‘เมียจุมพล’โร่มอบตัวแล้ว

ข่าว

‘เมียจุมพล’โร่มอบตัวแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2560 06:03 น.

ตร.ให้ประกัน เผยคำให้การ พาดพิง‘ผู้อื่น’

ฐนกร มั่นหมาย” ภรรยา พล.ต.อ. จุมพล เดินหน้าเศร้าเข้ามอบตัวกับคณะพนักงานสอบสวนที่ บก. ปทส. โดนแจ้งความผิด 5 ข้อหา คดีบุกรุกผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา ก่อนให้ประกันตัวไปในวงเงิน 2 แสนบาท ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เผยผู้ต้องหาให้การรับในข้อเท็จจริงแต่ปฏิเสธข้อหา รวมทั้งพาดพิงถึงบุคคลอื่น เรื่องนี้ต้องขยายผลหาความเชื่อมโยงไปยังผู้ร่วมขบวนการ หากพบใครเกี่ยวข้องดำเนินการทันที

ภรรยา พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย เข้ามอบตัวกับตำรวจ ปทส.ถูกแจ้งความผิดบุกรุกป่าฯ 5 ข้อหาครั้งนี้ มีรายงานว่า จากกรณีคำสั่งสำนักพระราชวังที่ 183/2560 ให้ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อายุ 66 ปี อดีตข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง และอดีตรอง ผบ.ตร.ออกจากราชการ หลังกระทำผิดวินัยฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการไปในทางที่ไม่ถูกต้องแสวงหาผลประโยชน์ให้ตนเอง โดยตำรวจผู้รับผิดชอบคุมตัวมาสอบสวนที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ในคดีบุกรุกผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา ก่อนจะถูกนำตัวมาแจ้งข้อหาที่กองบังคับการปราบปราม แล้วส่งตัวไปฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ถนนพหลโยธิน นางฐนกร มั่นหมาย อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 888 หมู่ 1 แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กทม. ภรรยาของ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ผู้ต้องหาในคดีบุกรุกผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา ที่เหลืออยู่อีกหนึ่งรายตามหมายจับของศาลจังหวัดนครราชสีมา เลขที่ 56/60 ลง 27 ก.พ.60 พร้อมทนายความ ได้เดินทางมามอบตัวกับคณะพนักงานสอบสวน โดยใช้ทางเข้าบริเวณด้านหลังของอาคาร บก.ปทส. เดินขึ้นมาที่ชั้น 2 ด้วยสีหน้าเศร้าหมองและอาการเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด ก่อนจะเข้าห้องพนักงานสอบสวน บก.ปทส. พบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินท– จินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ปทส. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. ที่รอร่วมสอบปากคำอยู่ พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้กันไม่ให้ผู้สื่อข่าวที่เฝ้ารออยู่เข้าไปบันทึกภาพแต่อย่างใด

ต่อมาเวลา 17.00 น. หลังสอบปากคำนางฐนกร เป็นเวลา 3 ชั่วโมง 30 นาที พล.ต.อ.ศรีวราห์ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไป สภ.คลองหลวง ว่า เบื้องต้นนางฐนกรให้การรับในข้อเท็จจริงแต่ปฏิเสธข้อหา และให้การเป็นประโยชน์ในทางคดี ยอมรับว่ามีการพาดพิงถึงบุคคลอื่น แต่ต้องตรวจสอบก่อนว่ามีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง พร้อมยื่นเงินสด 200,000 บาท เพื่อประกันตัวในชั้นสอบสวน ทางพนักงานสอบสวนได้ให้ประกันตัวไป เนื่องจากเป็นการเดินทางเข้ามอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้มีพฤติการณ์หลบหนี พร้อมกับแจ้งข้อหา ทำประวัติและพิมพ์ลายนิ้วมือ และจะขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการ เกี่ยวข้องกับใครจะดำเนินการทันที และห้ามออกนอกประเทศ ห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสำนวนคดี เมื่อเรียกให้มาปากคำต้องรีบมา

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวต่อว่า นางฐนกรตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครราชสีมา จำนวน 5 ข้อหา ได้แก่ 1.ร่วมกันยึดถือ ครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดินก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่าทำไม้ เก็บหาของป่า ครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติของกฎหมายให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลนั้นเป็นผู้แผ้วถางป่า 2.ยึดถือหรือครอบครองที่ดินรวมตลอดถึงการก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า 3.ทำด้วยประการใดให้เป็น อันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพแก่ดิน หิน กรวดหรือทราย 4.กระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการทำลาย หรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเป็นของรัฐหรือเป็นที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน 5.เข้าไปยึดถือครอบครองรวมตลอดถึงการก่อสร้าง หรือเผาป่า หรือทำด้วยประการใด ให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย ใบบริเวณที่รัฐมนตรีประกาศหวงห้าม หรือทำสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54, 55 พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ มาตรา 16 (1), (4) พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 และประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 9,108 ทวิ

ต่อมาเวลา 20.00 น. หลังสอบปากคำร่วม 6 ชั่วโมง นางฐนกรได้วางเงินสดจำนวน 2 แสนบาท เพื่อขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน นางฐนกรที่มีสีหน้าเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด ได้เดินออกมาจากห้องสอบปากคำ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. และญาติที่มารอ คอยเดินประกบออกมาอย่างเป็นระเบียบท่ามกลางกลุ่มนักข่าวที่มารอทำข่าวคดีนี้อยู่ ก่อนจะรีบเดินลงบันไดมายังบริเวณด้านหลังของตัวอาคาร รีบขึ้นรถยนต์เล็กซัส อาร์เอ็กซ์ 300 สีขาว ทะเบียน 3 กท 949 กรุงเทพมหานคร ติดเครื่องรอรับอยู่ขับออกจาก บก.ปทส.ไปอย่างรวดเร็วโดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์