‘ธนะศักดิ์’ ยัน กรมศิลป์ลบรูปสื่อออนไลน์บนครุฑยืนแล้ว ขอ ปชช.อย่ากังวล

ข่าว

‘ธนะศักดิ์’ ยัน กรมศิลป์ลบรูปสื่อออนไลน์บนครุฑยืนแล้ว ขอ ปชช.อย่ากังวล

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 14:52 น.

บันทึก

“ธนะศักดิ์” ยืนยัน กรมศิลปากร ลบรูปสื่อออนไลน์ที่สลักลงในครุฑยืนเรียบร้อยแล้ว ขอประชาชนอย่ากังวล เผย งานปั้นต่างๆ คืบหน้าแล้ว 45% ส่วนการทำดอกไม้จันทน์ แค่พื้นที่ กทม. ได้มากถึง 4 ล้านดอกแล้ว

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 60 พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชี้แจงกรณีที่ศิลปินกรมศิลปากร นำภาพสื่อสังคมออนไลน์สลักลงในประติมากรรมครุฑยืน ว่า ก่อนหน้านี้เห็นภาพที่ศิลปินสลักภาพเฟซบุ๊กลงในครุฑมาก่อนแล้ว และได้สอบถามแนวคิดจากศิลปินก็ได้รับการชี้แจง และส่วนตัวได้ให้คำแนะนำไปแล้ว ซึ่งคาดว่าศิลปินได้ลบแล้วก่อนที่ข่าวจะออกมา ขณะที่กรมศิลปากรชี้แจงว่า มีการปรับแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขอให้ทุกคนไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ศิลปินที่ปั้นรูปดังกล่าวยืนยันว่า เป็นจินตนาการที่ต้องการสื่อออกมาเท่านั้น ไม่มีเจตนาอย่างอื่น

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า การปั้นรูปครุฑถือเป็นการจินตนาการที่สืบสานมายาวนาน ไม่มีรูปแบบที่ชัดเจน ขึ้นอยู่กับศิลปินที่จะปั้นออกมาและสื่อให้ทุกคนได้เห็น ทั้งนี้ การปั้นรูปดังกล่าวถือว่ามีความยาก และขั้นตอนต่อไปคือจะต้องนำไปหล่อและพิมพ์ไฟเบอร์เพื่อขึ้นรูป ขณะนี้การปั้นรูปปั้นในงานพระราชพิธีทั้งหมดคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 45 ขณะเดียวกัน โครงสร้างพระเมรุมาศก็ใกล้จะแล้วเสร็จ พร้อมกันนี้ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการทำหัตถกรรมที่ใช้ประดับในงานพระราชพิธีฯ ซึ่งประชาชนก็เข้ามามีส่วนร่วมตามที่หน่วยงานได้ประกาศขอความร่วมมือ

นอกจากนี้ คณะกรรมการอำนวยการงานพระราชพิธีฯ ก็ได้เตรียมการวางแผนรองรับประชาชนที่จะเข้าร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เบื้องต้น คณะอำนวยการได้วางแผนว่าจะให้มีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในพระราชพิธีฯ ขณะที่ประชาชนต่างจังหวัดก็จะขอความร่วมมือให้ไปวางดอกไม้จันทน์ในจุดที่หน่วยงานราชการได้เตรียมไว้ให้ และในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่ละวัดก็จะจัดเตรียมไว้เช่นกัน ซึ่งกระทรวงมหาดไทย และกรุงเทพมหานคร จะมีการวางแผนกันอีกครั้ง

สำหรับการทำดอกไม้จันทน์ ขณะนี้ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จัดทำได้มากถึง 4 ล้านดอกแล้ว ทำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของประชาชนที่ทำถวายพระองค์ท่าน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์