ประเทศไทยตอนบนเช้ามีหมอก กลางวันอากาศร้อน ภาคใต้คลื่นลมอ่าวไทยเบาลง

ข่าว

ประเทศไทยตอนบนเช้ามีหมอก กลางวันอากาศร้อน ภาคใต้คลื่นลมอ่าวไทยเบาลง

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2560 06:18 น.

ประเทศไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ส่วนในตอนกลางวันก็จะมีอากาศร้อน ขณะที่ภาคใต้ฝนลดลง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยก็มีกำลังอ่อนลงด้วยเช่นกัน ส่วน กทม.และปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 6 มี.ค. 2560 จาการตรวจสอบของระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่าเช้าวันนี้ทั่วไทยท้องฟ้าโปร่ง กลุ่มเมฆบางตาตั้งแต่บริเวณตอนบนจนถึงตอนล่างของประเทศ ซึ่งนี่เองก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ทั่วไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับปัจจัยสำคัญที่นำความหนาวเย็นมาเยือนเมืองไทยของเราอย่างบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่ก่อนหน้านี้ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ หลังจากได้อ่อนกำลังลงเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำอากาศร้อนชื้นจากทะเลพัดเข้าปกคุลมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ส่วนในตอนกลางวันก็จะมีอากาศร้อน 

แต่สำหรับพื้นที่ภาคเหนือตอนบนในสัปดาห์นี้ก็จะยังคงมีอากาศหนาวเย็นได้ในช่วงเช้า และช่วงค่ำอย่างต่อเนื่อง กับมีหมอกในตอนเข้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ เพราะตอนนี้มีปัจจัยจากคลื่นกระแสลมตะวันตกที่เคลื่อนที่ในระดับบนจากประเทศเมียนมาเข้ามาปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน

ส่วนพื้นที่ภาคใต้ในสัปดาห์นี้ก็จะมีฝนลดลง คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยก็มีกำลังอ่อนลงด้วยเช่นกัน เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังปานกลางที่พัดปกคลุมอ่าวไทยตอนล่าง และภาคใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง เนื่องจากกระแสลมได้เริ่มเปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมภาคตะวันออก ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลแทน

ซึ่งในช่วงวันที่ 7-10 มีนาคมนี้ คาดว่าจะมีบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน ลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางแห่งในระยะแรก หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง โดยเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออก จะได้ผลกระทบในระยะเวลาต่อไป ดังนั้นคุณผู้ชมที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องระวังฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงนี้ไว้ด้วย รวมถึงการติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ตั้งแต่จังหวัดชุมพรขึ้นมา: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป: ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
02:59

โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์