พ.ร.ก.ต่างด้าว ทำแรงงานหายอื้อ กระทรวงตอกกลับถ้าไม่ทำผิดคงไม่บังคับใช้

ข่าว

  พ.ร.ก.ต่างด้าว ทำแรงงานหายอื้อ กระทรวงตอกกลับถ้าไม่ทำผิดคงไม่บังคับใช้

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2560 21:00 น.

  ก.แรงงาน เผย พ.ร.ก.ต่างด้าว บังคับใช้ แรงงานหายไปจำนวนมาก เร่งประเทศต้นทางพิสูจน์สัญชาติ จ่อยกเลิกบัตรสีชมพู หลัง มี.ค. 61 ถามกลับนายจ้างมีจิตสำนึกหรือไม่ ถ้าไม่ทำผิดคงไม่ต้องบังคับใช้

  ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การดำเนินการเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวต้องรอ ม.44 แต่มาตราอื่นยังบังคับใช้ปกติ ยืนยันว่า มีมาตรการรองรับการออก พ.ร.ก.การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว อยู่แล้ว อาทิ เปิดให้ภาคส่วนต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งในวันที่ 5 ก.ค. 60 จะจัดงานเสวนา ณ กระทรวงแรงงาน เพื่อทำประชาพิจารณ์รับฟังความเห็น

  ทั้งนี้ ยังมีมาตรการรองรับอื่นๆ เช่น ให้ประเทศต้นทางเร่งพิสูจน์สัญชาติ เพื่อออกวีซ่าทำงานให้ โดยเฉพาะผู้ถือบัตรสีชมพูที่จะหมดอายุในวันที่ 31 มี.ค. 61 และแรงงานประมง ที่จะหมดอายุในวันที่ 30 พ.ย. 60 นอกจากนี้ยังมีการออกซีบุ๊ก (Seabook) หรือเอกสารจำกัดการทำงานบนเรือประมง รวมถึงการเจรจาแรงงานแบบจีทูจี รวดเร็ว ไม่เสียค่าใช้จ่าย และไม่มีคนกลาง

  “แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวมาตลอด ปีที่แล้วเปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว 2 ล้านกว่าคน และเปิดต่อทะเบียนแรงงานต่างด้าวก็หายไปครึ่งหนึ่ง พยายามให้มีการเร่งพิสูจน์สัญชาติ เพื่อจะออกวีซ่าทำงาน ออกเวิร์คพอร์มิต (Work Permit) ให้ทำงาน 2 ปี และยังมีเรื่องอื่นที่ต้องจัดการ ทั้งแก้ปัญหาค้ามนุษย์ สิทธิแรงงานต่างๆ ด้วย” ม.ล.ปุณฑริก กล่าว

  ด้าน นายวรานนท์ ปีติวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กำลังเฝ้ามองดูตัวเลขไหลออกของแรงงานต่างด้าว หลังมีข่าว ม.44 ตัวเลขเริ่มหยุด ทั้งที่ควรจะไหลไปเรื่อยๆ เพื่อออกไปทำให้ถูกต้องก่อนกลับเข้ามาตามเอ็มโอยู (MOU) ส่วนโทษปรับนายจ้างใช้ต่างด้าวผิดกฎหมาย 4-8 แสนบาทต่อ 1 คน ที่มองกันว่ามากเกินไปนั้น ที่จริงแล้วคือโทษตามมาตรฐาน ก่อนหน้านี้ พ.ร.ก.ประมง ม.11 นายจ้างที่ใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ก็มีโทษปรับเริ่มที่ 4 แสนบาท กฎหมายการใช้แรงงานเด็กก็ปรับ 4 แสนบาทด้วยเช่นกัน

  พร้อมกันนี้อยากถามว่า นายจ้างคนไทยมีจิตสำนึกสาธารณะหรือไม่ ถ้าไม่ทำผิดกฎหมายกัน พ.ร.ก.ต่างด้าวฉบับนี้ก็ไม่ต้องออกมาบังคับใช้ กระทรวงไม่ได้ปิดกั้นการจ้างแรงงานต่างด้าว แต่ควรทำผ่านกระบวนการที่ถูกต้องตามเอ็มโอยู หากนายจ้างต้องการใช้แรงงานต่างด้าว ก็สามารถยื่นขอโควตาที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดได้ทั่วประเทศ โดยขณะนี้ หลัง พ.ร.ก.ต่างด้าวบังคับใช้ ทำให้แรงงานผิดกฎหมายทยอยเดินทางกลับประเทศ แรงงานกลุ่มนี้เมื่อกลับไปเข้าสู่ขั้นตอนนำเข้าตามเอ็มโอยูก็จะสามารถกลับเข้ามาทำงานแบบถูกกฎหมายได้

  อย่างไรก็ตาม ตัวเลขแรงงานถูกกฎหมายในปัจจุบันมีประมาณ 1.3 ล้านคน ส่วนอีกกว่า 1.3 ล้านคน เป็นกลุ่มต่างด้าวสัญชาติเมียนมา กัมพูชา และลาว ที่ลักลอบเข้ามาทำงาน แต่ได้รับการผ่อนผันให้ถือบัตรสีชมพู ส่วนแรงงานประมง บัตรจะหมดอายุในวันที่ 1 พ.ย. 60 และกลุ่มทำงานบนฝั่ง จะหมดอายุ 31 มี.ค. 61 ขณะนี้อยู่ระหว่างพิสูจน์สัญชาติจากประเทศต้นทาง หลังจากได้รับหนังสือสำคัญประจำตัว (ซีไอ) หนังสือเดินทางแล้ว จะต้องลงตราวีซ่าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองภายใน 15 วัน และขอใบอนุญาตทำงาน ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด ทำงานต่อได้อีก 2 ปี และหลังจากเดือน มี.ค. 61 เป็นต้นไป จะยกเลิกบัตรสีชมพู โดยต้องเข้าผ่านเอ็มโอยูเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แรงงานแรงงานต่างด้าวพ.ร.ก.ต่างด้าวแรงงานเถื่อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 22:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์