มติ ก.ต. ไม่เห็นชอบ 'ศิริชัย' นั่งตำแหน่งประธานศาลฎีกา

ข่าว

มติ ก.ต. ไม่เห็นชอบ 'ศิริชัย' นั่งตำแหน่งประธานศาลฎีกา

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2560 17:48 น.

บันทึก

ที่ประชุม ก.ต. มีมติเอกฉันท์ 14 ต่อ 0 ไม่เห็นชอบให้ นายศิริชัย ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา เตรียมเสนอชื่อให้พิจารณาใหม่ใน 15 วัน นัดประชุมต่อไปวันที่ 11 ก.ค.นี้ ...

นายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม แถลงวันที่ 3 ก.ค. ว่า ตามที่คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. ประชุมแต่งตั้ง นายศิริชัย วัฒนโยธิน ประธานศาลอุทธรณ์ ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา ที่คณะอนุกรรมการ ก.ต. ได้กลั่นกรองมาแล้วนั้น ที่ประชุม ก.ต.เห็นว่า การพิจารณาแต่งตั้งผู้บริหาร ต้องคำนึงถึงความรู้ความสามารถในการบริหารไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าหลักอาวุโส ซึ่งเป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการศาลยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์การแต่งตั้งการเลื่อนตำแหน่งการโยกย้าย ประจำตำแหน่งข้าราชการตุลาการ ปี 2554 โดยที่ประชุม ก.ต.มีมติเอกฉันท์ 14 ต่อ 0 ไม่เห็นชอบให้ นายศิริชัย ดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกา เนื่องจากเป็นผู้ไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งดังกล่าว แม้จะเป็นผู้มีอาวุโสสูงสุดก็ตาม ซึ่งตามระเบียบ เลขาธิการศาลยุติธรรมต้องทำบัญชีเสนอชื่อบุคคลอื่นมาให้ ก.ต.พิจารณาใหม่ใน 15 วัน นับแต่วันมีมติ และนัดประชุมต่อไปวันที่ 11 ก.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลำดับอาวุโสของผู้พิพากษา ถัดไปจากนายศิริชัยเรียงลงไป ได้แก่ นายชีพ จุลมนต์ นายธนฤกษ์ นิติเศรณี รองประธานศาลฎีกา นายไสลเกษ วัฒนพันธ์ ประธานแผนกคดีภาษีอากรศาลฎีกา นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนาญพิเศษ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เซอร์ไพร์ส! "เวียร์" ประกาศแต่ง 17 ก.ค.นี้
02:36

เซอร์ไพร์ส! "เวียร์" ประกาศแต่ง 17 ก.ค.นี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์