กีฬา
100 year

พ่อชาวเขาร้อง ปคม. ยายแท้ๆ นำลูกไปนั่งขอทาน

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2560 14:59 น.
SHARE

หนุ่มชาวกะเหรี่ยง ปกาเกอะญอ เข้าร้อง ปคม. ยายแท้ๆ นำลูกตัวเองไปนั่งขอทาน ระบุก่อนหน้าได้รับการติดต่อ บอกหากอยากได้ลูกคืน ให้จ่ายเงินมา แต่ตนไม่มี หลังถูก ตร.จับได้ กลับสรุปคดีว่า พ่อเด็กทิ้งไปตั้งแต่ 2 เดือน ...

นายเด่น (นามสมมติ) ชาวกะเหรี่ยง ปกาเกอะญอ พร้อมด้วย นางฐนิฎฐา จันทนฤกษ์ ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สมุทรปราการ เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) หลังก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.สมุทรปราการ เข้าควบคุมตัว นางดาว (นามสมมติ) สัญชาติกัมพูชา พร้อมเด็กชายชาวไทย วัย 3 ปี ที่สะพานลอยหน้า รพ.เปาโลเมโมเรียล จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งการสอบสวนพบว่า ทั้งสองเป็นยายหลานกัน 

ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบพบว่า พ่อของเด็กคือ นายเด่น ซึ่งมีสัญชาติไทย เป็นชาวเขาชนเผ่าปกาเกอะญอ อยู่กินกับภรรยาชาวกัมพูชาจนมีลูกด้วยกัน ก่อนที่จะเลิกรา และลูกอยู่ในความดูแลของพ่อ ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา นางดาว ได้เดินทางมาขอหลานให้ไปอยู่ด้วย และมีการติดต่อเป็นระยะ จนการติดต่อได้ขาดหายไป ซึ่งพ่อของเด็กไม่ได้แจ้งความ เนื่องจากเห็นว่าเป็นยายของเด็ก จนเจ้าหน้าที่มาจับกุมตัวได้ จนทราบว่า นอกจากลูกของตน ยังมีเด็กคนอื่นที่อยู่ในความดูแลของนางดาว ซึ่งเข้าข่ายความผิดค้ามนุษย์

แต่การดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ไม่มีความคืบหน้า และมีการบิดเบือนข้อมูล โดยการสรุปคดีเป็นการระบุว่า พ่อของเด็ก ทิ้งเด็กไปตั้งแต่ลูก 2 เดือน

โดย นายเด่น เปิดเผยว่าหลังจากที่ลูกไปอยู่กับยายได้ ประมาณ 1-2 เดือน ตนได้พยายามติดต่อ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จนได้รับการติดต่อกลับมา แจ้งว่าลูกอยู่ที่ประเทศกัมพูชา ซึ่งหากต้องการได้ลูกคืน ต้องจ่ายเงินให้ แต่เนื่องจากตนไม่มีเงิน จึงขอระยะเวลาในการเก็บเงินก่อน ทั้งนี้ ตนมีพยานเป็นนายจ้างชาวไทย ที่ตนอาศัยกับลูก ซึ่งยินดีให้ข้อมูล ยืนยันว่าตนเป็นคนเลี้ยงดูลูก

อย่างไรก็ตาม นายเด่น ได้นำหลักฐานเป็นภาพถ่าย ในวัย 2 ขวบ ก่อนที่ลูกจะถูกยายนำตัวไป มาแสดงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ่อชาวเขาลูกขอทานยายแท้ๆปคม.ค้ามนุษย์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED