ไทยรัฐชมเชยภาพข่าวเยี่ยม 'รางวัลอิศราฯ' 'เจ๊ยุ' ยังวิกฤติ 'ปู' รีบดูอาการ

ข่าว

ไทยรัฐชมเชยภาพข่าวเยี่ยม 'รางวัลอิศราฯ' 'เจ๊ยุ' ยังวิกฤติ 'ปู' รีบดูอาการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2560 07:38 น.

สื่อทุกแขนงร่วมส่งแรงใจถึง “เจ๊ยุ” คนข่าวอาวุโส เข้ารักษาที่ รพ.พระมงกุฎ “ยิ่งลักษณ์-อภิสิทธิ์-พงศ์เทพ-หญิงหน่อย” รุดเยี่ยม “บิ๊กยักษ์” สามีแจงพบเหตุค่าเม็ดเลือดขาวไม่ปกติมาตั้งแต่ 27 ก.พ. ไม่ยอมพบหมอจนถ่ายเป็นเลือด รับภรรยาอาการหนักให้แพทย์รักษาไปตามอาการ รำลึกความหลังเป็นคู่คิดร่วมกันมา 9 มี.ค.นี้ จะครบ 45 ปีแล้ว สมาคมสื่อฯจัดงาน “วันนักข่าว” จัดสมุดลงนามให้กำลังใจ ไทยรัฐซิว 2 รางวัล ชมเชยภาพข่าวยอดเยี่ยม ชมเชย ITPC Award จากไทยรัฐออนไลน์ “นายกฯตู่” ร่วมอวยพรในโอกาสวันที่ 5 มี.ค.ของทุกปีถือเป็นวันนักข่าว แต่ในปีนี้กลับมีข่าวที่ไม่ค่อยดีนักของนางยุวดี ธัญญสิริ หรือ “เจ๊ยุ” อดีตผู้สื่อข่าวอาวุโส ที่ผู้สื่อข่าวสายทำเนียบรัฐบาลและสายการเมืองให้ความเคารพรัก ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีนักการเมืองและสื่อมวลชนจำนวนมากเข้าเยี่ยมนางยุวดี ธัญญสิริ อดีตผู้สื่อข่าวอาวุโสประจำทำเนียบรัฐบาล ที่เข้ารับการรักษาตัวเนื่องจากอาการป่วยตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 มี.ค. โดยมี พล.อ.ศิริชัย ธัญญสิริ อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม สามีและครอบครัว คอยต้อนรับ พล.อ.ศิริชัยกล่าวว่า จากผลการตรวจสุขภาพประจำปีเมื่อวันที่ 27 ก.พ. ค่าเม็ดเลือดขาวของนางยุวดีไม่ปกติ เมื่อหมอประจำตัวตรวจอีกครั้งวันที่ 1 มี.ค. ก็ยังไม่ปกติอยู่ หมอจะให้นอนพักที่โรงพยาบาลก็ไม่ยอมขอกลับบ้าน แต่วันที่ 2 มี.ค. นางยุวดีมีอาการถ่ายเป็นเลือดแต่ไม่ยอมไปพบหมอ

