อดีตตลกตกอับ รถชนชีวิตเปลี่ยน 'ชูแว๊ป สกอร์เปี้ยน' ป่วยร่างกายซูบผอม

ข่าว

อดีตตลกตกอับ รถชนชีวิตเปลี่ยน 'ชูแว๊ป สกอร์เปี้ยน' ป่วยร่างกายซูบผอม

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2560 01:40 น.

ชีวิตตกอับ! อดีตตลก “ชูแว๊ป สกอร์เปี้ยน” หลังเกิดอุบัติเหตุรถชนต้นไม้ จนกระดูกสันหลังร้าวเดินไม่ได้ ต้องหยุดรับงาน เครียดจัดจนเส้นเลือดในสมองตีบควบคุมการพูดไม่ได้ นอนรักษาตัวในห้องเล็กๆในแฟลตมีญาติดูแล ชีวิตสุดลำบาก...

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ด.ต.ปราโมทย์ ทัศนีย์ไตรเทพ ตำรวจผู้รับใช้ชุมชนกองปราบปราม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านย่านบางแค พบอดีตตลกลูกทีมของ “บ๊อบ สกอร์เปี้ยน” ป่วยนอนรักษาตัวอยู่ที่แฟลตนิรันดร์คอนโด บนชั้น 3 อาคารอาร์ ถนนบางแคตัดเอกชัย แยก 10 ในซอยวัดนิมมานรดี มานานหลายเดือนแล้ว มีอาการพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง หลังประสบอุบัติเหตุรถชนต้นไม้เข้ารับการผ่าตัด และไม่ได้รับงานแสดงจนเกิดความเครียดทำให้เส้นเลือดในสมองตีบ

ต่อมา ด.ต.ปราโมทย์ เดินทางไปตรวจสอบจนพบกับนายบรรพต รัตนวร อายุ 66 ปี หรือพี่ต้อย นักแสดงตลกคณะสกอร์เปี้ยน หรือ “ชูแว๊ป” อยู่ในสภาพร่างกายซูบผอม เวลานั่งคุยหรือเดินต้องใช้เข็มขัดของแพทย์รัดไว้บริเวณรอบเอวเพื่อช่วยพยุงหลังให้ทรงตัว โดยพูดจาไม่ค่อยชัดถ้อยชัดคำ ต้องพยายามแปลความหมายให้ดีๆ จึงจะเข้าใจ

พี่ต้อย หรือ “ชูแว๊ป สกอร์เปี้ยน” ได้เล่าถึงประวัติตัวเองก่อนจะเข้าสู่วงการ ว่า เดิมทีพ่อเป็นตำรวจเก่าอยู่ในกทม. จากนั้นย้ายไปประจำจังหวัดภูเก็ต ส่วนตนเองเรียนอยู่ที่กรุงเทพจนจบมัธยมปลาย อาศัยอยู่กับเพื่อนในซอยจรัลสนิทวงศ์ 13 และได้ทำวงดนตรีกับเพื่อนโดยตนเองเป็นมือกลองชุดเล่นเชียร์รำวงรับงานทั่วไป กระทั่งมาตีกลองให้กับวงดนตรีจีระพันธ์ ซึ่งขณะนั้นเพลงไก่นาตาฟาง กำลังดัง จนมาปี 2516 เด๋อ ดอกสะเดา และเหี่ยวฟ้า มาเล่นที่วงแต่ไม่มีมือกลองคอยตบมุข จึงให้ตนไปตีแทนจนเด๋อ ดอกสะเดา เห็นว่ามีแววเลยชักชวนให้มาอยู่กับคณะ อยู่ได้สักพักก็มาเล่นกับวงศรเพชร ศรสุพรรณ

