ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก.แรงงาน เอาผิดจ้างงานทางเน็ตไปทำที่บ้าน เบี้ยวจ่ายเงิน ปักแผ่นเฟรม

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2560 21:23 น.
  SHARE

  ก.แรงงาน เอาผิดจ้างงานไปทำที่บ้านปักแผ่นเฟรมทางอินเทอร์เน็ต เบี้ยวเงิน เตือนประชาชนระวังโดนมิจฉาชีพหลอก ต้องขอดูเอกสารให้ชัดเจน...

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยถึงกรณีมีผู้รับงานไปทำที่บ้าน รวม 31 คน มายื่นคำร้องต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่ ว่า ร้านประกอบกิจการจ้างปักแผ่นเฟรมทางอินเทอร์เน็ตรายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ว่าจ้างงานไม่จ่ายค่าตอบแทน และไม่คืนเงินที่เรียกรับหลักประกันการทำงาน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 47,509 บาท จากการสอบสวนพบว่า ผู้จ้างงานมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้รับงานไปทำที่บ้าน พ.ศ. 2553 ซึ่งห้ามผู้จ้างงานเรียกหรือรับหลักประกันการทำงานหรือหลักประกันความเสียหายในการทำงานจากผู้รับงานไปทำที่บ้าน และต้องจ่ายค่าตอบแทนให้แก่ผู้รับงานไปทำที่บ้านในขณะที่ส่งมอบงานที่ทำ หรือตามกำหนดที่ตกลงกันแต่ไม่เกิน 7 วันนับแต่วันที่ส่งมอบงาน ซึ่งพนักงานตรวจแรงงานได้ออกคำสั่งให้ผู้จ้างงานจ่ายเงินให้ครบถ้วนภายใน 30 วัน แต่ผู้จ้างงานไม่ได้ปฏิบัติตามคำสั่ง ดังนั้นจึงได้รวบรวมหลักฐานเพื่อยื่นดำเนินคดีกับผู้จ้างงาน

  ทั้งนี้ปัจจุบันมีการโฆษณาทางอินเทอร์เน็ตว่า มีงานให้ผู้รับไปทำที่บ้าน ซึ่งบางแห่งอาจเป็นการหลอกลวง จึงขอเตือนไปยังผู้รับงานไปทำที่บ้าน ประชาชนทั่วไปที่ต้องการหารายได้เสริมให้ระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้ ก่อนที่จะรับงานใดๆ ควรจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้จ้างงานปฏิบัติถูกต้องตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้รับงานไปทำที่บ้าน พ.ศ.2553 อาทิ กำหนดให้ผู้จ้างงานจัดทำเอกสารเกี่ยวกับการรับงานไปทำที่บ้านมอบให้แก่ผู้รับงานฯ ซึ่งจะต้องมีชื่อที่อยู่ทั้งของผู้ว่าจ้างและผู้รับงานฯ อัตราค่าตอบแทน การห้ามผู้ว่าจ้างเรียกหรือรับหลักประกันการทำงานหรือหลักประกันความเสียหายจากผู้ว่าจ้าง รวมถึงไปถึงการห้ามจ้างผู้รับงานทำงานที่เป็นอันตราย เป็นต้น และเตือนให้ผู้รับงานฯ ขอเอกสารเกี่ยวกับการรับงานจากผู้ว่าจ้างทุกครั้งเพื่อเป็นหลักฐานและเป็นประโยชน์ในการใช้สิทธิตามกฎหมายต่อไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบี้ยวจ่ายเงินปักแผ่นเฟรมจ้างงานทางเน็ตเรียกเงินประกันทำงานเตือนระวังมิจฉาชีพหลอกหลอกลวงทำงานที่บ้านข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 11:51 น.