คริสตจักรเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีสฯ แจง เล่าย่าง บิดคำสอน คัดชื่อพ้นสมาชิก

ข่าว

คริสตจักรเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีสฯ แจง เล่าย่าง บิดคำสอน คัดชื่อพ้นสมาชิก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 11:15 น.

บันทึก

มูลนิธิคริสตจักรเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีสแห่งประเทศไทย แถลงชี้แจง ยัน 'เล่าย่าง แซ่จาง' ถูกคัดชื่อออกจากการเป็นสมาชิกพร้อมพวกอีก 3 คน ตั้งแต่ปี 2552 เนื่องจากบิดเบือนคำสอน ยังไม่ตกลง จะฟ้องหรือไม่ เพราะศาสนา สอนให้เมตตา ...

ศาสนาจารย์ นิรัติศัย อ้ายปั๋น พร้อมคณะกรรมการ มูลนิธิคริสตจักรเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีสแห่งประเทศไทย แถลงข่าวชี้แจงกรณีเหตุ ที่มีการนำหญิงสาว จำนวน 6 คน เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ให้มีการดำเนินคดีกับ นายเล่าย่าง แซ่จาง และพวก ก่อเหตุอนาจาร ข่มขืนกระทำชำเรา โดยอ้างวิธีชำระบาป เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมอ้างว่า เป็นสมาชิกและผู้ปกครองโบสถ์ภายใต้สังกัด มูลนิธิคริสตจักรเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีสแห่งประเทศไทย ว่า นายเล่าย่าง ไม่ใช่สมาชิก และไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับมูลนิธิฯ

ศาสนาจารย์ (ศจ.) นิพิฐพนธ์ พงศ์ทีฆทัศน์ เลขามูลนิธิฯ ระบุว่า ก่อนที่จะเกิดเรื่องมูลนิธิฯ ได้ส่งตัวแทนไปพบกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว เพื่อให้หยุดกล่าวอ้างชื่อ คริสตจักร และหยุดการเผยแพร่เอกสาร ที่เป็นข้อเขียนของนายเล่าย่าง แต่ได้รับการปฏิเสธมาตลอด มิหนำซ้ำยังกระทำต่อเนื่องในหลายพื้นที่ มูลนิธิฯ จึงได้มอบอำนาจให้ทนายความชี้แจงไปยังองค์กรต้นสังกัดของศาสนาคริสต์ และคณะอื่นๆ เพื่อชี้แจงการแอบอ้างดังกล่าวแล้ว

สำหรับนายเล่าย่าง เคยเป็นสมาชิกของมูลนิธิเมื่อปี 2547 ทราบว่าเกิดล้มป่วย และอ้างว่าถูกวิญญาณร้ายเข้าสิง จึงได้เปลี่ยนศาสนาเป็นศาสนาคริสต์ โดยเขียนคำสอนว่าได้รับมาจากพระเจ้า แต่คำสอนมีลักษณะตรงข้ามกับพิธีกรรมที่คริสตจักรเซเว่นธ์เดย์แอ๊ดเวนตีสแห่งประเทศไทย ถือปฏิบัติสืบต่อกันมา ทั้งยังนำคำสอนไปบิดเบือน อาทิ การไม่ให้รับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด เพื่อจะได้ขึ้นสวรรค์ จนทำให้สมาชิกจำนวนหนึ่งขาดสารอาหาร, สอนให้ไม่ให้ถือบัตรประชาชน โดยให้เหตุผลว่าบัตรประชาชนเป็นสมาร์ทการ์ด คือเครื่องหมายของสัตว์ร้าย, สอนไม่ให้เด็กเรียนหนังสือ แต่ให้ไปประกาศเรื่องราวของพระเจ้าแทน ซึ่งตามหลักคำสอนที่แท้จริงนั้น ศาสนาสนับสนุนให้มีการเรียนหนังสือ ซึ่งจากการกระทำทั้งหมดนั้น ก่อนหน้านี้มูลนิธิฯ เคยตักเตือนไปแล้ว แต่นายเล่าย่างกลับไม่เลิกพฤติกรรมดังกล่าว จึงได้คัดรายชื่อออกจากการเป็นสมาชิกมูลนิธิฯ ตั้งแต่ปี 2552 พร้อมกับพวกอีก 3 คน คือนายสำราญ พิมพา, นายพิเชษฐ์ ทรงสวัสดิ์วงศ์ และ นายประเสริฐ ทิพย์ปิ่นทอง

ทั้งนี้ มูลนิธิฯ ยังไม่มีการพูดคุยกันว่า จะฟ้องร้องทางกฎหมายต่อนายเล่าย่างหรือไม่ เพราะศาสนา สอนให้มีเมตตา และความรักต่อกัน ซึ่งจากการกระทำของนายเล่าย่างดังกล่าว ทำให้มูลนิธิฯ เกิดความเสียหาย จึงต้องออกมาชี้แจง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มฉุดสาวหวังขืนใจรอดเพราะนกเขาไม่ขัน
08:44

หนุ่มฉุดสาวหวังขืนใจรอดเพราะนกเขาไม่ขัน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์