ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน ภาคใต้ 4-7 เม.ย. ฝนตกหนักถึงหนักมาก ไทยตอนบนอากาศร้อน

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2560 07:28 น.
SHARE

เตือน ภาคใต้ 4-7 เม.ย. ฝนตกหนักถึงหนักมาก จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำ ส่วนไทยตอนบน ฝนลดลง อากาศจะร้อนขึ้น

วันที่ 4 เม.ย. จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า หนึ่งในสถานการณ์ที่ตอนนี้ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดคือสถานการณ์ฝนในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากตอนนี้มีหนึ่งปัจจัยสำคัญที่เข้ามาสร้างความแปรปรวนต่อสภาพอากาศในพื้นที่ นั่นก็คือ หย่อมความกดอากาศต่ำ

ข่าวแนะนำ

โดยในช่วงตั้งแต่วันนี้ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 6 เมษายนนี้ หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมประเทศมาเลเซีย จะเคลื่อนเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ของไทย การเคลื่อนตัวของหย่อมฝนนี้จะพบว่า ในเช้าวันนี้มีลักษณะเป็นลมหมุนวนเคลื่อนที่อยู่บริเวณรอยต่อประเทศมาเลเซีย หลังจากนั้นช่วงเย็นวันนี้จะเริ่มเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณภาคใต้ของไทย และจะมีทิศทางเคลื่อนที่ทางตอนเหนือขึ้นมาตามแนวพื้นที่ภาคใต้ โดยเช้าวันพรุ่งนี้จะเคลื่อนเข้ามาประชิดชายฝั่งด้านอ่าวไทย บริเวณตอนกลางของภาค จากนั้นช่วงสายจะเริ่มเคลื่อนขึ้นฝั่งที่บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ก่อนที่ช่วงบ่ายจะเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณดังกล่าว ซึ่งลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้พื้นที่ภาคใต้บริเวณที่มีหย่อมความกดอากาศต่ำนี้เคลื่อนผ่าน และบริเวณใกล้เคียงมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ประกอบกับยังคงมีอีกหนึ่งปัจจัยก็คือ ลมตะวันออกที่พัดนำความชื้นเข้าปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง

โดยพื้นที่เสี่ยงที่จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในช่วงวันที่ 4 - 5 เมษายน 2560 ได้แก่บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนในช่วงวันที่ 6 - 7 เมษายน 2560 จะมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา และภูเก็ต ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

และจากการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนสะสมตลอด 2 วันหลังจากนี้จะพบว่า บริเวณพื้นที่ภาคใต้ตอนกลาง ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ตั้งแต่จังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง จะเป็นจุดที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมมากจนอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้ ดังนั้นผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม จนอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย โดยเฉพาะในจุดเสี่ยงซ้ำซากต้องติดตามการพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยจากทางราชการอย่างใกล้ชิดด้วยนะครับ

ส่วนบริเวณประเทศไทยตอนบน หลังจากที่มวลอากาศเย็น หรือบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนอ่อนกำลังลง ก็ทำให้สถานการณ์พายุฤดูร้อนคลี่คลาย ปริมาณฝนจะลดลงอย่างต่อเนื่อง กลุ่มก้อนเมฆบนท้องฟ้าจะโปร่งขึ้น ซึ่งสิ่งที่จะเข้ามาแทนที่ก็คืออากาศที่จะร้อนขึ้น แดดช่วงกลางวันจะกลับมาแรงอีกครั้ง โดยจากการตรวจสอบอุณหภูมิพบว่า ในวันนี้อากาศร้อนจัดจะกลับมาปคลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางอีกครั้ง โดยสูงสุดวันนี้คาดว่าจะแตะที่ 39 องศาเซลเซียส

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ตาก และกำแพงเพชร
อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใต้ฝนหนักไทยตอนบนอากาศร้อนพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 00:05 น.