พล.อ.ศิริชัยกล่าวต่อว่า มาวันที่ 3 มี.ค. มีอาการอ่อนเพลียและถ่ายเป็นเลือดอีก จึงชวนมาพบหมอ โดยสามารถเดินลงบันไดด้วยตัวเอง แต่พอลงมาถึงด้านล้างนางยุวดีบอกว่าเหนื่อยขอนั่งพัก พอเข้าไปพยุงก็รู้สึกว่าตัวอ่อนเลยรีบพาขึ้นรถ ระหว่างอยู่บนรถก็ไม่ได้พูดอะไร แต่พอถึงโรงพยาบาลแพทย์ต้องรีบนำเข้าห้องฉุกเฉิน หมอบอกว่ามีช่วงหนึ่งที่หัวใจหยุดเต้นต้องปั๊มหัวใจถึงสองครั้ง และจากการเสียเลือดทำให้มีอาการไตวายเฉียบพลันด้วย ขณะนี้ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และให้แพทย์รักษาไปตามอาการ พยายามจับตัวให้กำลังใจ ตลอดระยะเวลาที่อยู่ด้วยกันมา วันที่ 9 มี.ค.นี้ จะครบรอบวันแต่งงาน 45 ปี เหมือนเป็นคู่คิดมีอะไรก็แลกเปลี่ยนกัน แต่ไม่เคยก้าวก่ายงานกัน บางเรื่องที่เขาถามเราบอกได้ก็บอก แต่บางเรื่องที่บอกไม่ได้ก็จะบอกว่ารู้แต่บอกไม่ได้ ให้ไปถามคนอื่นแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนักการเมืองที่มาเยี่ยมให้กำลังใจนางยุวดี อาทิ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกฯ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ขณะที่ตัวแทนของรัฐบาลยังไม่มีใครมาเยี่ยม มีเพียง พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ส่งดอกไม้มาเยี่ยมให้กำลังใจ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รับทราบอาการป่วยของนางยุวดีแล้วเช่นกัน

น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยมว่า นางยุวดีเป็นผู้ที่สื่อมวลชนทุกแขนงให้ความรักและนับถือมาตลอด เป็นคนตรงไปตรงมา ทำงานจริงจัง สมัยเป็นนายกฯก็ถูกตรวจสอบ รู้สึกเสียใจที่ต้องมาป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันนี้ (5 มี.ค.) เป็นวันนักข่าว จึงอยากให้ทุกคนให้เกียรติซึ่งกันและกัน เคารพสิทธิและเสรีภาพของสื่อมวลชน เชื่อมั่นว่าสื่อมวลชนทุกคนจะทำตามหน้าที่ของตัวเองเต็มที่ ในการนำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงให้กับประชาชน

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “นักข่าว ยังคงเป็นฐานันดรที่ 4 หรือผู้ผลิตอาหารกล่อง” นักข่าวได้รับการยอมรับว่าเป็นฐานันดรที่ 4 แต่โลกปัจจุบันฐานันดรที่ 4 ถูกลดบทบาทลงเกือบไม่เหลือสถานะนี้แล้ว ทุกคนสามารถเสนอตัวเป็นผู้เสนอข่าวผ่านเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์หลายรูปแบบ แต่นักข่าวก็ยังเป็นอาชีพหรือวิชาชีพที่สำคัญ เพราะความเห็นของนักข่าวที่เป็นมืออาชีพ เปรียบเหมือนพ่อครัวมืออาชีพที่ปรุงอาหารให้ถูกใจผู้บริโภคได้ แต่ในยุคที่มีการควบคุมนักข่าวไม่สามารถแสดงความเห็นได้เสรี บางคนฉวยโอกาสหันมาผลิตอาหารกล่องแถมใส่ผงชูรสเยอะเสิร์ฟผู้บริโภคบางกลุ่มที่ใจร้อน กินทุกวันรู้ตัวอีกทีไขมันเกาะเส้นเลือดแล้ว แถมยังสร้างมลพิษทิ้งกล่องโฟมไว้อีกหลายสิบปี ได้แต่หวังว่าในสถานการณ์นี้ นักข่าวมืออาชีพจะยังคงผลิตอาหารที่มีคุณภาพแก่ผู้บริโภค ให้สมกับคำว่าฐานันดรที่ 4 หวังว่าจะไม่เปลี่ยนจากฐานันดรที่ 4 ไปเป็นผู้ผลิตอาหารกล่องที่ไม่มีคุณภาพ และสร้างมลพิษแก่สังคม

