แฉรถไฟฟ้าชุ่ยทำท่อกทม.พังเพียบ

ข่าว

แฉรถไฟฟ้าชุ่ยทำท่อกทม.พังเพียบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

กทม.จวกแหลก 118 จุดแต่ซ่อมคืนเรียบร้อยแค่ 9-ขู่ระงับการก่อสร้าง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ได้ประชุมผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้า อาทิ รฟม.รฟท.กรมทางหลวง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย บช.น.บก.จร.ผู้รับเหมาโครงการรถไฟฟ้า มาหารือและกำหนดมาตรการในการก่อสร้าง เนื่องจากที่ผ่านมามีอุบัติเหตุจากการก่อสร้างส่งผลให้ประชาชนได้รับความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2558-ปัจจุบัน เกิดอุบัติเหตุที่เกิดจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) จำนวน 8 ครั้ง สายสีม่วง (บางใหญ่-บางซื่อ) จำนวน 2 ครั้ง สายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-ท่าพระ) จำนวน 3 ครั้ง สายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) จำนวน 6 ครั้ง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความประมาท เช่น เครนหล่นลงมาทับรถยนต์ของประชาชน ทับผู้รับเหมาเสียชีวิต กีดขวางการจราจร หลังจากนี้หากมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น หรือมีวัสดุก่อสร้างของโครงการรถไฟฟ้าสายใดร่วงหล่นลงมาโดนบ้านเรือน ทรัพย์สินของประชาชน กทม.จะสั่งระงับการก่อสร้างชั่วคราว ตั้งแต่ 3 วัน 5 วัน 7 วัน แล้วแต่กรณี โดยคำสั่งระงับการก่อสร้างนี้จะไม่รวมอยู่ในเงื่อนไขการขอขยายสัญญาก่อสร้าง “หากโครงการไหนมีปัญหาไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนด กทม.จะระงับการก่อสร้างชั่วคราวตามสิทธิในฐานะผู้ดูแลพื้นที่ หากเข้าข่ายกรณีใดกรณีหนึ่ง เช่น จะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายหรือเกิดความไม่ปลอดภัยแก่ประชาชน หรือไม่เป็นไปตามแผนงานการจราจรที่ กทม.ได้พิจารณาแล้ว ทั้งนี้ เมื่อมีการปรับปรุงให้ได้มาตรฐานแล้วจึงจะอนุญาตให้ก่อสร้างต่อไป” ผู้ว่าฯ กทม.กล่าว

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้าง เช่น ถนน ท่อระบายน้ำของ กทม. นั้น พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า ที่ประชุมได้พูดถึงเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นทราบว่าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าได้ทำท่อระบายของ กทม.ชำรุด 118 จุด ผู้รับเหมาซ่อมแซมไปแล้ว 9 จุด ที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการซ่อมแซม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์