ไลฟ์สไตล์
100 year

ปภ.รายงานสถานการณ์น้ำคลี่คลายแล้วทุกจังหวัด เร่งฟื้นฟูช่วยผู้ประสบภัย

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2560 12:25 น.
SHARE

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานสถานการณ์อุทกภัยใน 25 จังหวัด รวม 70 อำเภอ 261 ตำบล 1,452 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 33,134 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 5 ราย ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้วทุกจังหวัด เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมประสานจังหวัดพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 60 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ส่งผลให้เกิดน้ำไหลหลาก และน้ำท่วมขังในพื้นที่ต่างๆ โดยตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.-3 มิ.ย. 60 มีพื้นที่เกิดสถานการณ์อุทกภัย 25 จังหวัด ได้แก่ พะเยา อุบลราชธานี ลำพูน อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร อุดรธานี เชียงใหม่ พิษณุโลก สุราษฎร์ธานี พิจิตร ลำปาง เลย สระบุรี สุโขทัย นครราชสีมา บุรีรัมย์ จันทบุรี ลพบุรี เพชรบูรณ์ นครปฐม สระแก้ว พังงา ชลบุรี และสุพรรณบุรี รวม 70 อำเภอ 261 ตำบล 1,452 หมู่บ้าน ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบ 33,134 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้วทุกจังหวัด อยู่ระหว่างการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัย โดยมีจังหวัดประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (อุทกภัย) จำนวน 8 จังหวัด ได้แก่ พะเยา พิษณุโลก อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร อุดรธานี สุโขทัย นครศรีธรรมราช และสุพรรณบุรี รวม 38 อำเภอ 249 ตำบล 1,844 หมู่บ้าน 53 ชุมชน ทั้งนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ร่วมกับหน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยด่วนแล้ว อย่างไรก็ตาม

จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ ปภ.จึงได้ประสานจังหวัด ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงภัยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศและเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด

อีกทั้ง ยังจัดเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยประจำพื้นที่เสี่ยงภัยให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมแจ้งเตือนประชาชนผ่านช่องทางสื่อต่างๆ ผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง

โดยให้ติดตามพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมปภ.กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสถานการณ์น้ำท่วมเตือนฝนตกหนัก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:03 น.