“จากนั้นมาอยู่กับสายันต์ สัญญา เมื่อปี 2517 อยู่ได้ 9 ปี จึงออกมาร่วมทีมกับเด่น ดอกประดู่ ในช่วงนั้นได้ออกเล่นตามคาเฟ่ใหญ่ๆ หลายที่ มีวิลล่า คาเฟ่ พระราม 9 ธนบุรี คาเฟ่ คืนๆ หนึ่งแสดงคืนละ 6 ถึง 7 ที่ ราคาค่าตัวตอนนั้นจะได้ส่วนแบ่งที่ละ 6 ถึง 7 ร้อยบาท ตกคืนๆ หนึ่งได้เงินประมาณ 4 ถึง 5 พันบาท ในขณะนั้นถือว่าเยอะเหมือนกัน ออกจากพี่เด่นก็มาอยู่สะบัดช่อและเพชร ดาราฉาย สุดท้ายจึงมาอยู่กับบ๊อบ สกอร์เปี้ยน เมื่อปี 2545 อยู่มาตลอดจนถึงปัจจุบัน ในงานแสดงหน้าเวทีผมจะเล่นเป็นตัวตลกล้อเลียนเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในขณะนั้นที่เป็นข่าวดังทางหนังสือพิมพ์และทีวี โดยเฉพาะหน้าล้อเลียนนายชูวิทย์ จนทำให้ผู้ชมทั่วไปเรียกว่า “ชูแว๊ป”

“ชูแว๊ป สกอร์เปี้ยน” ได้เล่าถึงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนมิ.ย. ปี 2559 หลังจากไปเล่นที่ภูเก็ตเสร็จ จะเดินทางกลับเข้ากทม. ลูกน้องเป็นคนขับ ตนนั่งด้านซ้ายหน้า เมื่อมาถึงอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รถเกิดเสียหลักชนกับต้นไม้ข้างทาง ตนเองถูกคันเกียร์รถกระแทกเข้าที่ด้านหลัง ทำให้กระดูกสันหลังร้าวเคลื่อนไหวไม่ได้ ถูกส่งรักษาที่โรงพยาบาลตากสิน หมอได้ผ่าตัดและใช้เหล็กดามกระดูกสันหลัง โดยเย็บไปทั้งหมดกว่า 40 เข็ม

"ทรมานมากลุกเดินไปไหนไม่ได้ ต้องให้อาหารทางสายยางเข้าทางจมูกทุกวัน อยู่หลายเดือนก็ออกมาพักอยู่ที่แฟลตแห่งนี้ โดยมีญาติ 2 คนคอยช่วยดูแล และงานแสดงต้องหยุดไปหมด เพราะเดินไม่ได้ จนคิดมากต่อมาก็มีอาการเส้นเลือดในสมองตีบอีกทั้งสองด้าน ต้องไปรักษาตัวอีกที่โรงพยาบาล แต่ครั้งนี้ทำให้พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะเส้นประสาททั้งสองไม่สั่งงานควบคุมการพูดไม่ได้เท่าไหร่หมอบอกให้กลับมารักษาตัวที่บ้าน ส่วนค่ายานั้นก็ใช้บัตร 30 บาท ที่ทางโรงพยาบาลจ่ายมาให้กินไปวันๆ หมดก็ไปเอาใหม่แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น"

ส่วนค่าใช้จ่ายแต่ละวันทางลูกสาวที่อยู่ภูเก็ตส่งมาให้ใช้เดือนละไม่กี่พันบาท ซึ่งไม่พอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน โดยหลังจากประสบอุบัติเหตุตนไม่ได้ติดต่อกับทางสมาคมตลก เพราะขาดจากการเป็นสมาชิกไปประมาณปีสองปี มีเพียงเพื่อนร่วมคณะเท่านั้นที่มาเยี่ยม 3-4 คนเท่านั้น พร้อมกล่าวทิ้งท้ายก่อนจะขอตัวพักผ่อนว่า "คิดถึงงานตลกที่พี่ชอบนะ อยากจะให้หายไวๆ จะกลับไปเล่นตลกอีกครั้ง"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตลกของบ๊อบ สกอร์เปี้ยน ไม่ได้ขึ้นกับทางสมาคมตลก จะรับงานแสดงกันเองส่วนมากจะรับงานสังสรรค์ในแวดวงตำรวจและพรรคพวกที่สนิทกัน โดยไม่ค่อยได้ออกแสดงทางทีวี จึงถูกเรียกเป็น “ตลกใต้ดิน” ไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลกตกอับชูแว๊ปชูแว๊ป สกอร์เปี้ยนชูแว๊ป รถชนต้นไม้บรรพต รัตนวร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 12:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์