ระเบิดถังขยะ กองสลากเก่า'อีโอดี'ยัน เป็นระเบิดปิงปองแรงดันต่ำ

ข่าว

ระเบิดถังขยะ กองสลากเก่า'อีโอดี'ยัน เป็นระเบิดปิงปองแรงดันต่ำ

ไทยรัฐออนไลน์

5 เม.ย. 2560 23:48 น.

เหตุระเบิดถังขยะ หน้ากองสลากเก่า อีโอดี ยัน เป็นระเบิดปิงปองแรงดันต่ำ ไม่ได้มุ่งเอาชีวิต ด้านผบก. 191 เชื่อ ไม่ได้เป็นการสร้างสถานการณ์ แต่อาจเป็นกลุ่มวัยรุ่น เกิดกลัว ตร.ตรวจเข้มช่วงสงกรานต์ นำมาทิ้งเอาไว้

วันที่ 5 เม.ย.ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้า เหตุระเบิดภายในถังขยะบริเวณหน้าสำนักงานกินแบ่งรัฐบาลเก่า ถนนราชดำเนินกลาง แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กทม. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.  พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.สมพงศ์ ชิงดวง รองผบช.น. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. พ.ต.อ.พิทักษ์ สุทธิกุล ผกก.สน.ชนะสงคราม พ.ต.ท.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ รองผกก.สส.สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบเหตุระเบิดดังกล่าว 

โดยที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบถังขยะสีเขียวของสำนักงานเขตกรุงเทพมหานครมีร่องรอยฉีกขาดจากแรงระเบิด เศษขยะกระจัดกระจายเกลื่อนกลาด ต่อมา ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้นำเชือกกั้นห่างเป็นแนวกว้างห่างจากจุดเกิดเหตุ ประมาณ 50 เมตร และปิดช่องการจราจร จำนวน 3 ช่องทาง เพื่อกั้นไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่และให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด เข้าตรวจสอบชนิดของระเบิด

พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำผู้ได้รับบาดเจ็บที่เป็นพนักงานกวาดขยะเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุก่อนจะนำเศษขยะมาทิ้งในถังขยะสีเขียวที่เกิดระเบิด คล้อยหลังได้ประมาณ 5-10 วินาทีก่อนเกิดระเบิดเสียงดังสนั่นขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบในจุดเกิดเหตุเพื่อยืนยันว่า เป็นวัตถุชนิดใดที่ก่อให้เกิดการระเบิดขึ้น

ต่อมา เวลา 22.23น. ทางพ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในจุดเกิดเหตุพบว่า เป็นระเบิดปิงปองผสมดินดำระเบิดแรงดันต่ำ จึงทำให้มีอนุภาคการทำลายล้างต่ำไม่ถึงกับชีวิตแต่อย่างใด

ด้านพลตำรวจตรีสุรเชษฐ หักพาล ผู้บังคับการตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม ผบ.ตร. เบื้องต้นยืนยันว่า เหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่การสร้างสถานการณ์ ส่วนระเบิดที่พบในที่เกิดเหตุเป็นระเบิดแสวงเครื่อง หรือ ที่เรียกว่า ไปป์บอมบ์มีลักษณะก่อให้เกิดเสียงดัง แต่ไม่เกิดอันตราย

ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ไปป์บอมบ์ถูกนำมาทิ้งในถังขยะ ก่อนที่เจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดของ กทม จะมาขยับถัง จนก่อให้เกิดเหตุระเบิดขึ้น

ทั้งนี้เชื่อว่า ไปป์บอมบ์นี้น่าจะเป็นของกลุ่มวัยรุ่นที่นำมาทิ้ง เนื่องจากกลัวการจับกลุ่ม เพราะขณะนี้มีการตั้งด่านกวดขันวินัยการจราจรรวมถึงป้องปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดแรงดันต่ำอีโอดีระเบิดหน้ากองสลากเก่าหน้ากองสลากเก่าสน.ชนะสงคราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 04:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์