุเล นาทีกู้ภัยจับ "ตัวเงินตัวทอง" ยาวกว่า 4 เมตรเข้าไปในบริษัท
02:37

ทุลักทุเล นาทีกู้ภัยจับ "ตัวเงินตัวทอง" ยาวกว่า 4 เมตรเข้าไปในบริษัท

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 21:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์