ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิด 10 เหตุผลใหญ่ที่ทำให้ไทย ขึ้นชื่อเรื่อง 'รถติด'

ไทยรัฐออนไลน์
18 พ.ค. 2560 07:40 น.
SHARE

หลังจาก เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น เผยรายงานของ บริษัท ทอมทอม ผู้ผลิตอุปกรณ์จีพีเอสชื่อดัง จัดอันดับเมืองที่มีการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลกประจำปี 2560 ซึ่งกรุงเทพฯ ขึ้นอันดับ 1 เมืองรถติดที่สุด

ทั้งนี้ ทอมทอม อ้างผลสำรวจจากเมืองใหญ่ๆ 390 เมืองใน 48 ประเทศ โดยอันดับ 1 เป็น กรุงเทพฯ อันดับ 2. เป็นเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก 3. เป็นบูคาเรสต์ ประเทศโรมาเนีย 4. กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และ 5. กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย (ไทยแลนด์ชนะเลิศ! กรุงเทพฯเมืองฟ้าอมร แชมป์รถติดที่สุดในโลกปี 2560)

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ทำการวิเคราะห์ ร่วมกับผู้ใช้ถนนใน กทม. เพื่อหาเหตุผลว่าทำไม กทม. ปริมณฑล หรือตามหัวเมืองใหญ่ๆ ถึงรถติดมากๆ ซึ่งสามารถหาสาเหตุใหญ่ 10 ข้อดังนี้ 

1. ปริมาณรถมาก ไม่สัมพันธ์กับจำนวนถนน จากสิถิติกรมการขนส่งทางบก พบว่า ยอดจดทะเบียนรถสะสม สิ้นเดือนเมษายน 2560 มีทั้งสิ้น 37,615,177 คัน สิ่งนี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ถนนบางสายติดขัด และติดขัดหนักมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาล และเมืองใหญ่ๆ เช่น กทม. ชลบุรี เชียงใหม่ เป็นต้น เหล่านี้สะท้อนถึงหลายอย่าง เช่น การขนส่งสาธารณะของประเทศไทย เป็นปัญหาที่ต้องการการพัฒนาอย่างเร่งด่วน

2. ฝนตก น้ำท่วม หลายคนมีคำถาม ทำไมฝนตกรถชอบติด เพราะทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง ทำให้คนขับต้องชะลอตัวในบางช่วง นอกจากนี้ที่เลนถนนมักมีน้ำท่วมขังเนื่องจากความสูงต่ำของถนน ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่คนขับต้องระวัง

3. รถเสียกลางถนน รถเสียริมทาง ที่เด็ดสุดคือ รถเสียก่อนขึ้นสะพาน วิธีที่ง่ายสุด ก่อนออกจากบ้านต้องเช็กสภาพความพร้อมของรถยนต์ เช่น ระดับของเหลวในหม้อพักน้ำ หม้อน้ำ สัญญาณไฟเตือนต่างๆ ที่หน้าปัด สภาพลมยาง ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ถ้าสุดวิสัยรถเสียจริงๆ ก็โทรติดต่อที่เบอร์ 1543 สำหรับทางด่วน หรือ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และ ศูนย์จราจรอุบัติเหตุ จส.100 เบอร์ 1137 เป็นต้น หรือติดต่อตำรวจจราจรในท้องที่นั้นๆ

4. จอดริมถนน จอดซ้อนคัน จอดในที่ห้ามจอด เพื่อลงไปทำธุระ ซื้อกับข้าว ทำผม ทำเล็บ โดยไม่คิดถึงรถที่ขับตามมาข้างหลัง ว่าเขาต้องลำบากแค่ไหนในการตีไฟขวาเพื่อหนีรถของคุณ

5. งานก่อสร้างทั้งหลายทั้งปวง เช่น ขุดถนนวางท่อระบายน้ำ โครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่วางริมถนนแบบไม่เกรงผู้ร่วมทาง

6. การซ่อมแซมถนนที่ไม่ได้คุณภาพ ลาดผิวถนนไม่สม่ำเสมอ เกิดหลุม เกิดบ่อ มีฝาท่อระบายน้ำโผล่ตรงกลางถนน บางครั้งซ่อมแล้วซ่อมอีก ใช้งานไม่เท่าไรก็เป็นเหมือนเดิม

7. อุบัติเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน ซึ่งการช่วยเหลือแต่ละครั้ง มักจะส่งผลทำให้รถชะลอตัวและติดขัด โดยเฉพาะเส้นทางใหญ่ๆ หรือถนนที่มีแค่ 2 เลน เป็นต้น นอกจากนี้ยังรวมถึงรถมุง ที่มีบรรดาไทยมุงชะลอตัวเพื่อขอดูเหตุการณ์

8. ป้ายบอกทางไม่ชัดเจน หรือ ป้ายจราจรไม่ชัดเจน หลายคนเคยประสบปัญหาเหล่านี้ “อ้าวเลยซะแล้ว เพราะป้ายบอกทางไม่ละเอียด” ซึ่งประเด็นนี้ อาจทำให้รถชะลอตัว เพราะคนขับพะวงกับการมองป้ายที่ไม่ชัดเจน และเส้นถนนซีดเกินเยียวยา

9. รถโดยสารสาธารณะทั้งหลายที่จอดไม่เข้าป้าย ขับเกินความเร็วที่กฎหมายกำหนด จอดเรียกผู้โดยสารโดยเฉพาะหน้าห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ จุดขึ้นลงรถไฟฟ้า หรือที่ชุมชน เป็นต้น

10. คุณนั่นแหละคือตัวการ ไม่รักษากฎวินัยจราจร เบียดซ้าย ปาดขวา เปิดเลนเอง ขับรถด้วยความประมาท ซอกแซกไปมา เล่นมือถือระหว่างขับรถ และความเห็นแก่ตัว จนทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งปัญหาเหล่านี้แก้ได้ที่ตัวคุณเอง

อย่างไรก็ตาม ครั้งหน้า 'ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์' ขอนำเสนอตัวช่วยเด็ดๆ ที่จะช่วยหลีกเลี่ยงเส้นทางรถติด และทำให้เราไปถึงที่หมายได้เร็วขึ้น

(ภาพจาก potsawat )

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถติดรถเสียรถติดทั่วกรุงรถติดขัดสาเหตุของรถติด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 08:27 น.