ขึ้นต้นแบบคุณโจโฉ ประติมากรรมคู่คุณทองแดง ประกอบพระเมรุมาศ

ข่าว

  ขึ้นต้นแบบคุณโจโฉ ประติมากรรมคู่คุณทองแดง ประกอบพระเมรุมาศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มิ.ย. 2560 06:30 น.

  นายช่าง ขรก.บำนาญ กรมศิลปากร ขึ้นต้นแบบคุณโจโฉ 1 ในสุนัขทรงเลี้ยงในช่วงปี 2500 ประติมากรรมคู่คุณทองแดง ประกอบพระเมรุมาศ อยู่ด้านขวาของพระจิตกาธาน ในอิริยาบถ คาบไปป์ในท่านั่ง โดยจะเร่งทำให้เสร็จทันในเดือน ก.ย.2560...

  จากการที่กรมศิลปากร มอบหมายให้นายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ อดีตผู้อำนวยการส่วนประติมากรรม กรมศิลปากร ดำเนินการจัดสร้าง ประติมากรรมสุนัขทรงเลี้ยงประดับพระเมรุมาศ ที่ชั้น 4 ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หนึ่งในประติมากรรมชิ้นสำคัญ คือ สุนัขทรงเลี้ยง คุณทองแดง ขนาดความสูง 70 ซม. อิริยาบถนั่งสองเท้าหลัง สองเท้าหน้ายืน อยู่ด้านซ้ายพระจิตกาธาน ซึ่งขณะนี้แล้วเสร็จไปกว่าครึ่ง และล่าสุดมีการเพิ่มการจัดสร้างประติมากรรม “คุณโจโฉ” 1 ในสุนัขทรงเลี้ยง ในช่วงปี 2500 อยู่ด้านขวาของพระจิตกาธานด้วย

  เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. โรงปั้นส่วนตัว นายชิน ประสงค์ ข้าราชการบำนาญ ต.ท่าอิฐ จ.นนทบุรี มีการเปิดให้สื่อมวลชนเข้าชมการขึ้นแบบดินประติมากรรมชิ้นสำคัญ คุณโจโฉ เป็นวันแรก สำหรับประติมากรรมคุณโจโฉ ที่จัดสร้างขึ้นคู่กับคุณทองแดงในครั้งนี้ นายชิน ประสงค์ เป็นผู้ออกแบบตามภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระราชทาน ที่ปรากฏในหนังสือ โรงเรียนราชินี ซึ่งนายชิน ได้ทำแบบสเกตช์ดินน้ำมัน 3 มิติ ตามภาพที่ปรากฏในหนังสือดังกล่าว เพื่อทูลเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทรงมีพระราชวินิจฉัย ให้สร้างประติมากรรมคุณโจโฉ คาบไปป์ในท่านั่ง สำหรับการขึ้นงานดินประติมากรรมชิ้นสำคัญในวันแรก อดีตข้าราชการกรมศิลปากร ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จเป็นโครงร่างสมบูรณ์ จากนั้นก็จะเริ่มทำการแต่งดิน เพื่อเก็บรายละเอียดชิ้นงานต่อไป

  นายชิน เปิดเผยว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้โอกาสในการสร้างผลงานเพื่อพระองค์อีก 1 ชิ้น สำหรับคุณโจโฉนั้น ส่วนตัวไม่เคยเห็นมาก่อน ได้ข้อมูลจากภาพถ่ายฝีพระหัตถ์มาเป็นแบบ ต่างจากคุณทองแดงที่มีข้อมูลมากกว่าทั้งคนรู้จักกันทั่ว ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์คุณโจโฉคาบไปป์ที่โปรดเกล้าฯ ให้สร้างนั้น ก็น่าจะมาจากพระอารมณ์ขันส่วนพระองค์ที่มีต่อสุนัขทรงเลี้ยงในสมัยนั้น อย่างไรก็ตาม แนวทางการสร้างประติมากรรมคุณโจโฉ ก็จะยังคงยึดหลักของการเป็นสุนัขทรงเลี้ยง ที่มีความสง่างาม ขี้เล่น และจะให้มีการผสมผสานกับคาแรกเตอร์ของคุณทองแดงในตัวด้วย แน่นอนว่าแนวทางการสร้างประติมากรรมชิ้นนี้ จะไม่เน้นความเหมือนจริงแต่จะผสมผสานกับหลักแนวคิดนามธรรมต่างๆ เข้าไว้ ตามแนวทางที่ถนัด เพื่อให้สื่ออารมณ์ความรู้สึกของการเป็นสุนัขทรงเลี้ยงคุณโจโฉออกมาได้ตรงกับความเป็นจริงที่สุด

  ส่วนการจัดสร้างหลังจากนี้คือ ขั้นตอนการตกแต่งรายละเอียดของชิ้นงาน ที่คงต้องใช้เวลาสั้นกว่าการปั้นประติมากรรมคุณทองแดง จะเสร็จเมื่อไรยังตอบไม่ได้ แต่ต้องให้ทันภายในเดือน ก.ย. ส่วนประติมากรรมคุณทองแดง ขณะนี้อยู่ระหว่างการตกแต่งชิ้นงานที่ออกมาเป็นพิมพ์ปูนปลาสเตอร์แล้ว จากนั้นก็จะทำพิมพ์ยางซิลิโคน เพื่อนำมาหล่อเป็นไฟเบอร์กลาส และลงสีต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณโจโฉประติมากรรมพระเมรุมาศพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพสุนัขทรงเลี้ยง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 02:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์