แผ่นแปะเท้าดูดสารพิษแก้สารพัดโรค! แม่ค้าอวดอ้างสรรพคุณ เข้าข่ายหลอกลวง

ข่าว

  แผ่นแปะเท้าดูดสารพิษแก้สารพัดโรค! แม่ค้าอวดอ้างสรรพคุณ เข้าข่ายหลอกลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มิ.ย. 2560 16:26 น.

  อธิบดีกรมอนามัย เตือน แผ่นแปะเท้าดูดสารพิษ อาจเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค หลังพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อวดอ้างสรรพคุณรักษาโรค หากพบว่าถูกหลอกลวง แจ้ง สคบ. ดำเนินการได้ทันที

  จากกรณีที่ “แผ่นแปะเท้าดูดสารพิษ” หรือ Detox Foot Pad กำลังเป็นกระแสโด่งดังในโลกออนไลน์ขณะนี้ หลังพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อวดอ้างสรรพคุณว่า เมื่อแปะแผ่นนี้ก่อนนอน จะช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกายในขณะนอนหลับ แผ่นดังกล่าวจะเปลี่ยนเป็นสีดำ หรือน้ำตาล เป็นเพราะว่าสารพิษ รวมทั้งโลหะหนัก จะถูกดูดซับออกมาจากร่างกาย และรักษาสารพัดโรคได้

  ข้อความอวดอ้างสรรพคุณ
  ข้อความอวดอ้างสรรพคุณ

  ด้าน นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า แผ่นแปะเท้าดูดซับสารพิษรักษาโรคได้ ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และอาจเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคเพราะถือเป็นการโฆษณาเกินจริง ซึ่งตามหลักของกายวิภาคศาสตร์ และสรีรวิทยาแล้ว พิษต่างๆ ในร่างกายจะขับออกผ่านช่องทางหลักๆ เช่น ไต ลำไส้ หรือผิวหนังในรูปของเหงื่อ ไม่สามารถดูดสารพิษและรักษาโรคออกจากเท้าได้

  ข้อความอวดอ้างสรรพคุณ
  ข้อความอวดอ้างสรรพคุณ

  นอกจากนี้ พบว่ามีข้อมูลผลิตภัณฑ์บนเว็บไซต์ผู้ผลิตแผ่นแปะเท้ายี่ห้อหนึ่ง ระบุว่า เป็นยาแผนโบราณของประเทศญี่ปุ่น ที่ช่วยในการผ่อนคลาย หลีกเลี่ยงการสะสมสารพิษในร่างกายเท่านั้น ไม่ได้ระบุว่าสามารถรักษาโรค หรือดูดสารพิษ และโลหะหนักออกมาได้ ในกรณีที่แผ่นดังกล่าวเปลี่ยนสีเป็นสีดำ หรือน้ำตาลนั้น เป็นการทำปฏิกิริยาระหว่างสมุนไพรในแผ่นกับความชื้นในอากาศ หรือเหงื่อจากเท้า ทำให้แผ่นเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น เป็นเรื่องปกติเมื่อทำปฏิกิริยากับน้ำ

  อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคถูกหลอกลวงหรือพบโฆษณาเกินจริง สามารถแจ้งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้ทันทีที่สายด่วน 1166 หรือร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ http://www.ocpb.go.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แผ่นแปะเท้าดูดสารพิษแผ่นแปะเท้าDetox Foot Padแผ่นแปะเท้ารักษาโรคหลอกลวงผู้บริโภค

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 20:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์