อธิบดีโต้โซเชียล บางขวาง แค่ตำนาน ไม่ได้ติดอันดับท็อปเท็นโลก ‘คุกโหด’

ข่าว

อธิบดีโต้โซเชียล บางขวาง แค่ตำนาน ไม่ได้ติดอันดับท็อปเท็นโลก ‘คุกโหด’

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 15:30 น.

บันทึก

ไม่ได้โหดขนาดนั้น อธิบดีกรมคุก โต้สื่อโซเชียลใช้ข้อมูลเก่าจัดอันดับคุกโหด แจงคุกบางขวางไม่โหดแล้ว เป็นเรื่องเก่าแก่โบราณนานมาแล้ว มีคนเอาไปเขียนนิยายต่อเติมเสริมแต่งจนเกินเลย ข้อมูลไม่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงในปัจจุบัน...

จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลในโซเชียลมีเดียว่า เว็บไซต์ therichest.com จัดอันดับ 10 เรือนจำโหดร้ายที่สุดในโลก โดยเรือนจำกลางบางขวางติดอันดับที่ 10 ได้รับฉายาฮิลตันแห่งกรุงเทพฯ โดยระบุว่าเรือนจำแห่งนี้มีการทำร้ายนักโทษ คุมขังด้วยความแออัด และตีตรวนนักโทษในเรือนจำ

ต่อมา วันที่ 4 พ.ค. นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าถึงกรณีดังกล่าวว่า ข้อมูลที่นำมาเผยแพร่กันในขณะนี้ เป็นเรื่องราวในตำนานของนักโทษต่างชาติที่เคยติดคุกดังกล่าวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 และนำเรื่องไปเขียนนิยายโดยแต่งเติมเสริมต่อเรื่องราวให้ผิดไปจากข้อเท็จจริง ปัจจุบันเรือนจำกลางบางขวางไม่ใช่เรือนจำที่ใช้ควบคุมนักโทษอุกฉกรรจ์ระดับมหันตโทษ แต่เป็นเรือนจำที่เก่าแก่ นอกจากนี้ ปัจจุบันทุกเรือนจำทั่วประเทศของไทยเลิกตีตรวนนักโทษที่อยู่ในเรือนจำมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 จะมีแค่กรณีที่ต้องนำตัวนักโทษออกจากเรือนจำไปยังสถานที่ต่างๆ เท่านั้น โดยเปลี่ยนมาใช้กุญแจมือ และกุญแจเท้าตามหลักสากล

นายกอบเกียรติ กล่าวอีกว่า ยืนยันว่าเรือนจำของไทยปฏิบัติตามมาตรฐานของสหประชาชาติมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 และมีพัฒนากรในทางที่ดีเรื่อยมา ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่ผลักดันเรื่องการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังหญิง ถือได้ว่าไทยเป็นประเทศก้าวหน้าในการพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขัง

"จากการตรวจสอบข้อมูลในเว็บไซต์ดังกล่าว พบว่าเป็นการจัดอันดับจากเรื่องราวในตำนาน เช่น คุกอัลคาทราซ ที่โหดร้ายเป็นอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ทราบว่าอเมริกาก็ยกเลิกเรือนจำอัลคาทราซไปตั้งแต่ปี 2506 แล้ว แต่ก็ยังถูกนำมาจัดอันดับ แสดงให้เห็นว่าข้อมูลที่นำมาจัดอันดับไม่ได้มาจากสภาพการณ์ในปัจจุบัน ข้อมูลทั้งหมดจึงไม่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงในปัจจุบัน" นายกอบเกียรติ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์