โปรดระวังลูกเห็บ! ประกาศ ฉ.5 'พายุฤดูร้อน' 5-7 พ.ค.นี้ แนวโน้มหนักขึ้น

ข่าว

โปรดระวังลูกเห็บ! ประกาศ ฉ.5 'พายุฤดูร้อน' 5-7 พ.ค.นี้ แนวโน้มหนักขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 13:09 น.

บันทึก

อยู่เมืองร้อนก็ต้องเจอพายุฤดูร้อน อุตุฯ ประกาศ ฉ.5 วันที่ 5-7 พ.ค. หลายภาคมีโอกาสเจอพายุลมฝนลูกเห็บตก ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง โดยจะมีผลกระทบไปถึงวันที่ 7 พ.ค.นี้... 

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 5 ลงวันที่ 4 พฤษภาคม 2560

ในช่วงวันที่ 4-7 พฤษภาคม 2560 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีพายุฝนฟ้าคะนองฟ้าผ่า และลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้อากาศจะคลายความร้อนลง ซึ่งจะมีผลกระทบตามภาคต่างๆ ดังนี้


วันที่ 4 พฤษภาคม 2560

ภาคเหนือ จังหวัดพะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคตะวันออก จังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด

วันที่ 5-7 พฤษภาคม 2560 พายุฤดูร้อนจะเพิ่มมากขึ้น โดยปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศจีนตอนใต้และประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ในบ่ายวันนี้ (4 พ.ค. 60) ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีผลกระทบถึงวันที่ 7 พฤษภาคม 2560

ขณะเดียวกัน มีรายงานพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ โดยที่ อ.บ้านโคก จ.อุตรดิตถ์ บ้านเรือนประชาชน สถานที่ราชการ และเสาไฟฟ้าโค่น  ถูกพายุลมฝนลูกเห็บพัดถล่มโค่นล้มเสียหาย

ส่วนภาคตะวันออก ตำบลเนินทราย อำเภอเมืองตราด พื้นที่ได้รับความเสียหายกว่า 10 ไร่ ต้นยางพาราหักโค่นกว่า 350 ต้น

ภาคอีสาน อ.เมืองหนองคาย บ้านเรือนประชาชนในชุมชนป่าพร้าว ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนเมื่อช่วงค่ำวันที่ 3 พ.ค. หลายหลัง รวมทั้งที่บ้านนางาม ต.นางาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม พายุพัดถล่มนานร่วม 1 ชั่วโมง บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหาย หลังคาทะลุจากลูกเห็บขนาดใหญ่ ยังมีเสาไฟฟ้าหักโค่นจำนวนหลายต้น ทำให้ไฟฟ้าบางจุดดับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดสะพรึง! ฤทธิ์ลมพายุถล่มจีน สลิงนั่งร้านแกว่งกลางอากาศ หลังคาปลิวว่อน
03:01

สุดสะพรึง! ฤทธิ์ลมพายุถล่มจีน สลิงนั่งร้านแกว่งกลางอากาศ หลังคาปลิวว่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์