แก้ใหม่ 'ครุฑ' ตัดออกโลโก้โซเชียล ยันไม่เหมาะสม (คลิป)

ข่าว

แก้ใหม่ 'ครุฑ' ตัดออกโลโก้โซเชียล ยันไม่เหมาะสม (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 พ.ค. 2560 04:08 น.

บันทึก
‘ไทยรัฐ’ เจ้าภาพงานพระบรมศพ

กรมศิลปากร สั่งปรับแก้ประติมากรรมครุฑยืนประดับพระเมรุมาศ เอาสัญลักษณ์สื่อสังคมโซเชียลออกหมด หลังเจอโลกออนไลน์ถล่มหนัก “อนันต์” แจงแค่อยู่ในขั้นตอนปั้นเท่านั้น ยังไม่ผ่านความเห็นชอบ ย้ำงานทุกชิ้นให้อิสระช่าง แต่ต้องอยู่บนความเหมาะสมและถูกต้องตามโบราณราชประเพณี ด้าน กอร.รส. ประชุมเตรียมความพร้อมรองรับคลื่นมหาชนในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดย กทม.ระดมทุกภาคส่วนตรวจสอบกล้องซีซีทีวี คาดคนจะมาล้นในรัศมี 2-3 กม.รอบสนามหลวง ขณะที่ผู้บริหารไทยรัฐนำพนักงานในเครือทั้งหมด ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

หลังจากโดนกระแสสื่อสังคมออนไลน์วิพากษ์ วิจารณ์อย่างหนักถึงการจัดทำประติมากรรม “ครุฑยืน” ประดับพระเมรุมาศ ที่ประติมากรนำสัญลักษณ์สื่อสังคมออนไลน์มาสร้างสรรค์ผลงาน สื่อความหมายถึงยุคสมัยในสังคมไทย ซึ่งต่อมา กรมศิลปากรชี้แจงว่า ประติมากรรมครุฑยืนยังอยู่ในขั้นตอนของการปั้นเท่านั้น ขณะนี้ได้ปรับแก้ไขออกแล้ว เพราะไม่สอดคล้องกับคติความเชื่อ และวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างพระเมรุมาศ เพื่อความถูกต้องเหมาะสม กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการดำเนินการตามแนวคิดของประติมากร ยังไม่ได้ผ่านการพิจารณาจากอธิบดีกรมศิลปากร

ต่อมาเมื่อวันที่ 3 พ.ค.นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงกรณีนี้ว่า การจัดสร้างประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศต้องทำตามขั้นตอน ซึ่งก่อนจะจัดทำพิมพ์และหล่อชิ้นงานจะต้องผ่านความเห็นชอบจากตนก่อน กรณีงานปั้นครุฑยืนอยู่ระหว่างดำเนินการขั้นตอนการขึ้นรูปดินยังไม่เสร็จ ตนจึงยังไม่ได้เห็นชอบให้ดำเนินการขั้นตอนต่อไป ซึ่งตนรับทราบข้อมูลงานปั้นครุฑผ่านโลกโซเชียลเช่นเดียวกัน และเห็นว่าไม่เหมาะสมจึงมอบหมายให้ช่างปั้น ปรับแก้ไขเพื่อความถูกต้อง เหมาะสมให้งานประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศ เป็นไปตามแบบโบราณราชประเพณีถวายพระเกียรติสูงสุดแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช

“แม้กรมศิลปากรได้ให้อิสระในการดำเนินงานของช่าง สามารถจินตนาการงานปั้นอย่างเต็มที่ แต่เมื่อพบว่ามีบางอย่างไม่ควรนำมาใส่ไว้ก็ควรเร่งปรับแก้ โดยเฉพาะการนำสัญลักษณ์ของบริษัทเอกชน ทั้งแอปเปิ้ล กูเกิล และเฟซบุ๊ก มาใส่ในงานปั้นของงานพระราชพิธีพระมหากษัตริย์ จึงได้ให้ช่างนำสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเอกชนทั้งหมดออกและปรับแก้ไขงานปั้นให้สวยงาม ก่อนจะดำเนินการขั้นตอนต่อไป” นายอนันต์กล่าว

นายสมควร อุ่มตระกูล ผู้อำนวยการสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวว่า หลังจากที่อธิบดีกรมศิลปากรได้สั่งให้กลุ่มงานประติมากรรมดำเนินการปรับแก้ไขลวดลายสัญลักษณ์ที่ประดับตัวครุฑแล้ว ตนจึงมอบหมายให้ช่างปั้นไปปรับแก้ไขสัญลักษณ์ดังกล่าวทันที ซึ่งล่าสุดได้ลบสัญลักษณ์ทั้งหมดออกไปแล้ว ทั้งนี้ ในส่วนของการปั้นครุฑถือว่ายังอยู่ในขั้นตอนการขึ้นรูป ยังไม่แล้วเสร็จ ช่างปั้นได้นำเสนอแนวคิดและจินตนาการของตนเอง สื่อเรื่องของวิวัฒนาการเทคโนโลยีที่มีความเป็นสากลใส่เข้าไป แต่เมื่อมีการตรวจสอบผลงานแล้ว พบว่ามีบางจุดที่ต้องแก้ไขจึงสั่งการให้ปรับแก้เพื่อให้มีความเหมาะสมที่สุด อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมางานปั้นทุกชิ้นจะให้อิสระกับช่าง เปิดโอกาสให้ใช้จินตนาการในการทำงาน เมื่อแล้วเสร็จจะมีกระบวนการตรวจสอบโดยผลงานทุกชิ้นจะต้องผ่านการพิจารณาจากอธิบดีกรมศิลปากร ก่อน หากไม่เหมาะสมจะให้ปรับแก้ไข จึงสามารถดำเนินงานขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ หลังจากปรับแก้ไขประติมากรรมครุฑเสร็จแล้ว จะถอดแม่พิมพ์ยางซิลิโคนและหล่อไฟเบอร์กลาสในลำดับต่อไป

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน นายพิทักษ์ เฉลิมเล่า ประติมากรชำนาญการ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ผู้ออกแบบและปั้นครุฑยืนได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กชื่อ “Pitak Chalemlao” ชี้แจงในช่องแสดงความคิดเห็นในโพสต์ แฟนเพจ “ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ซึ่งเป็นแฟนเพจที่จัดทำขึ้นโดยสำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ ที่เผยแพร่ภาพ “ครุฑยืน” ประดับพระเมรุมาศว่า

“ขออนุญาตในฐานะคนรับผิดชอบเรื่องการออกแบบความคิดนะครับ ต้องขอโทษและขอบคุณสำหรับคำวิจารณ์นะครับผมเองตระหนักและเข้าใจสิ่งทุกๆสิ่งอย่างตามที่ท่านคิด 1.แค่สัญลักษณ์บ่งบอกถึงเวลาแค่ห้วงเวลาหนึ่งว่าช่วงเวลาหนึ่งที่พระองค์ท่านสวรรคต ว่าบนโลกใบนี้มีอะไรที่ทรงและมีอิทธิพลต่อโลกใบนี้ต่อทุกๆ คน ซึ่งไม่มีส่วนสำคัญใดๆ เลยแค่ซ่อนเรื่องเวลาเอาไว้ เวลาผ่านไปสักสิบปีหรืออีกร้อยปีเป็นแค่ห้วงเวลาไม่ได้มีความสำคัญใดๆ ผมแค่อยากจะสะท้อนพระองค์ท่านคือกระจกฝั่งตะวันออกที่สะท้อนไปยังฝั่งตะวันตกว่า สิ่งที่พระองค์ท่านมีมากมายมหาศาลที่ฝั่งตะวันตกจะได้เอาวิธีคิดพระองค์ท่านไปใช้ได้กับมนุษย์ทุกๆคนบนโลกใบนี้”

“2.พระองค์คือ นักคิดที่เอาเรื่องดิน น้ำ ลม ไฟ ทุกๆอย่างมาเป็นแนวคิดขบวนการคิดเพื่อโครงการต่างๆให้มวลมนุษยชาติเรา 3.บุคคลเหล่านี้เป็นนักคิด เอาแค่เรื่องอากาศมาใช้ก็ประสบผลสำเร็จ แต่พระองค์ท่านเป็นนักคิดระดับโลก มีความวิริยะ เอาเรื่องดิน น้ำ ลม ไฟ มาคิด ซึ่งนำมาปฏิบัติใช้ได้จริง 4.ผมอยากให้ทุกคนในโลกใบนี้ได้เอาสิ่งที่พระองค์ท่านคิดมาใช้ในชีวิตได้จริง 5.ผมอยากให้ทุกคนแค่สนใจสิ่งที่ตัวเองได้ทำและใช้ความรู้จากความเป็นไทยเรา ที่สื่อสารไปยังโลกว่าคนไทยมีดีและมีพระมหากษัตริย์ที่ทรงเปี่ยมล้น เป็นโมเดลแก่พวกเราทุกคน ผมก็คงรับผิดชอบในสิ่งที่ผมคิดนะครับ ไม่เห็นด้วย ผมก็รับฟัง แต่เจตนาผมไม่มีอื่นใด ขอบคุณมากๆครับ”

