ผู้พิการคัดค้านติดเอสการ์ด

ข่าว

  ผู้พิการคัดค้านติดเอสการ์ด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มี.ค. 2560 05:15 น.

  วีลแชร์, ผู้พิการทางตาไม่สะดวก-"นวยนิ่ม" ยอมรับพิจารณา

  นายมานิตย์ อินทร์พิมพ์ ผู้แทนกลุ่มผู้พิการใช้วีลแชร์และภาคเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ กล่าวถึงนวัตกรรมเอสการ์ดของบางสำนักงานเขต กทม.ที่จัดทำขึ้นเพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาผู้ฝ่าฝืนขับรถบนทางเท้าว่า ในฐานะผู้ใช้วีลแชร์ไม่เห็นด้วยกับการนำเสามาติดตั้งบนทางเท้า เพื่อกั้นไม่ให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สามารถขึ้นไปขับขี่บนทางเท้าได้ มองว่า กทม.แก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ อีกทั้งหากมีการติดตั้งเสาลักษณะนี้จำนวนมากบนถนนทุกสายจะดูไม่สวยงาม จึงอยากให้ กทม.ชะลอโครงการติดตั้งเอสการ์ดเพิ่มเติมก่อนแล้วหารือกันว่าจะแก้ไขด้วยวิธีใด ทั้งนี้ จากการที่ตนได้ลงพื้นที่สำรวจปัญหาภายหลังติดตั้งนวัตกรรมเอสการ์ดบริเวณแยกอโศก พบปัญหาเช่น ผู้มีปัญหาด้านการมองเห็นเดินไม่สะดวก นักท่องเที่ยวที่มาแบบครอบครัวมีกระเป๋าเดินทางใบใหญ่หรือมีรถเข็นเด็กชนิดคู่ ไม่สามารถผ่านได้ ซึ่งอุปสรรคที่พบตนได้นำเรียนให้ผู้ว่าฯ กทม.รับทราบ และช่วยพิจารณาถึงความเหมาะสมต่อไป

  นายมานิตย์กล่าวอีกว่า กลุ่มผู้พิการ ผู้ใช้วีลแชร์ และภาคีเครือข่ายยินดีให้ความร่วมมือ กทม.ในการแก้ไขปัญหาผู้ฝ่าฝืนขับขี่ จอดรถบนทางเท้า โดยจะร่วมรณรงค์ไม่ให้มีการขับขี่รถบนทางเท้า ขณะเดียวกันทางเครือข่ายได้จัดโครงการกรุงเทพมหานครเพื่อทุกคน มีวัตถุประสงค์ต้องการเห็นจิตสำนึกที่ดีขึ้น เห็นทางเท้าสะอาด เดินได้อย่างปลอดภัย รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้วีลแชร์สามารถเดินทางได้อย่างเท่าเทียมกับประชาชนทั่วไป อย่างไรก็ตาม ทางเท้ามีกฎหมายบังคับอยู่แล้ว อยากให้เจ้าหน้าที่รัฐบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง เข้มงวด เพื่อสร้างบรรทัดฐานให้คนมีจิตสำนึกเพิ่มมากขึ้น

  ด้าน พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า นวัตกรรมเอสการ์ดเป็นข้อเสนอของสำนักงานเขตดินแดง ที่ทดลองใช้ป้องกันผู้ขับขี่รถบนทางเท้า โดยยังไม่ได้เป็นนโยบายที่ต้องทำทุกเขต ตนพร้อมรับฟังข้อเสนอของกลุ่มผู้ใช้วีลแชร์ และมีความยินดีหากกลุ่มภาคีเครือข่ายฯจะร่วมรณรงค์กับ กทม.ในการป้องกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์