ไลฟ์สไตล์
100 year

ประติมากรรม ประดับพระเมรุมาศ คืบหน้ากว่า 70% คาดปลาย ก.ค. แล้วเสร็จ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ความคืบหน้าการจัดสร้างประติมากรรมประดับ พระเมรุมาศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระ บรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายสมควร อุ่มตระกูล ผอ.สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวว่า ภาพรวมคืบหน้ากว่า 70% มีการขึ้นรูปต้นแบบทุกชิ้นแล้ว โดยมหาเทพพระอินทร์ อยู่ระหว่างปั้นเก็บรายละเอียดผ้านุ่งและเครื่องทรงต่างๆ ส่วนท้าวจตุโลกบาล ได้แก่ ท้าววิรูปักษ์ และท้าววิรุฬหก มีการปรับแก้ไขโครงสร้างให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น อยู่ระหว่างปั้นแต่ง เครื่องทรง งานแท่นฐานพระนารายณ์คืบหน้ากว่า 90% ได้จัดทำพระบาทมาทดลองติดตั้งบนฐาน พระพิฆเนศยืนได้เร่งงานปั้นโครงสร้างให้สมบูรณ์ ตั้งเป้าว่าปลายเดือน ก.ค.งานประติมากรรมทุกชิ้นจะแล้วเสร็จ สำหรับต้นแบบที่เตรียมทำพิมพ์และหล่อไฟเบอร์กลาสในสัปดาห์หน้า ได้แก่ คชสีห์ สิงห์ และครุฑประดับหัวเสา 2 ขนาด ส่วนงาน ประณีตศิลป์ ภาพรวมคืบหน้าแล้ว 60% โดยพระที่นั่งราเชนทรยานน้อยเหลือขั้นตอนลงรักปิดทองประดับกระจก และงานแกะสลักลวดลายครุฑยุดนาค ประดับรอบฐาน

นายสมควรกล่าวว่า ส่วนงานจิตรกรรมฉากบังเพลิงลงสีคืบหน้าเกิน 50% จิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม ลงสีพื้นเสร็จแล้วเริ่มงานเขียนรายละเอียด ส่วนงานจัดสร้างพระโกศจันทน์อยู่ระหว่างนำลวดลายที่ฉลุประกอบพระโกศ โดยจะเริ่มย้ายการปฏิบัติงานจากโรงจัดสร้างพระโกศจันทน์ท้องสนามหลวง ไปท้องพระโรง กรมศิลปากรในวันที่ 1 ก.ค. อย่างไร ก็ตาม ได้เริ่มขนย้ายงานลงสีประติมากรรมจากสนามหลวง ไปที่โรงประติมากรรมต้นแบบกรมศิลปากรแล้ว ส่วนงานหล่อไฟเบอร์กลาส งานลงสีที่เหลือรวมถึงการประกอบเข้าหินเทียมประดับสระอโนดาตและสัตว์หิมพานต์ จะมาลงสีที่โรงประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่

ข่าวแนะนำ

“ทั้งนี้ ในส่วนของงานศิลปกรรมและงานประณีตศิลป์ด้านต่างๆ ช่างสิบหมู่ได้รับความร่วมมือจากจิตอาสาและนักศึกษาฝึกงานเข้ามาช่วยปฏิบัติงานแต่ละวัน กว่า 100 คน ทำให้งานด้านต่างๆคืบหน้าไปมาก ในช่วงท้ายนั้น งานปั้นต่างๆก็จะน้อย ทำให้มีพื้นที่เหลือบ้าง จึงวางแผนงานขนย้ายงานลงสีที่เหลือทั้งหมดมาดำเนินการที่โรงประติมากรรมของสำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม ขณะเดียวกัน ช่างปั้นของสำนักช่างสิบหมู่ส่วนใหญ่ต่างก็มีฝีมือในด้านการลงสีจิตรกรรมอยู่แล้ว ช่วยงานลงสีได้อีกด้วย มั่นใจว่างานปั้นประติมากรรมและการลงสีทั้งหมดจะแล้วเสร็จ พร้อมประกอบพระเมรุมาศภายในเดือน ก.ย.อย่างแน่นอน” ผอ.สำนักช่างสิบหมู่กล่าว

นายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มงานประติมากรรม กล่าวว่า ได้ปั้นต้นแบบองค์พระพิฆเนศยืนที่ออกแบบโดย อ.สุดสาคร ชายเสม คืบหน้าไปแล้วกว่า 80% มีลักษณะยืนแบบนาฏยลักษณ์ของโขน มี 4 กร อยู่ระหว่างการแต่งรูปทรงสัดส่วน การทรงตัวให้มีความมั่นคง คาดว่าการปั้นโครงสร้างโดยรวมจะแล้วเสร็จในสัปดาห์หน้า จากนั้น อ.สมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานศิลปประยุกต์และเครื่องเคลือบดินเผา จะมาช่วยกำหนดลวดลายเครื่องประกอบองค์ต่างๆ เช่นชายไหว สนับเพลา พระภูษา ลักษณะการจัดวางนิ้ว เนื่องจากพระพิฆเนศในครั้งนี้จัดสร้าง 2 องค์คือพระพิเนกและพระพินายประดับทางซ้ายและขวา จึงอาจจะพิจารณาว่าจะมีการปั้นอีกองค์ขึ้นใหม่ หรืออาจใช้เทคนิคช่างปรับลักษณะท่าทางซึ่งจะมีการหารือกันอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเมรุมาศรัชกาลที่ 9งานจิตรกรรมช่างสิบหมู่ประติมากรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 09:44 น.