ค่ำวันเดียวกันที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท ประตูน้ำ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่ง ประเทศไทย มูลนิธิอิศรา อมันตกุล ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม และชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ จัดพิธีมอบรางวัลข่าวยอดเยี่ยมและภาพข่าวยอดเยี่ยม โดยรางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทข่าว ปรากฏว่าไม่มีผลงานข่าวที่ได้รับรางวัลข่าวยอดเยี่ยม แต่มีได้รับรางวัลดีเด่น 1 รางวัล ได้แก่ ข่าวตีแผ่พฤติกรรมแสบ ทัวร์ศูนย์เหรียญ เชื้อโรคร้ายการท่องเที่ยวไทย-จีน กำราบหัวโจก หมดสิ้นทัวร์ด้อยคุณภาพ โดยกองบรรณาธิการ นสพ.เดลินิวส์ รางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ ข่าวจุดประกายประกันสังคมเพิ่มสิทธิสุขภาพผู้ประกันตนให้เท่าเทียม โดยกองบรรณาธิการ นสพ.มติชน และข่าวมหากาพย์รถเมล์เอ็นจีวี สะดุดปมแจ้งเท็จ-เลี่ยงภาษี โดยกองบรรณาธิการ นสพ.โพสต์ทูเดย์

ส่วนรางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทภาพข่าว มีผลงานส่งเข้าประกวด 91 ภาพ จากหนังสือพิมพ์ 8 ฉบับ โดยรางวัลภาพข่าวยอดเยี่ยม ได้แก่ ภาพคืนฝนตก ถ่ายโดยนายปฏิภัทร จันทร์ทอง นสพ.บางกอกโพสต์ รางวัลชมเชยลำดับที่ 1 มี 2 รางวัล ได้แก่ ภาพร่ำไห้ โดยนายวิศิษฐ์ แถมเงิน นสพ.โพสต์ทูเดย์ และภาพตบะแตก โดยนายสุพจน์ ศิลปงาม นสพ.ไทยรัฐ และรางวัลชมเชยลำดับที่ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ ภาพเตะฟุตบอล โดยนายธนิต กาละจิตต์ นสพ.เดลินิวส์ ภาพคลองวัวเดิน โดยนายปฏิภัทร จันทร์ทอง นสพ.บางกอกโพสต์ ขณะที่รางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ไม่มีผลงานข่าวใดได้รับรางวัล แต่มีรางวัลชมเชย 3 รางวัล ได้แก่ ข่าวทวงสิทธิโฉนดทะเล คน-ธรรมชาติ อยู่ร่วมกันอย่างสอดคล้องสมดุล โดย นสพ.เดลินิวส์ ข่าวชาวบ้านแห่ชักธงรบ อิทธิพลการเมือง ผลประโยชน์ทับซ้อน โค่นป่าทำเหมือง โดย นสพ.ลานนาโพสต์ และข่าวข้าวโพดแสนไร่รุกป่า ต้นเหตุปัญหาหมอกควัน โดย นสพ.ลานนาโพสต์ ส่วนรางวัลข่าว ITPC Award ไม่มีผลงานข่าวใดได้รับรางวัลดีเด่น แต่มีรางวัลชมเชย 1 รางวัล ได้แก่ ข่าวโจรแจกหนัง โดยกองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ภายในงานบริเวณจุดลงทะเบียน สมาคมนักข่าวฯได้นำสมุดมาให้สื่อมวลชนจากทุกสำนัก ร่วมลงชื่อให้กำลังใจนางยุวดี ธัญญศิริ “เจ๊ยุ” ที่นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มีคนในวิชาชีพข่าวจำนวนมากมาร่วมเขียนคำอวยพรขอให้เจ๊ยุหายป่วยและมีสุขภาพแข็งแรง

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. กล่าวกับผู้สื่อข่าวผ่านทางโทรศัพท์เนื่องในโอกาสวันนักข่าว ว่า ขอให้มีความสุข เจริญเติบโต ร่วมสร้างสรรค์สังคมไทย เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ด้วยสติปัญญา และเชื่อว่าสื่อดีๆมีเยอะ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์