‘ธนะศักดิ์’ ย้ำ "มิชลิน" ทำคู่มือแนะนำอาหารควบคู่ท่องเที่ยวไทย

ข่าว

  ‘ธนะศักดิ์’ ย้ำ "มิชลิน" ทำคู่มือแนะนำอาหารควบคู่ท่องเที่ยวไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2560 14:02 น.

  พล.อ.ธนะศักดิ์ รองนายกรัฐมนตรีเดินทางไปมอบนโยบายติดตามความคืบหน้าการจัดทำ "คู่มือมิชลินไกด์ประเทศไทย" ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ย้ำให้ประสาน ททท.แนะนำสถานที่ท่องเท่ียวจังหวัดต่างๆ ควบคู่ไปกับเรื่องอาหารและขยายไปตามพื้นที่

  เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ได้ให้คณะผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มบริษัทมิชลิน นำโดยนางแคล์ร ดอร์ลอง-โกลเซล เข้าเยี่ยมคารวะที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อเช้าวันที่ 2 มิ.ย. เพื่อรายงานความคืบหน้าของการจัดทำคู่มือ “The Michelin Guide Thailand” ซึ่งเป็นคู่มือมาตรฐานแนะนำร้านอาหารระดับโลก หลังจากมีการแถลงข่าวเปิดตัว “มิชลินไกด์กรุงเทพฯ” ที่กรุงเทพฯ เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา และมีกำหนดจัดพิมพ์เผยแพร่ไปทั่วโลกจำนวน 10,000 เล่ม รวมทั้งเผยแพร่ทางระบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2560

  ในโอกาสนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ได้กล่าวขอบคุณกลุ่มบริษัทมิชลินที่เข้ามาสนับสนุนเรื่อง Gastronomy Tourism ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับภาพลักษณ์ของประเทศไทย (Branding Thailand) และให้ความมั่นใจในความร่วมมืออย่างดีขึ้น และต่อเนื่องตลอดช่วง 5 ปีแรกนี้ พร้อมทั้งได้มอบหมายให้ ททท.ประสานงานหาแนวทางส่งเสริมพื้นที่จังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ ควบคู่กันทั้งเรื่องอาหารและสถานที่กิจกรรมท่องเที่ยวต่างๆ

  จากนั้นตอนบ่ายวันเดียวกัน พล.อ.ธนะศักดิ์ ได้นำคณะเข้าเยี่ยมชมบริษัทมิชลิน ซึ่งตั้งอยู่รอบนอกกรุงปารีส เพื่อรับฟังแผนงานและความคืบหน้าของ "คู่มือมิชลินไกด์ กรุงเทพฯ” โดยได้รับทราบข้อมูลสำคัญ อาทิ ทั่วโลกต่างเฝ้ารอคู่มือมิชลินไกด์กรุงเทพฯ ฉบับนี้ พร้อมกันนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า ได้มอบนโยบายให้ ททท.จัดตั้งทีมประสานงานเพื่อมุ่งสู่การขยายพื้นที่จังหวัดอื่น หรือรวมทั้ง "คู่มือมิชลินไกด์ประเทศไทย” และให้รายงานเพื่อขอรับความเห็นชอบเป็นระยะต่อไป

  นอกจากนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ได้นำคณะเข้าเยี่ยมชมการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน เมืองโมเรต์-ซูร์-ลวง อยู่ห่างจากกรุงปารีสประมาณ 70 กิโลเมตร เป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่ได้รับการจัดอันดับโดยคู่มือท่องเที่ยวมิชลิน ปี 2016 ให้เป็น “1 ใน 100 เมืองที่สวยที่สุดในฝรั่งเศส” โดยมีนายปาทริก แซฟติเย นายกเทศมนตรีแห่งเมืองโมเรต์-ซูร์-ลวง ให้การต้อนรับและนำชมเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ด้วยระบบบริหารจัดการที่เข้มแข็งของชุมชน ที่มุ่งเน้นการอนุรักษ์ รูปแบบสถาปัตยกรรมอาคาร ความสะอาด และความปลอดภัย จนได้รับการยอมรับเป็น “1 ใน 100 เมืองที่สวยที่สุดในฝรั่งเศส” ซึ่งจะเป็นแนวทางหนึ่งในการนำไปประยุกต์ใช้สำหรับส่งเสริมเมืองท่องเที่ยวในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศไทยผ่านช่องทางคู่มือท่องเที่ยวมิชลินสู่สายตานักท่องเที่ยวทั่วโลกได้เป็นอย่างดี

  สำหรับภาพรวมของธุรกิจมิชลินในประเทศไทย ปัจจุบันมีโรงงานผลิตรถยนต์ 6 แห่ง สร้างงานมากกว่า 7,000 ตำแหน่ง และใช้ยางพาราในประเทศไทยเป็นวัตถุดิบ 100% นับเป็นบริษัทฝรั่งเศสที่ลงทุนมากที่สุดในประเทศไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คู่มือมิชลินไกด์ประเทศไทยร้านอาหารมิชลินธนศักดิ์ ปฏิมาประกรThe Michelin Guide Thailandปารีส

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 07:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์