ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน หลอมรวมใจคนลุ่มน้ำโขง แผ่นดินแห่งพระพุทธศาสนา

ข่าว

ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน หลอมรวมใจคนลุ่มน้ำโขง แผ่นดินแห่งพระพุทธศาสนา

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2560 19:12 น.

ขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง วันที่ 12 เข้าสู่แผ่นดินเมียนมา ออกบิณฑบาตฉลองศรัทธาพุทธศาสนิกชน ทั้งพม่า กะเหรี่ยง มอญ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาฯ มองไกลน่าจะประกาศลุ่มแม่น้ำโขง 5 ประเทศเป็นแผ่นดินแห่งพุทธศาสนา

วันที่ 1 มิ.ย. ย่างเข้าวันที่ 12 ของขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ที่จัดโดยสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 และมูลนิธิวีระภุชงค์ จนกลายเป็นธรรมยาตราที่ประวัติศาสตร์ต้องบันทึกไว้ โดยตลอดทั้งวันที่ 31 พ.ค.ผ่านมา คณะธรรมยาตราได้ฉลองศรัทธาชาวเมียนมาในเมืองเมียวดี ที่ออกมาต้อนรับอย่างล้นหลาม โดยดร.คินฉ่วย มหาอุบาสกเมียนมา และพันตรีมู่ตง ผู้นำกะเหรี่ยง ได้ร่วมกับคณะธรรมยาตราปลูกต้นพระศรีมหาโพธิที่ลานด้านหน้าเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งจำลองมาจากเจดีย์ชเวดากองที่ย่างกุ้ง

จากนั้นคณะ ได้ยาตราต่อไปยังวัดวิเสนโตญา เมืองเมาะลำใย เพื่อสักการะและบูชาพระธาตุขันธ์ของอดีตเจ้าอาวาสที่มรณภาพเมื่อ 2 ปีก่อนขณะอายุ 95 ปี แต่ร่างกายไม่เน่าเปื่อย พร้อมบิณฑบาตรอบวิหารพระภัตทันตะเกศระมหาเถระ โดยมีชาวเมียนมารอใส่บาตรกันอย่างเนืองแน่น ก่อนที่คณะพระธรรมทูตจะร่วมกันสวดมนต์ให้พรทุกคน สำหรับที่นี่มีชาวเมียนมา มาปักหลักรอตั้งแต่เช้าแบบไม่ย่อท้อเพียงเพื่อให้ได้กราบคณะธรรมยาตราจาก 5 แผ่นดินไม่กี่นาที แสดงให้เห็นถึงพลังแห่งความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวเมียนมาที่มีอยู่อย่างเปี่ยมล้น

คืนเดียวกัน คณะธรรมยาตราได้มุ่งหน้าเพื่อไปปักกลดที่วัดใจทีเซา รัฐมอญ แม้คณะจะไปถึงกลางดึกแต่ชาวเมียนมานับพันคนก็ยังปักหลักรอรับเช่นทุกที่ ต่อมาในช่วงเช้าหลังการออกบิณฑบาต พระทิปิตากา ดายา พระยะไข่ผู้ทรงพระไตรปิฎก พระนาคะทีปะ เจ้าอาวาสวัดใจทีเซา พระโสภณวชิราภรณ์ รองอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ มจร.แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต นายอ่อง โก รมต.ว่าการกระทรวงศาสนาเมียนมา ดร.คินฉ่วย และคณะธรรมยาตรา ได้ร่วมกันปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ ก่อนที่คณะจะธรรมยาตรามุ่งหน้าไปปักกลดต่อที่พระธาตุอินทร์แขวน

ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาฯ กล่าวว่า ตนได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ใหญ่ในหลายประเทศ รวมถึงล่าสุดได้พูดคุยกับนายอ่อง โก รมต.กระทรวงศาสนาของเมียนมา พร้อมเสนอว่า ควรร่วมกันประกาศให้ดินแดนลุ่มแม่น้ำโขง 5 ประเทศเป็นแผ่นดินแห่งพุทธศาสนาให้สืบสานนานไปอีก 2,400 ปี ตามพุทธกาลของพระโคตมโคดม ปรากฏว่าไม่มีท่านใดปฏิเสธ และพร้อมที่จะให้ความร่วมมือ ถือเป็นความสำเร็จอย่างงดงามที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่งของการออกธรรมยาตราประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ที่จะต้องมีการสานต่อไปอีกในอนาคต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมยาตราธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขงชาวพุทธโพธิคยาวิชชาลัย 980

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 14:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์