ส่วนความคืบหน้าในการจัดสร้างประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศชิ้นอื่นๆนั้น ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายประสพสุข รัตนใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่าในส่วนของมหาเทพ ขณะนี้เก็บรายละเอียดพระอินทร์ขั้นสุดท้ายก่อนส่งทำพิมพ์ กำลังประดับลวดลายและเครื่องทรงฉลองพระองค์ นอกจากนี้ ประติมากรกำลังทดลองปั้นประดับลวดลายแท่นฐานมหาเทพทั้ง 4 องค์ ซึ่งมีความสูง 50 เซนติเมตร โดยพระศิวะ ฐานปั้นเป็นรูปโค พระอินทร์ ฐานเป็นรูปช้างเอราวัณ พระนารายณ์ ฐานรูปครุฑ และพระพรหม ฐานรูปหงส์ คาดว่าภายในเดือนพฤษภาคมนี้ แท่นฐานมหาเทพจะแล้วเสร็จ และมีเวลาเล็กน้อยเพื่อปรับแก้ให้สวยงามและเหมาะสม ส่วนท้าวจตุโลกบาล ขณะนี้ท้าวเวสสุวรรณอยู่ระหว่างการปั้นเครื่องทรงและปั้นแต่งเก็บรายละเอียดให้มีความสมบูรณ์ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะเสร็จ นอกจากนี้ ยังมีเขาหัวสัตว์อยู่ระหว่างปั้นขยายแบบ และเทวดายืนรอบพระเมรุมาศกำลังปั้นตกแต่งประดับลวดลายองค์เทวดา ซึ่งลายเดียวกับเทวดานั่งที่กำลังเขียนสีอยู่ในตอนนี้

นายประสพสุขกล่าวอีกว่า ประติมากรรมประกอบพระเมรุมาศที่ยังไม่ได้จัดสร้าง มีครุฑหัวเสา 2 ขนาด ขณะนี้กลุ่มจิตรกรรมส่งแบบร่างครุฑหัวเสามาให้แล้ว แต่ประติมากรต้องมาออกแบบเพิ่มเติมเพื่อกำหนดท่าทางและรายละเอียดส่วนประกอบต่างๆ ก่อนดำเนินการปั้น นอกจากนี้ ยังมีประติมากรรมพระโพธิสัตว์บนยอดเหมกำลังรอแบบที่ใช้ในการปั้นเช่นกัน

สำหรับบรรยากาศที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง นับเป็นวันที่ 102 ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้หน่วยงานภาคเอกชน มูลนิธิ คณะบุคคลต่างๆ ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังสิ้นสุดพระราชพิธีทรงบำเพ็ญ พระราชกุศลสตมวาร (100 วัน)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 14.30 น. บริษัท วัชรพล จำกัด และบริษัทในเครือ ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ประกอบด้วย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ไทยรัฐออนไลน์ ไทยรัฐทีวี บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด บริษัท โพลีพลัส สตูดิโอ จำกัด โรงเรียนไทยรัฐวิทยา มูลนิธิไทยรัฐ นำโดยคุณหญิง ประณีตศิลป์ วัชรพล ประธานกรรมการบริษัท วัชรพล จำกัด นายสราวุธ วัชรพล ผู้บริหาร บริษัทวัชรพล จำกัด นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานสนับสนุนธุรกิจ บริษัทวัชรพล จำกัด น.ส.จิตสุภา วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์ บริษัทวัชรพล จำกัด นางเพ็ชรากรณ์ วัชรพล รองบรรณาธิการบริหาร บริษัทวัชรพล จำกัด นางอรพรรณ วัชรพล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โพลีพลัส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

จากนั้นนายสราวุธ วัชรพล ผู้บริหาร บริษัทวัชรพล จำกัด เป็นประธานบำเพ็ญกุศลพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระสงฆ์ 10 รูป จากวัดสัมพันธวงศาราม วัดใหญ่ศรีสุพรรณ กทม. วัดพระธาตุไชยา วัดกาฬสินธุ์ จ.สุราษฎร์ธานี วัดโสธรวราราม วัดไผ่ดำเจริญศุข วัดหัวสำโรง จ.ฉะเชิงเทรา วัดบุญนาค วัดพระธาตุจอมหงส์ จ.เชียงราย วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ สวดมาติกาและสดับปกรณ์ อุทิศถวายพระบรมศพ

นายวัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานสนับสนุนธุรกิจ บริษัทวัชรพล จำกัด กล่าวว่า วันนี้รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง และรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่เราชาวไทยรัฐจะได้มีโอกาสแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ และร่วมถวายความอาลัย ความรู้สึกที่มีต่อพระองค์นั้นยากจะบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้หมด เพราะทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างใหญ่หลวงต่อพสกนิกรชาวไทยมากมาย สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดอย่างหนึ่ง คือตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้เห็นผู้คนทุกเชื้อชาติ และทุกศาสนา สามารถอยู่ในประเทศไทยภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารได้อย่างร่มเย็น จึงได้น้อมนำคำสอนของพระองค์เรื่องการให้โอกาสคนและความเท่าเทียม มาใช้ในการบริหารงานตลอดเวลาที่ผ่านมา

ส่วนที่เต็นท์จุดพักคอยหน้าวัดมหาธาตุ สนาม หลวง บ่ายวันเดียวกัน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เดินทางมาส่งผู้เข้าร่วมโครงการ “พม.พาคนไกลมาใกล้พ่อ” จำนวน 100 คน ประกอบด้วย ผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ดูแล ที่อยู่ในความดูแลของหน่วยงาน พม.เข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อสร้างโอกาสในการร่วมแสดงความอาลัยและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ร.9 ที่มีต่อประชาชน ทั้งนี้ พล.ต.อ.อดุลย์กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนเพื่อสร้างโอกาสนำผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 1,000 คน ประกอบด้วย คนพิการ ผู้สูงอายุ และผู้ดูแลที่อยู่ในความดูแลของหน่วยงาน พม. และในพื้นที่จาก 15 จังหวัดทั่วประเทศ เป็นระยะเวลา 10 วัน วันละ 100 คน เริ่มตั้งแต่วันที่ 3-19 พ.ค.นี้

ต่อมาเวลา 15.45 น. ที่เต็นท์กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระ บรมมหาราชวัง (กอร.รส.) พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.อคฝ. แถลงหลังประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการท้องสนามหลวง โดย พล.ต.ท.อำนวยกล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องการเตรียมความพร้อมรองรับคลื่นประชาชนที่จะเดินทางมาในวันออกพระเมรุ ที่เหลือเวลาประมาณ 5 เดือน คาดการณ์ไว้ว่าจะมีประชาชนมาอยู่ในสนามหลวงรัศมี 2-3 กิโลเมตร ที่ประชุมได้มอบหมายให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง กระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ตั้งคณะทำงานและบูรณาการทำงานร่วมกันอย่างเป็นระบบ ส่วนด้านการรักษาความปลอดภัยนั้น มอบหมายให้ สน.ต่างๆในพื้นที่ประสานกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน สำรวจตรวจสอบกล้องซีซีทีวี ในแต่ละพื้นที่ เช่น อาคารที่พัก สถานที่ต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุ ซึ่งสามารถทำได้ทันที

อีกด้านหนึ่งผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก สถานเอกอัครราชทูตบาห์เรนประจำประเทศไทย ว่าวันที่ 4 พ.ค.นี้ สมเด็จพระราชาธิบดีอาหมัด บิน อิซา อัล เคาะลิฟะฮ์ แห่งราชอาณาจักรบาห์เรน จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนราชอาณาจักรไทยเป็นการส่วนพระองค์ จากนั้นในวันที่ 5 พ.ค. เวลา 14.45น. สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งราชอาณาจักรบาห์เรน จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงวางพวงมาลา ถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง นับเป็นพระมหากษัตริย์องค์ที่ 3 ถัดจากสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน และสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ แห่งประเทศญี่ปุ่น ที่เสด็จฯมาแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ถูกหวยมา 9 งวดติด ลุงดวงเฮงแก้บน "เจ้าไข่" แถมไม่กั๊ก "เลขเด็ด" 1/7/65
01:32

ถูกหวยมา 9 งวดติด ลุงดวงเฮงแก้บน "เจ้าไข่" แถมไม่กั๊ก "เลขเด็ด" 1/7/65

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์